Fluticasone trị viêm mũi dị ứng, viêm họng có tốt không? Tác dụng phụ, liều dùng và giá bán bao nhiêu?

Fluticasone là một loại corticoid dùng tại chỗ. Thuốc dùng để chữa bệnh gì? Liều dùng ra sao? Có tốt không? Giá thuốc Fluticasone là bao nhiêu? Bài viết sau đây benhtaimuihong.net sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin tổng hợp về loại thuốc này. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

>> Nasonex là thuốc gì? Có tốt không? Công dụng, liều dùng và giá bán

>> Thuốc xịt mũi Flixonase giá bao nhiêu? Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Fluticasone là thuốc gì?

Fluticasone là một loại corticoid dùng tại chỗ. Đây là một loại thuốc chống xung huyết mũi, một số dạng khác có thể trị hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Đây là loại thuốc chống dị ứng và được dùng trong các trường hợp quá mẫn.

Thuốc Fluticasone có những dạng gì?

Fluticasone có các dạng sau:

 • Thuốc xịt mũi Fluticasone
 • Kem bôi da
 • Thuốc khí dung
 • Thuốc bột hít

Dược lý và cơ chế tác động của Fluticasone

Fluticasone là một corticoid tổng hợp nguyên tử fluor hắn vào khung steroid. Cơ chế của thuốc là sự phối hợp của 3 tính chất quan trọng: chống viêm – chống ngứa – tác dụng co mạch. Hiệu quả của thuốc một phần do liên kết với thụ thể steroid.

Fluticasone giảm viêm bằng cách làm ổn định màng lysosom của bạch cầu với nội mô mao mạch, giảm tính thấm thành mao mạch, giảm thành phần bổ thể, đối kháng tác dụng của histamin và sự giải phóng kinin từ các cơ chất, giảm tăng sinh các nguyên bào sợi, giảm lắng đọng colagen và sau đó tạo sẹo ở mô.

Fluticasone

Fluticasone

Dược động học

 • Khả năng hấp thu:

Sau khi uống, 87 – 100% liều được đào thải qua phân. Tối đa 75% duy trì nguyên dạng ban đầu tùy theo liều lượng. Rất ít chất chuyển hóa chủ yếu có tác dụng.

 • Phân bố:

Thuốc qua da, niêm mạc mũi và phổi, lượng thuốc được hấp thu sẽ phân bố vào cơ, gan, da, ruột và thận. Thể tích phân phối khoảng 260l.

 • Khả năng chuyển hóa:

Một phần nhỏ lượng thuốc được hấp thu vào hệ tuần hoàn sẽ được chuyển hóa ở gan thành các chất không hoạt tính.

 • Khả năng thải trừ:

Nếu dùng đường tiêm tĩnh mạch, sự thanh thải hoạt chất xảy ra nhanh chong, có thể do đào thải quá mức ở gan. Tốc độ bán hủy của quá trình đào thải trong huyết tương vào khoảng 3 giờ. Fluticasone không hoặc rất ít gây ảnh hưởng đến trục hạ đồi – tuyến yên – thượng thượng khi dùng tại chỗ.

Tác dụng của thuốc Fluticasone

Mỗi dạng của Fluticasone lại có các công dụng khác nhau:

Công dụng của thuốc xịt mũi fluticasone

Thuốc xịt fluticasone có tác dụng làm giảm các triệu chứng dị ứng (hoặc không do dị ứng) ở mũi. Vi dụ như: ngạt mũi, sổ mũi, ngứa, hắt hơi…

Bên cạnh đó, dạng xịt còn có thể giúp làm giảm các triệu chứng dị ứng ở mắt như: ngứa mắt, chảy nước mắt…

Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn tác động của các chất gây dị ứng ở mũi như: phấn hoa, lông thú nuôi, bụi, nấm mốc) và làm giảm tình trạng sưng viêm.

Công dụng của thuốc khí dung và bột hít

Dạng này có thể kiểm soát và ngăn chặn các triệu chứng gây ra bởi bệnh hen suyễn như: thở khò khè, khó thở… Fluticasone làm giảm sưng (viêm) phế quản trong phổi, giúp người bệnh thở dễ dàng hơn.

