Nguyên nhân khiến bạn bị viêm họng amidan

17:16 27/01/2016
Chúng ta cùng tìm hiểu những nguyên nhân khiến bạn bị viêm họng, viêm amidan để có cách phòng tránh bệnh thích hợp nhé.

>>Xem thêm: Cách chữa trị cho bé bị viêm họng cấp

Viêm họng và viêm amidan là một trong những bệnh về đường hô hấp thường gặp nhất. Người bị viêm họng amidan sẽ cảm thấy rất khó chịu, ngứa rát cổ họng và khó khăn trong việc ăn uống cũng như giao tiếp. Bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu những nguyên nhân khiến bạn bị viêm họng, viêm amidan để có cách phòng tránh bệnh thích hợp nhé.

Nguyên nhân khiến bạn bị viêm họng

bị viêm họng

Viêm họng có hai nguyên nhân chủ yếu gây ra đó là do vi khuẩn hoặc vi rút. Viêm họng do vi rút gây ra chiếm phần lớn trong các ca viêm họng. Các loại vi rút gây ra viêm họng có thể kể đến là vi rút adeno, vi rút cúm, sởi và vi rút rhino. Còn với chủng viêm họng do vi khuẩn, nguyên nhân chính là do các vi khuẩn như  liên cầu, tụ cầu, vi khuẩn Influenzea gây ra. Một số nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng viêm họng đó là khói bụi, ô nhiễm hay do uống quá nhiều rượu bia, hút thuốc lá hay không giữ ấm cho đường hô hấp trong những ngày lạnh.

Nguyên nhân khiến bạn viêm amidan

Amidan là cơ quan rất quan trọng và cần thiết của đường hô hấp vì nó là bộ phận bảo vệ đường hô hấp khỏi các loại vi khuẩn từ môi trường xâm nhập vào cơ thể. Do thường xuyên phải tiếp xúc với bụi bẩn và vi khuẩn nên amidan rất dễ bị viêm. Nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm amidan đó là do hít phải nhiều khói bụi, không khí ô nhiễm, nhiều hóa chất độc hại. Trong những ngày thời tiết thay đổi, trời lạnh, nếu như bạn không giữ ấm cho đường hô hấp thì bạn cũng rất dễ bị viêm amidan.

viêm họng amidan

Với viêm amidan do vi khuẩn, các loại vi khuẩn thường khiến bạn bị viêm amidan là vi khuẩn streptococus nhóm A. Còn với dạng viêm amidan do vi rút thì nguyên nhân là do vi rút Epstein, vi rút Coxsakie gây ra.

Cách phòng tránh viêm họng amidan

Từ những nguyên nhân đã kể trên, chúng ta có thể đưa ra một số cách phòng tránh viêm họng, viêm amidan như là hạn chế uống rượu bia, hút thuốc lá, giữ ấm cơ thể trong những ngày thời tiết lạnh, thay đổi thất thường. Thường xuyên vệ sinh răng miệng, súc họng bằng nước muối, vệ sinh đường hô hấp để tránh vi khuẩn gây viêm nhiễm.

Làm gì khi bị viêm họng amidan?

Khi bị viêm họng, viêm amidan bạn cần đến các cơ sở ý tế để được khám xem viêm là do vi khuẩn hay viruts gây ra để có thể dùng thuốc cho chính xác. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tham khảo các bài thuốc dân gian để chữa viêm họng, viêm amidan cũng khá hiệu quả.

Trên đây là những kiến thức về bệnh viêm họng, viêm amidan mà bạn cần biết để có thể bảo vệ mình. Chúc các bạn luôn có sức khỏe tốt.

 

Bình luận (0)

 
Top