Những bệnh thông thường về mũi bạn thường gặp

18:07 29/10/2016
Mũi là cơ quan hô hấp trực tiếp tiếp xúc với môi trường bên ngoài, vì vậy rất dễ bị nhiễm những vi khuẩn có hại về đường hô hấp. Vậy phải làm thế nào để nhận biết những bệnh về mũi? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn các bệnh về mũi và nguyên nhân gây ra các bệnh về mũi.

Những nguyên nhân dẫn đến các bệnh về mũi

Môi trường bị ô nhiễm là nguyên nhân chính không chỉ có ở Việt Nam mà còn ở các nước khác, đây là nguyên nhân chính gây nên các bệnh về mũi.

Thường xuyên sống, làm việc trong môi trường máy lạnh.

Làm việc trong phòng điều hòa thường xuyên gây nên các bệnh về mũi

Mũi là bộ phận làm việc thường xuyên, không được nghỉ ngơi vì vậy rất dễ bị tổn thương do các yếu tố môi trường, dễ bị nhiễm những tạp chất, dị vật trong không khí khi chúng ta hít thở vào. Mũi giữ lại những vi khuẩn có hại, không cho vào cơ thể nên gây ra bệnh viêm nhiễm về mũi.

Thời tiết thay đổi thất thường, đột ngột, không theo chu kì cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh về mũi khi mũi chưa kịp thích ứng với sự biến đổi ấy.

Thói quen lấy tay ngoáy mũi của chúng ta cũng là nguyên nhân gây các bệnh về mũi.

Các bệnh về mũi chúng ta thường mắc phải

Viêm mũi dị ứng

Khi thấy có hiện tượng hắt xì hơi liên tục, cảm thấy có vật gì mắc phải ở cánh mũi rất có thể bạn bị viêm mũi dị ứng. Bên cạnh việc bạn phải hắt xì hơi liên tục thì bạn luô cảm thấy cơ thể mệt mỏi, đau đầu, chảy nước mũi, nghẹt mũi, ngứa mũi… thì chính thức bạn đã bị viêm mũi dị ứng.

Viêm xoang mũi

Khi thấy mũi có dấu hiệu chảy nước mũi liên tục, nước mũi chảy ngược xuống họng, gây ghê cổ bạn luôn có cảm giác muốn khạc nhổ suốt ngày, khiến thanh quản bị ho kéo dài, ứ đọng ở sau mũi và họng khiến bạn cảm thấy rất khó chịu. Khi thấy những dấu hiệu trên, bạn đã bị viêm xoang mũi. Bệnh này là căn bệnh nguy hiểm, nếu để lâu ngày có thể gây hại cho mắt và tai, vì vậy khi thấy những dấu hiệu trên bạn cần đi khám lập tức, tránh tình trạng để lâu ngày bệnh sẽ trở nặng.

Viêm xoang làm cơ thể rất khó chịu ảnh hưởng đến hệ hô hấp

Tắc mũi, ngạt mũi

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tắc mũi, ngạt mũi là do sưng niêm mạc trong lỗ mũi, làm cho hốc mũi bị hẹp lại dẫn đến tình trạng khó thở. Khi bị tắc mũi, ngạt mũi người bệnh thường phải thở bằng miệng gây mất vệ sinh, khô rát miệng có thể dẫn đến tình trạng viêm họng, ho kéo dài, khó thở, bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhận biết đúng các bệnh về mũi làm cho bạn có hướng chữa trị bệnh kịp thời, không gây ản hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe về lâu dài. Chúc các bạn có sức khỏe tốt và điều trị đúng bệnh của mình.

Bình luận (0)

 
Top