Nhờ đó, các biểu hiện của hen suyễn được kiểm soát và người bệnh sẽ có thể sinh hoạt được bình thường. Tuy nhiên, người bệnh cần phải dùng Fluticasone với liều duy trì tối thiểu để cho hiệu quả trị liệu cao nhất. Bởi, thuốc sẽ không có hiệu quả ngay lập tức, do đó không nên sử dụng để làm giảm cơn suyễn đột ngột.

Trong trường hợp lên cơn hen bất ngờ, người bệnh nên sử dụng các loại ống hít khác theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, thuốc có thể có một số tác dụng khác không được liệt kê ở đây nhưng đã có thể bác sĩ sẽ chỉ định dùng trong trường hợp nào đó. Người bệnh không được tự ý sử dụng Fluticasonekhi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc có công dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh về hô hấp

Thuốc có công dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh về hô hấp

Chỉ định dùng thuốc Fluticasone khi nào?

Một số trường hợp sau có thể được chỉ định dùng Fluticasone để dự phòng hoặc điều trị:

 • Các trường hợp viêm mũi, viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc quanh năm, viêm họng gây ngạt mũi
 • Polyp mũi
 • Bệnh hen suyễn
 • Fluticasone cũng có thể được sử dụng với các loại thuốc khác để kiểm soát các triệu chứng của bệnh phổi (như viêm phế quản mạn tính, khí phế thũng, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD).

Chống chỉ định

Không dùng Fluticasone cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Không dùng thuốc cho trẻ sơ sinh.

Liều lượng sử dụng thuốc Fluticasone

Những thông tin về liều lượng sử dụng dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay thế cho chỉ định của bác sĩ. Do vậy, trước khi sử dụng, người bệnh cần thăm khám để biết liều lượng dùng thích hợp.

Liều dùng thuốc xịt mũi Fluticasone

Liều dùng thông thường dành cho người lớn

 • Đối với thuốc fluticasone propionate:

Ở liều khởi đầu: xịt tổng liều 200 mcg thuốc 2 lần mỗi ngày, 1 – 2 lần xịt (50 mcg propionate mỗi lần xịt vào mỗi bên mũi). Liều lượng thuốc có thể được giảm xuống 100 mcg/ngày (1 lần xịt vào mỗi bên mũi) sau vài ngày điều trị đầu tiên nếu các triệu chứng bệnh được kiểm soát.

Ở liều tối đa: xịt 200 mcg thuốc, 4 lần xịt mỗi ngày.

 • Đối với thuốc fluticasone furoate:

Xịt tổng liều 110 mcg furoate mỗi ngày, 2 lần xịt vào mỗi bên mũi (tương đương 27,5 mcg furoate mỗi lần xịt). Có thể giảm liều lượng xuống 55 mcg furoate một ngày (1 lần xịt vào mỗi bên mũi vào mỗi ngày) sau vài ngày đầu tiên điều trị nếu các triệu chứng bệnh được kiểm soát.

Liều dùng thuốc xịt mũi fluticasone cho trẻ em

 • Đối với thuốc fluticasone propionate:

– Trẻ từ 4 đến 11 tuổi: cha mẹ xịt cho trẻ tổng 100 mcg/ngày = 1 lần xịt vào mỗi bên mũi mỗi ngày (tương đương 50 mcg/1 lần xịt). Nếu đáp ứng không đủ, bạn có thể xịt 2 lần vào mỗi bên mũi.

Khi đã kiểm soát được các triệu chứng, có thể giảm liều lượng thuốc xuống còn 100 mcg/ngày (1 lần xịt vào mỗi bên mũi vào mỗi ngày). Đối với liều tối đa, cho trẻ xịt 200 mcg/ngày (4 lần xịt/ngày).

– Trẻ từ 12 tuổi trở lên: cho trẻ xịt 1 hoặc 2 lần thuốc (50 mcg/1 lần xịt) vào mỗi bên mũi, 1 – 2 lần một ngày khi cần thiết để kiểm soát các triệu chứng của viêm mũi dị ứng theo mùa.

 • Đối với thuốc fluticasone furoate:

– Trẻ từ 2 đến 11 tuổi: xịt cho trẻ 55 mcg furoate mỗi ngày = 1 lần xịt vào mỗi bên mũi (tương đương 27,5 mcg furoate mỗi lần xịt). Nếu trẻ không đáp ứng với liều lượng 55 mcg, có thể xịt 2 lần = 110 mcg mỗi ngày.

Liều lượng thuốc có thể được giảm xuống 55 mcg furoate/ngày (1 lần xịt vào mỗi bên mũi vào mỗi ngày) sau vài ngày đầu tiên điều trị nếu đã kiểm soát được các triệu chứng bệnh. Ở liều tối đa: bạn xịt cho trẻ 110 mcg furoate (4 lần xịt/ngày).

– Trẻ từ 12 tuổi trở lên: xịt 110 mcg furoate mỗi ngày, 2 lần xịt (27,5 mcg furoate mỗi lần xịt) vào mỗi bên mũi. Liều lượng thuốc có thể được giảm xuống 55 mcg furoate/ngày (1 lần xịt vào mỗi bên mũi vào mỗi ngày) sau vài ngày đầu tiên điều trị nếu đã kiểm soát được các triệu chứng bệnh. Ở liều tối đa, cho trẻ xịt 110 mcg furoate (4 lần xịt/ngày).

Liều dùng thuốc xịt mũi Fluticasone

Liều dùng thuốc xịt mũi Fluticasone

Liều dùng thuốc khí dung Fluticasone

Liều dùng thông thường dành cho người lớn

Nếu trước đó người bệnh chỉ được điều trị với thuốc giãn phế quản, thì liều dùng fluticasone khởi đầu là 88 mcg, mỗi ngày hai lần. Liều tối đa là 440 mcg, mỗi ngày hai lần.

Nếu người bệnh được điều trị bằng corticosteroid dạng hít: ở liều khởi đầu, dùng 88 – 220 mcg fluticasone, mỗi ngày hai lần. Liều tối đa là 440 mcg, mỗi ngày hai lần. Tuy nhiên, người bệnh có thể bắt đầu ở liều trên 88 mg, 2 lần mỗi ngày nếu kiểm soát bệnh kém hoặc trước đây có dùng corticosteroid dạng hít liều cao.

Nếu trước đây người bệnh được điều trị bằng corticosteroid đường uống: dùng 880 mcg fluticasone, mỗi ngày hai lần ở liều khởi đầu.

Liều dùng thuốc khí dung fluticasone cho trẻ em

 • Trẻ từ 4 – 11 tuổi: Trẻ từng được điều trị với corticosteroid dạng hít hoặc uống: ở liều khởi đầu, cho trẻ dùng 88 mcg, mỗi ngày hai lần. Có thể cho trẻ bắt đầu ở liều cao hơn nếu bệnh khó kiểm soát hoặc trước đây trẻ có dùng corticosteroid dạng hít liều cao.
 • Trẻ từ 12 tuổi trở lên: Liều lượng sử dụng như ở người lớn

Liều dùng thuốc bột hít Fluticasone

Liều dùng thông thường cho người lớn

Nếu người bệnh từng được điều trị với thuốc giãn phế quản: dùng 100 mcg, mỗi ngày hai lần ở liều khởi đầu. Liều tối đa là 500 mcg, mỗi ngày hai lần.

Nếu từng được điều trị bằng corticosteroid dạng hít: ở liều khởi đầu, dùng 100 – 250 mcg, mỗi ngày hai lần. Liều tối đa là 500 mcg, mỗi ngày hai lần.

Nếu từng được điều trị bằng corticosteroid đường uống: dùng 1000 mcg, mỗi ngày hai lần ở liều khởi đầu.

Liều dùng thuốc bột hít fluticasone cho trẻ em

 • Trẻ từ 4 – 11 tuổi: Trẻ từng được điều trị với thuốc giãn phế quản hoặc corticosteroid dạng hít: cho trẻ dùng 50 mcg, mỗi ngày hai lần ở liều khởi đầu. Liều tối đa là 100 mcg, mỗi ngày hai lần.
 • Trẻ từ 12 tuổi trở lên: Liều dùng như ở người lớn

Cách sử dụng các loại thuốc Fluticasone

Trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng:

Hướng dẫn sử dụng thuốc xịt mũi Fluticasone

Người bệnh nên xì mũi nhẹ trước khi dùng thuốc này. Lắc kỹ chai thuốc trước khi sử dụng. Nếu sử dụng thuốc lần đầu tiên hoặc hơn 1 tuần không sử dụng, người bệnh cần bơm thuốc 5 – 6 lần trước khi dùng để thuốc được phun đều.

Hãy dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng và thời gian sử dụng. Không được xịt thuốc vào mắt.

Sử dụng Fluticasone theo đúng chỉ định của bác sĩ

Sử dụng Fluticasone theo đúng chỉ định của bác sĩ

Bên cạnh đó, nên thường xuyên làm sạch vòi xịt của lọ thuốc và theo dõi số lần xịt thuốc. Vứt bỏ lọ thuốc sau khi đã dùng đủ số lần xịt thuốc được quy định trên nhãn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc khí dung và thuốc bột hít Fluticasone

Nên giữ thuốc ở vị trí bằng phẳng và hít qua đường miệng theo chỉ dẫn của bác sĩ, dùng 2 lần một ngày (sáng và tối). Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng điều trị của bạn.

Nên hít sâu mỗi liều thuốc để hấp thu đủ lượng thuốc vào phổi. Người bệnh có thể không cảm thấy hoặc nếm được vị của thuốc khi hít vào, đây là điều bình thường.

Nếu được chỉ định hít thuốc 2 lần, nên chờ ít nhất một phút giữa 2 lần hít. Nếu đang sử dụng thuốc xịt khác trong cùng một thời điểm, người bệnh cũng nên chờ ít nhất 1 phút để sử dụng các loại thuốc khác và sử dụng fluticasone (corticosteroid) sau cùng.

Cần nhớ súc miệng và rửa sạch khoang miệng bằng nước sau mỗi lần sử dụng thuốc để giúp ngăn ngừa kích ứng và nhiễm trùng nấm men trong miệng, cổ họng. Đặc biệt, không được nuốt nước rửa, tách chai thuốc hít, rửa bộ phận hít hoặc bất kỳ phần nào của thiết bị. Nên đóng thiết bị sau mỗi lần sử dụng.

Tương tác thuốc

Thuốc fluticasone có thể bị ảnh hưởng, tương tác bởi một số loại thuốc và các tình trạng khác sau đây:

Thuốc xịt mũi fluticasone có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc xịt mũi fluticasone có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc xịt mũi fluticasone bao gồm: thuốc trị nấm nhóm azole (ví dụ như ketoconazole), delavirdine hoặc thuốc ức chế men protease (ví dụ như boceprevir, ritonavir). Các loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ của thuốc xịt mũi fluticasone furoate.

Thuốc xịt mũi fluticasone có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Trong quá trình sử dụng fluticasone, một số loại thức ăn, rượu bia, chất kích thích có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Do vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc kèm với các loại thức ăn và đồ uống khác.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc fluticasone?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào dưới đây:

 • Có tiền sử mắc đục thủy tinh thể
 • Có tiền sử mắc tăng nhãn áp, nhiễm herpes ở mắt
 • Bệnh thủy đậu (bao gồm việc mắc bệnh thủy đậu trong thời gian gần đây)
 • Bệnh sởi
 • Các nhiễm trùng (do virus, vi khuẩn hoặc nấm)
 • Bệnh lao phổi, đang tiến triển hoặc từng bị lao phổi. Loại thuốc này có thể làm giảm khả năng cơ thể chống lại các loại nhiễm trùng này
 • Đau mũi, chấn thương ở mũi hoặc phẫu thuật mũi trong thời gian gần đây. Thuốc fluticasone có thể ngăn ngừa quá trình làm lành của các tình trạng này
 • Bệnh gan nặng: Các tác dụng của thuốc có thể tăng lên bởi vì quá trình đào thải của thuốc ra khỏi cơ thể diễn ra chậm hơn.

Thận trọng khi dùng thuốc Futicasone

Thận trọng khi dùng thuốc Futicasone

Thận trọng và những lưu ý khi dùng thuốc

Thuốc fluticasone không có hiệu quả tức thì. Người bệnh sẽ cảm nhận được hiệu quả của thuốc sau 12 giờ điều trị, nhưng có thể phải mất vài ngày để thuốc có tác dụng hoàn toàn.

Nếu tình trạng bệnh lý không được cải thiện sau 1 tuần điều trị hoặc trở nặng hơn, hãy ngưng dùng thuốc này và tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tuân thủ theo đúng liều lượng và thời gian sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tránh dừng thuốc đột ngột sẽ gây ra nhiều phản ứng không mong muốn.

Trước khi dùng thuốc xịt mũi fluticasone, người bệnh nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bị dị ứng với fluticasone, các loại thuốc khác hoặc bất kỳ các thành phần nào của thuốc xịt mũi fluticasone. Bạn cần kiểm tra nhãn thuốc để biết danh sách các thành phần thuốc
 • Đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng)
 • Đang mang thai hoặc cho con bú.

Nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Hiện tại chưa ghi nhận được tình trạng quá liều nào với các phản ứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu sử dụng hơn liều quy định sẽ làm tăng nguy cơ gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm.

Khi đó, cần đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ xử lý kịp thời.

Nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu quên không dùng một liều, hãy bổ sung ngay khi bạn nhớ ra. Tuy nhiên, nếu nó gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và tiếp tục theo như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của thuốc fluticasone

Hãy gọi cấp cứu ngay nếu mắc phải bất kỳ các dấu hiệu phản ứng dị ứng sau đây: phát ban, khó thở, sưng phù ở mặt, môi, lưỡi, họng.

Bạn cũng nên báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu mắc phải tác dụng phụ nghiêm trọng như:

 • Chảy máu mũi nặng
 • Thở khò khè, chảy nước mũi hoặc bị đóng vảy xung quanh mũi
 • Mẩn đỏ, đau nhức hoặc có vết đốm trắng ở miệng hoặc cổ họng
 • Sốt, ớn lạnh, suy nhược, buồn nôn, nôn mửa, các triệu chứng cảm cúm
 • Thị lực mờ, đau mắt hoặc nhìn thấy vầng hào quang xung quanh ánh sáng

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn có thể bao gồm:

 • Đau đầu, đau lưng
 • Chảy máu mũi nhẹ
 • Các vấn đề về kinh nguyệt, giảm ham muốn tình dục
 • Đau xoang, ho, đau họng, viêm họng, viêm phế quản
 • Đau nhức hoặc xuất hiện các vết đốm trắng ở bên trong hoặc xung quanh mũi.

Thuốc fluticasone có tốt không?

Do đây là một loại corticoid sử dụng tại chỗ, vì vậy, thuốc cho tác dụng khá nhanh và đẩy lùi các triệu chứng của bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, nếu như lạm dụng corticoid hoặc sử dụng sai cách, ngưng thuốc đột ngột sẽ khiến cho bệnh của bạn ngày một nặng hơn, dễ tái phát.

Chính vì thế, người bệnh cần tuân thủ theo đúng liều lượng và thời gian điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất. Cần lưu ý: Đây không phải là thuốc đặc trị và không có tác dụng chữa dứt điểm bệnh.

Bảo quản thuốc fluticasone thế nào?

Bạn nên bảo quản fluticasoneở nhiệt độ phòng, tránh nơi ẩm thấp và tránh ánh sáng. Không để thuốc trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước sau khi sử dụng xong. Loại bỏ thuốc ngay khi nó quá hạn hoặc không thể sử dụng.

Thuốc fluticasone giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Dưới đây là giá bán của một số sản phẩm fluticasone trên thị trường Việt Nam hiện nay:

 • HealthA2Z Fluticasone Propionate Nasal Sprays, 24 Hour Allergy Relief,120 Spray giá bán: 477.262 đồng
 • Fluticasone Propionate Just Well Allergy Relief 120 MD Nasal Spray, 0.54 Fluid Ounce giá: 600.510 đồng
 • Kirkland Aller-Flo Fluticasone Propionate (Glucorticoid) 5 bottles x 120 Metered Sprays .54 Fl OZ per bottle (15.84 mL x 5) 2.70 OZ total (79.0 mL total) 600 Total Sprays total có giá: 1.050.817 đồng
 • Members Mark Fluticasone Propionate Nasal Spray (6 pk., 0.54 fl. oz. bottle) có giá: 1.325.062 đồng

Hiện nay, không có nhiều nhà thuốc ở Việt Nam có bán loại thuốc này. Thuốc chủ yếu được phân phối tại các đại lý của công ty dược phẩm Việt Pháp. Người bệnh có thể tìm mua thuốc từ nước ngoài tại các trang web uy tín.

Trên đây là những thông tin về thuốc Fluticasone mà benhtaimuihong.net đã tổng hợp. Trước khi dùng thuốc, người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có liều lượng và cách sử dụng thích hợp.

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo