Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm họng cấp

15:40 06/11/2015
Viêm họng cấp thường gặp vào mùa lạnh, bất kể trẻ em hay người lớn. Đây là căn bệnh nguy hiểm vì nếu không chữa trị kịp thời bệnh sẽ biến chứng thành bệnh thấp tim có thể ảnh hưởng tính mạng.

Xem thêm: Những mẹo trị đau rát cổ họng và sổ mũi với mật ong

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên nhân viêm họng cấp cùng triệu chứng bệnh nhé

Viêm họng cấp là gì?

Bệnh viêm họng cấp là tình trạng niêm mạc họng bị viêm đột ngột bởi vi sinh vật hay một vài yếu tố liên quan khác như thời tiết thay đổi đột ngột, khói bụi, độ ẩm...

Viêm họng cấp tính được phân làm 3 nhóm:

- Viêm họng không đặc hiệu có thể khu trú

- Viêm họng đặc hiệu

- Viêm họng trong các bệnh máu

bệnh viêm họng cấp

Những nguyên nhân viêm họng thường gặp

- Viêm họng cấp chủ yếu gây ra do virus cùng vi khuẩn, trong đó đặc biệt nguy hiểm là do liên cầu khuẩn nhóm A

- Do sự thay đổi của môi trường xung quanh như thời tiết khi giao mùa, không khí ô nhiễm, bụi bẩn, 

- Do thuốc lá hay các chất kích thích như rượu bia...

Triệu chứng bệnh viêm họng cấp

Cơ thể người bệnh đột ngột sốt cao từ 39-40 độ, tuy nhiên có một số trường hợp có thể sốt không cao hay thâm chí không sốt. Bệnh kèm theo ớn lạnh và nhức đầu, nuốt đau, toàn thân đau mỏi, ăn và ngủ kém, một vài trường hợp sưng đau ở cổ và hạch.

nguyên nhân viêm họng

Ở giai đoạn đầu người bệnh thấy khô nóng trong họng và khát nước, cảm giác đau rát tăng dần lên khi nuốt và khi nói, đau lan dần lên phía tai. Mũi có thể bị nghẹt, chảy nước. Bệnh kèm thêm ho, nếu không điều trị có thể làm khản tiếng.

Toàn bộ niêm mạc họng đỏ rực; màn hầu, trụ trước, trụ sau và thành sau họng phù nề, xuất tiết và xuất huyết. Amidan sưng to, có mủ hoặc bựa trắng phủ trên bề mặt hay miệng các hốc amidan.

Nếu viêm họng cấp bị bội nhiễm, người bệnh có thể gặp một số biến chứng như viêm tai, viêm phế quản... Ở trẻ em ngoài những bệnh kể trên trẻ còn có khả năng mắt bệnh thấp tim do liên cầu khuẩn gây viêm họng kích thích cơ thể sản sinh ra các kháng thể làm ảnh hưởng tới tim, khớp, thần kinh, gây ra bệnh thấp tim.

Trên đây là những nguyên nhân viêm họng cấp cùng biểu hiện của bệnh. Nếu thấy bản thân có những triệu chứng viêm họng cấp như trên thì các bạn nên nhanh chóng tới bệnh viện hay phòng khám chuyên khoa để có các biện pháp xử trị bệnh kịp thời, tránh để bệnh lâu dài xuất hiện các biến chứng sẽ gây khó khăn hơn trong quá trình điều trị nhé.

Bình luận (0)

 
Top