Trang chủ / Danh mục bệnh / Viêm xoang

Mổ xoang mũi áp dụng cho đối tượng nào? Cần lưu ý gì trước và sau khi mổ xoang mũi

Cập nhật lúc 11:35, 26/12/2015

Tác giả: Nguyễn Ngòi

Tham vấn y khoa: Bs. Đỗ Minh Tuấn

Mổ xoang mũi là một trong những cách điều trị viêm xoang, viêm mũi cho kết quả nhanh chóng và khá hiệu quả, đặc biệt là với trường hợp bị dị tật bẩm sinh bị vẹo mũi xoang. Tuy nhiên,trước và sau khi thực hiện phương pháp điều trị này cần lưu ý gì? Hãy cùng theo dõi trong bài viết này nhé.

>> Cách chữa viêm xoang mũi mãn tính bằng thảo dược dễ tìm, tiết kiệm

>> Tổng hợp các cách chữa bệnh viêm xoang mũi hiệu quả, nhanh chóng

Trong những năm gần đây, với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, nhiều bệnh viện cũng như phòng khám chuyên khoa tai mũi họng đã thực hiện mổ viêm xoang mũi nội soi với nhiều ưu điểm như hạn chế sang chấn cũng như chảy máu, đồng thời hiệu quả đem lại cũng cao hơn so với những phương pháp cũ nếu được thực hiện đúng và tích cực.

Tuy nhiên phẫu thuật viêm xoang mũi chỉ là biện pháp lấy phần diện tích cần loại bỏ, các xoang trở nên thông thoáng hơn cùng dễ dẫn lưu. Lúc này việc điều trị tại chỗ mũi xoang sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn. Vì thế, có thể coi viêm mũi xoang là điều kiện cần cơ bản để chữa viêm xoang mũi chứ không phải là phương pháp điều trị triệt để; cần phải phối kết hợp thêm những biện pháp điều trị khác.

Trường hợp nào mới áp dụng phẫu thuật mổ xoang mũi?

Không phải tất cả các trường hợp bệnh nhân bị viêm mũi xoang đều phải mổ mà tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh, tình trạng sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ có chỉ định phẫu thuật hay không. Thông thường việc áp dụng phẫu thuật mổ xoang được chỉ định dành cho những trường hợp bệnh nhân dưới đây:

- Bệnh viêm mũi xoang mặc dù đã được điều trị toàn thân, tại chỗ cùng nguyên nhân đầy đủ và tích cực nhưng không đem lại hiệu quả. Những triệu chứng bệnh như chảy, khịt khạc hay ngạt tắc mũi, nhức đầu vẫn còn tái diễn hoặc quay trở lại nếu ngừng điều trị. Lúc này việc phẫu thuật xoang là cần thiết để điều trị nội khoa thuận lợi và đem lại kết quả tốt hơn.

- Khi chụp phim cắt lớp thấy niêm mạc xoang bị thoái hóa nặng, polip mũi xoang to, điều trị thông thường không thể phục hồi được.

- Lỗ thông xoang với mũi tắc, không thể dẫn lưu được hay có dị hình ở khe giữa gây ảnh hưởng rõ.

Trường hợp vách ngăn sống mũi bị lệch gây viêm xoang mãn tính

Trường hợp vách ngăn sống mũi bị lệch gây viêm xoang mãn tính

- Bệnh nhân bị viêm xoang mãn tính do bị dị tật bẩm sinh, vẹo xoang.

Phẫu thuật mổ viêm xoang mũi có những phương pháp nào và đối tượng áp dụng?

Hiện tại phẫu thuật xoang theo đường mở xoang hàm và phẫu thuật chức năng nội soi xoang là 2 phương pháp được áp dụng phổ biến nhất

1. Phẫu thuật xoang theo đường mở xoang hàm

Đây là phương pháp kinh điển đã được áp dụng từ lâu trong việc chữa trị viêm xoang mũi. Bác sĩ sẽ đục hay khoan thành xương mặt trước xoang, lúc này việc quan sát sẽ đầy đủ, trực tiếp và dễ dàng hơn khi lấy bệnh tích trong xoang.

Phương pháp mổ xoang mũi thông qua mở xương hàm

Phương pháp mổ xoang mũi thông qua mở xương hàm

Tuy nhiên, sử dụng phương pháp này cũng có một số nhược điểm như người bệnh sẽ bị sưng nề một bên má vài ngày do ảnh hưởng từ việc phải khoan xương, rạch lợi để kéo môi má lên trên; dễ chảy máu; chức năng sinh lý của xoang không còn được như bình thường nên khó có thể hồi phục hoàn toàn.

Phương pháp phẫu thuật này được chỉ định khi:

- Bệnh tích trong xoang phát triển quá lớn

- Với các trường hợp nghi ngờ ác tính hay u dễ chảy máu, nếu được phẫu thuật mở xoang hàm kết quả điều trị sẽ tích cực hơn

- Những trường hợp bị viêm xoang mũi do nấm mà lúc này nấm đã phát triển tràn lan; viêm xoang do răng có lỗ rò rỉ dưới xoang cần phải được bít lấp; hoặc dùng phương pháp phẫu thuật mổ nội soi mà khó lấy được hết được bệnh tích.

2. Phẫu thuật chức năng nội soi xoang

Phương pháp này còn có tên gọi tắt là PESS hay phẫu thuật chức năng xoang. Với phương pháp này các bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi đường kính nhỏ cùng độ phóng đại lớn, mặt kính với các độ nghiêng 0, 30, 37 độ...

Nội soi mổ mũi xoang

Mổ xoang mũi nội soi

Phẫu thuật chức năng nội soi xoang có những ưu điểm:

 • Việc phẫu thuật diễn ra hoàn toàn trong lỗ mũi, ít gây sang chấn và chảy máu, người bệnh hồi phục nhanh chỉ sau từ 2 - 3 ngày.
 • Bảo đảm được sự dẫn truyền sinh lý của xoang.
 • Sử dụng phương pháp này có thể lọc được bệnh tích và giữ lại phần bình thường. Vì thế sau khi phẫu thuật xong xoang có thể hồi phục lại chức năng sinh lý, cũng như làm sạch và dẫn lưu của đường hô hấp trên.

Nhưng bên cạnh đó, việc sử dụng phương pháp này vẫn tồn tại một số nhược điểm:

- Hạn chế trong việc quan sát cũng như thao tác lấy bỏ bệnh tích, đặc biệt là với bệnh tích nhiều, lớn và ở trong góc khuất.

- Có thể gây tai biến trong quá trình phẫu thuật nếu không nghiên cứu trước các bất thường trên phim cắt lớp vi tính; đồng thời bệnh tích lấy ra ngoài cũng thường ít khi xử lý được.

Phương pháp này được chỉ định dùng khi:

- Mở rộng lỗ thông mũi xoang đơn thuần để giải thoát bít tắc, lấy các dị hình khiến lỗ thông hẹp để bảo đảm được dẫn lưu tốt xoang ra mũi, đưa thuốc vào xoang dẫn hết bệnh tích viêm xoang, phục hồi lại những chức năng của xoang.

- Mở rộng lỗ thông cùng lấy bỏ các bệnh tích trong xoang như polip nếu chưa quá to, niêm mạc đã thoái hóa phần lớn ở xoang sàng cùng xoang hàm

Vì là phẫu thuật chức năng nên vì thế mục tiêu của phương pháp này không phải là loại bỏ hết bệnh tích mà chỉ một phần không có khả năng phục hồi, mục đích chủ yếu vẫn là tạo điều kiện thuận lợi cho chữa trị nội khoa.

Cần làm những gì trước và sau mổ viêm xoang mũi

Để đảm bảo việc phẫu thuật đem lại kết quả tốt, trước và sau khi mổ viêm xoang mũi bạn cần chuẩn bị những công việc sau:

 • Chữa trị nội khoa đầy đủ và tích cực theo hướng dẫn từ bác sĩ để ngăn ngừa các triệu chứng viêm cấp ở xoang, đảm bảo cho việc phẫu thuật diễn ra tốt đẹp nhất.
 • Cần thăm khám và nội soi trước khi mổ xoang mũi để quan sát rõ ràng tình trạng xoang cũng như tránh biến chứng cùng sót bệnh tích khi phẫu thuật.
 • Phát hiện chính xác nguyên nhân gây bệnh để điều trị ổn định trước khi mổ, tránh bệnh tái phát cũng như làm ảnh hưởng tới hiệu quả sau mổ
 • Với những trường hợp bệnh nhân bị tiểu đường, huyết áp cao hay lao... thì nên cân nhắc kỹ vì dễ có khả năng bị tai biến, đồng thời dù có phẫu thuật thì hiệu quả cũng không đem lại hiệu quả nhiều.

Sau khi phẫu thuật mổ viêm xoang mũi bệnh nhân cần chú ý:

 • Tiếp tục điều trị nội khoa theo chỉ dẫn từ bác sĩ tùy theo từng trường hợp của bệnh.
 • Thực hiện tự rửa mũi hàng ngày để đảm bảo mũi luôn được thông thoáng, không còn đọng mủ hay dịch nhày.
 • Sử dụng khí dung mũi xoang hay xông hơi với trường hợp người bệnh polyp nhiều thành chùm, nhiều chân bám.
 • Kiểm tra định kỳ hàng tháng để nắm bắt liên tục tình trạng bệnh và có cách giải quyết phù hợp nếu bệnh có những biểu hiện khác.

Mổ xoang mũi là một trong những phương pháp điều trị bệnh viêm xoang, viêm mũi phổ biến và mang lại hiệu quả điều trị cao. Trước khi quyết định điều trị bằng phương pháp này, người bệnh cần xem xét đến một số yếu tố về sức khỏe và tình trạng bệnh mình đang gặp phải.

Bình luận (0)

Tư vấn miễn phí