Điều trị và phòng tránh viêm mũi họng ở trẻ

10:18 08/12/2015
Bệnh viêm mũi họng cấp ở trẻ điều trị và phòng tránh ra sao khi thời tiết đang bắt đầu chuyển lạnh, thời điểm trẻ dễ mắc phải các bệnh về tai mũi họng nhất?

Xem thêm: Hỏi đáp: Bệnh viêm amidan quá phát ở người lớn điều trị ra sao?

Điều trị khi trẻ bị viêm mũi họng cấp như thế nào?

Khi thấy trẻ có những biểu hiện nghi ngờ viem mui hong cấp như sốt cao thì nên cho trẻ tới bệnh viện khám càng sớm càng tốt. Trước khi tới bệnh viện có thể xử trí tại chỗ bằng cách nếu trẻ sốt trên 38oC có thể dùng thuốc hạ sốt loại đơn chất paracetamol, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ mà có liều lượng thích hợp và dùng cách mỗi 6 giờ 1 lần nếu trẻ vẫn còn sốt cao. Kết hợp lau bằng nước ấm vào vùng trán, nách, bẹn cho trẻ, tránh dùng nước đá hay nước lạnh.

viem mui hong

Cho trẻ uống nhiều nước, nhất là dùng dung dịch oresol và nước ép hoa quả. Nếu bệnh của trẻ không thấy có dấu hiệu thuyên giảm thì cần thiết phải đưa  khám để được xác định bệnh và điều trị theo chỉ định của bác sĩ, uống thuốc đủ theo liều lượng trong đơn, không bỏ thuốc hay sử dụng những loại thuốc bên ngoài khác.

 

Bên cạnh việc hạn chế cho trẻ uống hay ăn đồ ăn quá lạnh như kem thì cần nhắc trẻ vệ sinh họng, răng, miệng hàng ngày như đánh răng, súc họng bằng nước muối loãng, nhất là với những trẻ có bệnh về đường hô hấp trên mạn tính, hay tái phát.

 

Trong thời gian trẻ đang điều trị viêm mũi họng cấp thì phòng ngủ dành cho trẻ cần thoáng mát và sạch sẽ. Không nên để quạt chiếu thẳng vào người trẻ mà cho quạt quay với tốc độ vừa phải. Nếu có điều hòa nhiệt độ có thể cho nhiệt độ trong phòng ở vào khoảng 26 độ C là thích hợp.

 

Thuốc kháng sinh dành cho trẻ bị viêm mũi họng có thể chữa trị bằng các thuốc giảm phù nề, xung huyết mũi họng như alpha chymotrypsin hay amoxicilin, cloxacilin, các cephalosporin (cephalexin)…Klamentin , cefixim v,.v.v trong trường hợp trẻ viêm họng do vi khuẩn. Nếu trẻ sốt thì hạ sốt bằng cách chườm mát hay dùng thuốc hạ sốt như paracetamol. Khi trẻ tắc mũi có thể dùng dung dịch nước muối 0,9% để nhỏ mũi cho trẻ, ngày nhỏ như vậy 4-5 lần cho đến khi trẻ hết chảy nước mũi.

 

Phòng tránh viêm mũi họng cấp cho trẻ

Để đề phòng viêm mũi họng cần cho trẻ nâng cao thể trạng bằng cách để trẻ luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày, đồng thời ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Với những trẻ lớn có thể hướng dẫn trẻ súc miệng bằng nước muối loãng, còn trẻ nhỏ hơn phải vệ sinh răng miệng hàng ngày bằng gạc mềm, sạch.

Khi cho bé ra ngoài trong thời tiết lạnh cần chú ý mặc đồ ấm nhất là phần cổ và chân. Nên xoa dầu Tràm vào lòng bàn chân và mang tất cho bé, xoa kỹ vùng huyệt dũng tuyền là chỗ lõm giữa 2 gò nổi của ngón chân cái và những ngón còn lại.

Bình luận (0)

 
Top