Trang chủ / Danh mục bệnh / Viêm họng

Chữa viêm họng bằng Tây y thế nào cho an toàn mà vẫn hiệu quả?

Cập nhật lúc 20:23, 05/06/2018

Tác giả: Nguyễn Ngòi

Tham vấn y khoa: Bs. Đỗ Minh Tuấn

Chữa viêm họng bằng tây y là cách điều trị phổ biến nhất và được các bệnh nhân ưu tiên sử dụng hàng đầu. Thuốc tây có tác dụng nhanh và mạnh nhưng lại để lại nhiều tác dụng phụ cho bệnh nhân. Nếu sử dụng thuốc không đúng cách sẽ làm hại đến sức khỏe của chính người dùng. Vậy làm thế nào để chữa viêm họng bằng tây y an toàn và hiệu quả?

>> Chữa viêm họng bằng Đông y có tốt hay không? Một số bài thuốc điều trị

>> 9 Cách chữa viêm họng bằng dân gian tốt nhất, hiệu quả triệt để

Chữa viêm họng bằng tây y theo từng triệu chứng

Đối với phương pháp tây y trị viêm họng, nguời ta thuờng sử dụng các loại thuốc tây để điều trị triệu chứng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc tây chữa viêm họng rất nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên, tùy từng giai đoạn bệnh mà người bệnh nên sử dụng từng loại thuốc phù hợp để có được hiệu quả tốt nhất.

Cách chữa viêm họng bằng tây y ở giai đoạn cấp

Đối với những trường hợp chớm bị viêm họng bạn nên sử dụng một trong những loại thuốc dưới đây:

 • Thuốc kháng sinh dùng để uống: Một số loại kháng sinh dạng uống phổ biến như Penicillin, Erythromycin, Amoxillin, Clarithromycin, Amoxillin-Clavulanate, Roxithromycin.  Những loại thuốc kháng sinh này có tác dụng tiêu diệt, hạn chế vi khuẩn gây bệnh. Những loại kháng sinh này chỉ sử dụng được khi bệnh nhân mắc bệnh viêm họng do vi khuẩn. Nếu do virus gây ra thì kháng sinh sẽ không có tác dụng.
 • Thuốc kháng sinh dạng tiêm: Đối với những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh viêm họng mãn tính thì thuốc kháng sinh dạng uống sẽ không có tác dụng nên bệnh nhân phải sử dụng thuốc kháng sinh dạng tiêm tĩnh mạch.

Chữa viêm họng ở giai đoạn đầu bằng thuốc kháng sinh dạng uống

Chữa viêm họng ở giai đoạn đầu bằng thuốc kháng sinh dạng uống

 • Thuốc kháng sinh dạng ngậm: Loại này bao gồm viêm ngậm chứa kháng sinh như Oropivalone, mybacin, lysopain giúp kháng viêm, kháng khuẩn. Viên ngậm thông thường giúp giữ ấm cho cổ họng, làm dịu mát cổ họng như: Dorithricin, Strepsils.
 • Thuốc kháng sinh dạng xịt: Loại thuốc này có tác dụng giảm đau ngay tại niêm mạc họng, xịt trực tiếp vào vùng cổ họng, thuốc sẽ thẩm thấu trực tiếp vào ổ nhiễm trùng. Dạng kháng sinh này sẽ tránh được tình trạng nhờn thuốc.

Trường hợp bạn muốn sử dụng kết hợp các loại kháng sinh với nhau thì phải được sự chỉ định của bác sĩ. Tránh trường hợp công thuốc, gây tác dụng phụ cho cơ thể.

Điều trị viêm họng có đờm bằng tây y thế nào?

Khi viêm họng phát triển sang giai đoạn đau họng kèm theo đờm, thuốc kháng sinh sẽ không thể xóa tan được đờm khó chịu, bạn phải dùng một số loại thuốc như:

 • Nhóm thuốc Eucalyptine, Codein, Pholcodine, Dextromethorphan, Calyptin, Neo-codion, Chericof.

Thuốc trị viêm họng dạng ngậm có tác dụng làm dịu những cơn đau rát

Thuốc trị viêm họng dạng ngậm có tác dụng làm dịu những cơn đau rát

 • Sử dụng nhóm thuốc trị ho có đờm Mucusan, Terpicod, Rinathiol Promethafine, Terpin Hydrat.

Để chấm dứt tình trạng đờm kéo dài bạn nên sử dụng thêm một số loại thuốc có tác dụng tiêu chất nhầy, làm tăng thể tích dịch tiết đường hô hấp, giúp đờm bật ra ngoài và không gây vướng hay khó chịu tại vùng cổ họng. Tuy nhiên, dù sử dụng bất kỳ loại thuốc nào bạn cũng nên có sự chỉ định từ bác sĩ.

Trị viêm họng kèm đau rát bằng tây y

Chữa viêm họng bằng tây y khi cổ họng đau rát hiệu quả tức thì đó là sử dụng siro. Những loại siro này có tác dụng làm dịu mát cổ họng, xoa dịu các cơn đau nhanh chóng.

Phương pháp tây y chữa viêm họng kèm sốt cao

Khi viêm họng phát triển nhanh và mạnh, cơ thể sẽ bị sốt. Bạn cần dùng một số loại thuốc hạ sốt tức thì như Cephalexin, Amoxicillin, Erythromycin. Tuyệt đối không nên để tình trạng sốt kéo dài quá 3 ngày, bệnh nhân sẽ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm về não.

Lưu ý khi chữa viêm họng bằng tây y

Chữa viêm họng bằng tây y có tác dụng tức thì nhưng nếu không biết cách sử dụng sẽ gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Khi sử dụng các loại thuốc tây y bệnh nhân cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Tuyệt đối không sử dụng Aspirin cho trẻ nhỏ, loại thuốc này sẽ gây ra hội chứng Reye nguy hiểm.
 • Đối với bệnh nhân có tiền sử viêm loét dạ dày, tuyệt đối không sử dụng thuốc kháng viêm non-steroid và thuốc giảm đau aspirin.
 • Không sử dụng thuốc bừa bãi khi chưa có sự chỉ định từ bác sĩ

Không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ

Không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ

 • Bệnh nhân cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị, không tự ý ngừng sử dụng thuốc khi chưa đủ liều. Nó sẽ gây ra hiện tượng nhờn thuốc, kháng kháng sinh.
 • Bên cạnh việc sử dụng thuốc cần có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể hồi phục sức đề kháng.
 • Giữ ấm cho cổ họng, súc miệng bằng nước muối thường xuyên, không uống rượu bia, chất có cồn, đồ ăn cay nóng.

Chữa viêm họng bằng tây y không khó nhưng sử dụng làm sao cho an toàn thì không phải ai cũng biết. Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào bạn cũng nên có sự chỉ đinh của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý mua thuốc về dùng để tránh gây nguy hiểm cho bản thân.

Bình luận (0)

Tư vấn miễn phí