Kháng sinh chữa viêm amidan hốc mủ được bác sĩ khuyên dùng

Dùng kháng sinh chữa viêm amidan hốc mủ là cách điều trị phổ biến và nhanh nhất được các bệnh nhân thường xuyên sử dụng. Tuy nhiên những loại thuốc này nếu không được dùng đúng liều lượng sẽ gây tình trạng kháng thuốc, nhờn thuốc và những tác dụng phụ nguy hiểm khác. Dưới đây là những loại kháng sinh điều trị viêm amidan hốc mủ được các bác sĩ khuyên dùng và cách sử dụng hiệu quả.

>> Bài thuốc đơn giản chữa viêm amidan hốc mủ tại nhà hiệu quả

>> Có nên cắt amidan hốc mủ hay không? Sử dụng phương pháp nào?

Thông tin về bệnh viêm amidan hốc mủ

Viêm amidan hốc mủ là một dạng viêm amidan khi bước sang giai đoạn mãn tính, amidan bị sưng tấy kèm theo có mủ là do cơ họng hoạt động kết hợp với sự cọ xát của thức ăn đi qua thành họng kèm theo viêm nhiễm khiến các kén mủ trong hốc amidan bật ra.

Có nhiều cách để chữa viêm amidan hốc mủ như đông y, tây y, dân gian… Trong số đó, việc sử dụng các loại kháng sinh, thuốc tân dược của Tây y là phương pháp được sử dụng nhiều hơn cả. Bởi hiệu quả nhanh chóng mà nó mang lại.

Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về những loại kháng sinh thường được chỉ định cũng như cách sử dụng chúng hiệu quả nhất. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Các loại kháng sinh chữa viêm amidan hốc mủ

Tùy vào tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và có phác đồ điều trị khác nhau. Sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm amidan hốc mủ không thể tùy tiện mà phải theo đúng phác đồ, đơn thuốc bởi đây đều là những loại thuốc liều cao rất nguy hiểm.

Thuốc kháng sinh chữa viêm amidan hốc mủ toàn thân

Đây là loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất trong các pháp đồ điều trị viêm amidan hốc mủ. Thuốc kháng sinh có tác động trên các chủng gram âm và gram dương giúp tiêu diệt vi khuẩn bằng cách ức chế tổng hợp màng tế bào gắn kết vào protein thiết yếu khiến vi khuẩn không thể hoạt động được nữa.

Thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan hốc mủ được chia ra làm hai nhóm:

– Nhóm beta lactam

Nhóm thuốc kháng sinh beta lactam bao gồm 4 loại thuốc:

 • Iba-mentin 250mg, acid cluvulanic 31,25mg. Người lớn sử dụng từ 250 – 500mg/lần, mỗi ngày uống 3 lần. Trẻ em dưới 12 tuổi uống 50mg/kg/ngày, mỗi ngày 3 lần.
 • Amoxicillin 500mg dạng viên, người lớn uống mỗi ngày từ 2-3 lần, mỗi lần 100mg. Trẻ nhỏ uống ngà 3 lần tương ứng với liều lượng là 40-60mg/kg/ngày.
 • Amoxicillin 250mg dạng gói, người lớn uống 50mg/kg/ngày, trẻ em dưới 29kg sử dụng từ 20-30ng/kg/ngày.
 • Cephalacin, người lớn từ 50-80mg/kg/ngày, trẻ em dưới 12 tuổi là 30-50mg/kg/ngày chia làm 2-3 lần.

Amoxicillin là loại thuốc kháng sinh được dùng phổ biến để điều trị viêm amidan hốc mủ

Amoxicillin là loại kháng sinh được dùng phổ biến để điều trị viêm amidan hốc mủ

– Nhóm macrolide

Nhóm thuốc kháng sinh toàn thân macrolide bao gồm các loại thuốc như:

 • Erythromycin 500mg, người lớn dùng từ 1-2g/ngày,  trẻ em uống từ 30-50mg/ngày, mỗi ngày từ 2-4 lần uống.
 • Clarithromycin 250mg chỉ dùng cho người lớn, không dùng cho trẻ em và phụ nữ có thai, liều dùng 500mg chia làm 2 lần uống trong ngày.

Các loại kháng sinh toàn thân trên đều là thuốc liều cao nên bệnh nhân phải uống trước các bữa ăn, uống vào sáng và tối. Trẻ em không được sử dụng thuốc này điều trị quá 10 ngày.

Bệnh nhân tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc sử dụng bừa bãi mà không có sự cho phép của bác sĩ, phải uống theo đơn thuốc, liều lượng mà bác sĩ chỉ định để tránh bị sốc thuốc, kháng thuốc, nhờn thuốc và gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm khác.

Không tự ý mua thuốc sử dụng bừa bãi nếu không có sự chỉ định của bác sĩ

Không tự ý mua thuốc sử dụng bừa bãi nếu không có sự chỉ định của bác sĩ

Thuốc kháng viêm

Viêm amidan hốc mủ khiến amidan bị viêm nhiễm, sưng tấy, đau rát, có mủ rất đau đớn và khó chịu. Các loại thuốc kháng viêm sẽ giúp ức chế và loiaj bỏ tình trạng viêm nhiễm tại amidan, khiến các triệu chứng viêm amidan hốc mủ gây ra biến mất nhanh chóng. Một số loại thuốc bác sĩ khuyên dùng bao gồm:

 • Alphachymotrypcin 4,2mg, người lớn dùng từ 2 – 4 viên mỗi ngày, trẻ em dưới 12 tuổi dùng từ 1 – 2 viên mỗi ngày.
 • Prednisolone 5mg, người lớn dùng từ 1-2mg/kg/ngày, trẻ em từ 0,5 – 1mg/kg/ngày.

Thuốc điều trị tại chỗ

Viêm amidan hốc mủ sẽ gây ra một số triệu chứng như: sốt, ho khan, ho có đờm, đau đầu, nhức cơ, hơi thở có mùi, thở khò khè, ngáy to, cổ họng đau rát, có cảm giác nuốt vướng nên trong quá trình điều trị bác sĩ sẽ sử dụng thêm một số loại thuốc khác để giúp đẩy lùi các triệu chứng trên nhanh chóng.

Một số thuốc điều trị tại chỗ bao gồm:

 • Dung dịch súc họng Cineline giúp vệ sinh họng hàng ngày, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.
 • Thuốc xông họng Gentamycin 80mg pha cùng Dexamethasone xông họng từ 1-2 lần/ngày giúp tiêu viêm, giảm sưng.
 • Viên ngậm Yrotab giúp tiêu viêm, giảm mủ, giảm sưng, mỗi ngày ngậm từ 2-4 viên.
 • Các loại thuốc giảm đau, hạ sốt như aspirin, paracetamol.
 • Các loại thuốc giúp tăng cường sức đề kháng cho cở thể, hồi phục thể trạng như vitamin A, C.

Paracetamol có tác dụng nhanh và mạnh

Paracetamol có tác dụng nhanh và mạnh

Trên đây là tổng hợp các loại thuốc kháng sinh chữa viêm amidan hốc mủ được các bác sĩ khuyên dùng. Tất cả các loại thuốc trên đều phải sử dụng theo đúng liều lượng, hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ. Phụ nữ có thai, cho con bú muốn sử dụng phải có sự chỉ định của bác sĩ.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo