Trang chủ / Danh mục bệnh / Viêm mũi

Mách mẹ cách dùng thuốc ho sổ mũi cho trẻ em nhanh khỏi

Cập nhật lúc 15:00, 24/05/2018

Tác giả: Nguyễn Ngòi

Tham vấn y khoa: Bs. Đỗ Minh Tuấn

Thuốc ho sổ mũi cho trẻ em loại nào tốt, an toàn là vấn đề rất nhiều cha mẹ quan tâm khi thấy con có các triệu chứng của bệnh. Ho, sổ mũi là bệnh lý rất phổ biến, thường gặp ở trẻ nhỏ và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé. Cơ thể trẻ rất nhạy cảm nên việc sử dụng thuốc điều trị cha mẹ cần phải chú ý để không gây ảnh hưởng nguy hiểm.

>> Thuốc sổ mũi cho bé dưới 1 tuổi loại nào là an toàn nhất?

Nguyên nhân khiến trẻ bị ho, sổ mũi là gì?

Để dùng thuốc ho sổ mũi cho trẻ em và có cách điều trị hiệu quả nhất, trước hết cần tìm hiểu nguyên nhân khiến bé bị sổ mũi và ho là gì?

Ho là hiện tượng sinh lý giúp bảo vệ cơ thể, làm sạch đường hô hấp và tống dịch tiết, đờm ra ngoài. Trẻ em chỉ có thể dùng thuốc ho khi ho quá nhiều, mệt mỏi, mất ngủ và nôn trớ.

iệc điều trị ho chủ yếu là điều trị nguyên nhân và thuốc trị ho, sổ mũi giúp hỗ trợ bệnh.

Việc điều trị ho chủ yếu là điều trị nguyên nhân và thuốc trị ho, sổ mũi giúp hỗ trợ bệnh

Ho cũng là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau, ảnh hưởng tới hô hấp như đường hô hấp trên, viêm mũi dị ứng, viêm phế quản, hen suyễn, viêm tai giữa… Việc điều trị ho chủ yếu là điều trị nguyên nhân và thuốc trị ho, sổ mũi giúp hỗ trợ bệnh. 

Trẻ bị ho, sổ mũi có thể do cảm lạnh, khi đó trẻ dễ bị nhiễm khuẩn hay virus gây cảm lạnh hay cảm cúm. Ngoài ra, trẻ bị ho và sổ mũi do hít phải khói thuốc lá từ người lớn. Theo nghiên cứu cho thấy có tới 40% trẻ có cha mẹ hút thuốc phả vào mặt sẽ có nguy cơ mắc bệnh ho, sổ mũi cao hơn. 

Các loại thuốc ho sổ mũi cho trẻ em

Thuốc kháng histamin

Trẻ bị ho sổ mũi uống thuốc gì? Thuốc ho thường được sử dụng là thuốc kháng Histamin, giúp chống dị ứng làm dịu và giảm ho hiệu quả. Thuốc dùng cho trẻ em có thể ở dạng siro hay dạng thuốc nước. Thuốc chứa hoạt chất kháng histamin, thành phần giảm ho, trong đó có thành phần là kháng histamin và thuốc ức chế ho như dextromethorphan…

Thuốc trị ho có chứa hoạt chất kháng histamin với tác dụng phụ gây buồn ngủ. Vì vậy mà nhiều cha mẹ lạm dụng loại thuốc này để giúp bé ngủ ngoan hơn. Thực tế điều này rất có hại cho sức khỏe của trẻ nên được khuyến cáo không sử dụng dài ngày.

Thuốc ho thường được sử dụng là thuốc kháng Histamin

Thuốc ho thường được sử dụng là thuốc kháng Histamin

Loại thuốc kháng histamin trị ho này không dùng trong trường hợp ho có đờm như hen suyễn, viêm đường hô hấp dưới vì có làm khô đờm, giảm ho nên rất khó tống đờm ra ngoài và gây tắc đờm. Để trị ho có đờm, các loại thuốc làm loãng đờm như: Mucomyst, Exomuc…

Thuốc kháng sinh

Trong một số trường hợp trẻ bị ho, sổ mũi dùng kháng sinh để điều trị. Đặc biệt trường hợp viêm nhiễm nặng có thể kết hợp cho trẻ bị ho, sổ mũi dùng loại kháng sinh kết hợp, chứ không dùng một loại kháng sinh bệnh vì rất nguy hiểm. Đối với kháng sinh có thể gây độc tính, bác sĩ sẽ điều chỉnh tùy theo độ tuổi của bé. Một số loại kháng sinh mà trẻ không được dùng như Tetracyclin, Cloramphenicol, các Quinolon…

Thuốc dùng cho trẻ em có thể ở dạng siro hay dạng thuốc nước.

Thuốc dùng cho trẻ em có thể ở dạng siro hay dạng thuốc nước

Với trẻ dưới 7 tuổi, không được dùng Tetracyclin vì kháng sinh này sẽ ảnh hưởng tới việc mọc răng, làm răng sâu và ố màu.

Những trẻ còn phụ thuộc vào chiều cao, tránh dùng thuốc Fluoroquinolon vì loại kháng sinh này gây loạn dưỡng sụn, làm xói mòn sụn.

Có trường hợp bác sĩ cho trẻ bị ho, sổ mũi dùng thuốc Corticoid khi trẻ bị viêm đường hô hấp nặng. Nhất là vào mùa mưa trẻ dễ bị viêm nhiễm đường hô hấp.

Việc dùng thuốc ho sổ mũi cho trẻ em nếu đúng cách và tình trạng bệnh sẽ mang lại hiệu quả tích cực, không gây tác dụng phụ. Chỉ khi xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh thì việc cân nhắc bé bị ho, sổ mũi mới mau khỏi và tránh được những biến chứng nguy hiểm. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về dùng, vì không những không khỏi mà còn gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc.

Bình luận (0)

Tư vấn miễn phí