Những loại thuốc trị viêm họng hiệu quả từ tây y

11:11 25/11/2015
Nguyên nhân gây bệnh viêm họng có thể do thay đổi thời tiết, ô nhiễm, khói bụi... gây khó chịu cho người bệnh. Sau đây là một số loại thuốc trị viêm họng hiệu quả thường dùng khi chữa bệnh bằng tây y.

Xem thêm: Hỏi đáp: Điều trị viêm họng hạt mãn tính

Những loại thuốc trị viêm họng hiệu quả từ tây y

Bệnh viêm họng có thể được chia làm 2 dạng: Viêm họng cấp tính và viêm họng mãn tính

Sau đây là một số nguyên nhân cũng như thuốc trị viêm họng hiệu quả thường dùng với các bệnh nhân điều trị bằng tây y:

- Viêm họng do virut: Bệnh nhân lúc này chỉ cần chế độ ăn uống hợp lý để tăng cường sức đề kháng cùng với kết hợp điều trị các triệu chứng bệnh như sốt, ho, đau họng.

- Người bệnh chỉ sử dụng kháng sinh trong các trường hợp viêm họng do vi khuẩn, nguy hiểm nhất là do liên cầu beta tan huyết nhóm A có thể gây các biến chứng như viêm khớp, viêm cầu thận, thấp tim. Người bệnh lúc này sốt cao đột ngột trên 39 độ, góc hàm 2 bên nổi hạch đồng thời xuất hiện mủ trắng bẩn ở khe hốc amidan. Khi xét nghiệm máu thấy bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao và ASLO dương tính. Kháng sinh để điều trị ở bệnh nhân mắc trường hợp này thường là nhóm beta lactam, hoặc nếu người bệnh dị ứng với nhóm này có thể thay bằng nhóm macrolid hay theo đường ống hoặc tiêm do chỉ định của bác sĩ.

thuốc trị viêm họng hiệu quả

Thuốc trị viêm họng hiệu quả

+ Thuốc hạ sốt và giảm đau thường được sử dụng nhiều nhất là paracetamol ở dạng gói bột, hỗn dịch, viên nén, viên sủi hoặc viên đặt hậu môn.

+ Thuốc giảm ho thường do bác sĩ kê đơn dựa theo tình trạng bệnh nhân ho có đờm hay ho khan nhưng cũng thường chỉ dùng khi bệnh nhân ho quá nhiều ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày.

+ Thuốc súc họng giúp họng luôn ở môi trường kiềm nhẹ, hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn đồng thời chống viêm, sát khuẩn và giảm ngứa như bicacmin, givalex, eludril… Có thể pha những loại thuốc trên với nước muối ấm nhạt như nước canh để xúc họng, đặc biệt không được nuốt.

+ Thuốc ngậm chứa kháng sinh, kháng viêm và sát khuẩn như mybacin (neomycin), oropivalone, lysopain… ngậm 4-6 viên/ngày trong 5-7 ngày.

+ Thuốc xịt họng được dùng nhiều như Hexaspray, locarbiotal, eludril… có chứa kháng sinh, kháng viêm, giảm đau tại niêm mạc họng cũng được sử dụng trong các bệnh lý về họng nhưng thời gian điều trị cũng không quá 10 ngày.

Trên đây là một số loại thuốc trị viên họng hiệu quả thường dùng cho bệnh nhân. Chúc các bạn mau chóng điều trị thành công.

Bình luận (0)

 
Top