Trang chủ / Danh mục bệnh / Viêm họng

Bật mí các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng cho bà bầu an toàn

Cập nhật lúc 08:53, 18/05/2018

Tác giả: Nguyễn Ngòi

Tham vấn y khoa: Bs. Đỗ Minh Tuấn

Đối với người bình thường, bệnh viêm họng thường rất hay được điều trị bằng thuốc kháng sinh nhưng đối với bà bầu thì không. Nếu sử dụng bừa bãi sẽ gây ra dị tật ở thai nhi, thậm chí là sảy thai. Vậy những loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng cho bà bầu nào là an toàn? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Bà bầu có nên sử dụng thuốc kháng sinh để chữa viêm họng?

Thuốc kháng sinh có tác dụng kháng viêm, tiêu diệt vi khuẩn gây ra bệnh viêm họng  giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng. Tuy nhiên đối với một số trường hợp thuốc lại không có tác dụng. Vậy trong trường hợp nào bà bầu nên dùng thuốc kháng sinh để tránh gây hại cho sức khỏe của mẹ cũng như ảnh hưởng đến thai nhi.

Đối với những trường hợp bà bầu mắc bệnh viêm họng do virus thì bệnh sẽ tự khỏi trong khoảng từ 5 – 7 ngày mà không cần sử dụng thuốc kháng sinh. Nếu có sử dụng thì cũng không có tác dụng. Nguyên nhân là do loại thuốc này không có công dụng diệt virus mà ngược lại còn ảnh hưởng đến sức đề kháng của người bệnh.

Thuốc kháng sinh chữa viêm họng cho bà bầu không được sử dụng bừa bãi

Thuốc kháng sinh chữa viêm họng cho bà bầu không được sử dụng bừa bãi

Đối với những trường hợp bà bầu mắc bệnh viêm họng do vi khuẩn như: liên cầu, tụ cầu, phế cầu thì thuốc kháng sinh chữa viêm họng cho bà bầu nhất định phải sử dụng đến nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được sử dụng thuốc bừa bãi.

Chính vì vậy, ngay khi có những triệu chứng của bệnh bạn nên gặp bác sĩ để khám và được tư vấn cũng như kê đơn cho phù hợp.

Các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng cho bà bầu an toàn

Đối với các bà bầu, sử dụng thuốc kháng sinh phải hết sức cẩn trọng, bà bầu khi mắc bệnh viêm họng chỉ được sử dụng nhóm thuốc kháng sinh nhóm bê-ta lactamin bao gồm: ampicillin, penicillin, amoxicillin, cephalosporin. Những loại thuốc này có tác dụng rất tốt trong việc tiêu diệt vi khuẩn gây ra bệnh viêm họng như: liên cầu, tụ cầu, phế cầu và đặc biệt an toàn cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.

Đối với phụ nữ mang thai dị ứng với những thành phần của nhóm thuốc bê-ta lactamin thì nên sử dụng thuốc kháng sinh nhóm macrolid như: clarithromycin, erythromycin, roxithromycin.

Amoxicillin là loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng cho bà bầu an toàn

Amoxicillin là loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng cho bà bầu an toàn

Ngoài ra, bà bầu cũng có thể sử dụng một số loại thuốc ngậm trị viêm họng như: papain, lysopain, benzoncain, mekothrocine. Những loại thuốc ngậm này đều có chứa thành phần của thuốc sát khuẩn họng, chất chống viêm và giảm phù nề an toàn cho bà bầu.

Khi muốn sử dụng bất kỳ loại thuốc điều trị viêm họng nào, bà bầu cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho mẹ và con. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về sử dụng khi chưa được khám và chưa có sự chỉ định của bác sĩ đặc biệt trong 3 tháng đầu khi mang thai.

Lưu ý cho bà bầu khi sử dụng thuốc kháng sinh 

Khi sử dụng thuốc kháng sinh, các bà bầu cần lưu ý những điều dưới đây:

Phụ nữ mang thai tuyệt đối không sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt, kháng viêm có chứa aspirin. Chất này sẽ gây dị dạng cho thai nhi trong 3 tháng đầu của thai kỳ, là tác nhân gây ra rối loạn ở phổi và đóng ống động mạch của thai nhi trong cổ tử cung. Đặc biệt, nó có thể khiến thời gian mang thai của bạn bị kéo dài.

Không sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài, bao gồm cả những loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng cho bà bầu được xếp vào nhóm an toàn. Nó có thể gây ra nhiễm nấm candida ở miệng, da, ruột và gây rối loạn cân bằng tạp khuẩn đường ruột.

Thuốc kháng sinh chữa viêm họng cho bà bầu không nên sử dụng quá nhiều

Thuốc kháng sinh chữa viêm họng cho bà bầu không nên sử dụng quá nhiều

Nhóm thuốc kháng sinh an toàn cho bà bầu có thể không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi nhưng có thể gây ra một số tác dụng phụ cho mẹ như: buồn nôn, tiêu chảy, dị ứng da.

Thuốc kháng sinh có thể giúp các bà bầu điều trị viêm họng nhanh chóng nhưng nếu quá lạm dụng sẽ gây ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ thể, gây ra hiện tượng nhờn thuốc, bao gồm cả các những loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng cho bà bầu trong nhóm an toàn. Vì vậy, chỉ trong những trường hợp khẩn cấp bạn mới nên sử dụng thuốc kháng sinh.

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh!

Bình luận (0)

Tư vấn miễn phí