Chữa viêm mũi họng, tìm hiểu chi tiết về các loại bệnh về viêm nhiễm mũi

13:44 14/11/2016
Mặc dù đây là một loại bệnh ít gây tai biến chết người, viêm mũi vẫn là một trong những bệnh lý gây giảm năng suất lao động và học tập của bệnh nhân nhiều nhất.

Chữa viêm mũi họng, tìm hiểu chi tiết về các loại bệnh về viêm nhiễm mũi, họng

 

Vậy bạn có biết hiện trượng viêm mũi là gì?

Viêm mũi chính là tình trạng bị viêm của lớp niêm mạc lót bên trong hốc mũi, đây là một loại bệnh rất phổ biến theo một thống kê tại Hoa Kỳ cho biết hàng năm có khoảng 40 triệu người Mỹ mắc bệnh này và có tới gần 33 triệu lượt khám tại các phòng khám mỗi năm và hầu hết là các bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng và ở nước ta thì chưa có thống kê đầy đủ. Mặc dù đây là một loại bệnh ít gây tai biến chết người, viêm mũi vẫn là một trong những bệnh lý gây giảm năng suất lao động và học tập của bệnh nhân nhiều nhất.

Tuy nhiên có một số bệnh như bệnh mũi mạn tính thường do cơ địa và không thể trị khỏi hoàn toàn được vì vậy các bệnh nhân viêm mũi mạn tính được điều trị theo hướng giảm bớt các triệu chứng khó chịu và giảm bớt số lần tái phát để họ có thể “có một cuộc sống tương đối thoải mái” và thích ghi với bệnh

Chúng ta phân loại các loại bệnh viêm mũi tuy nhiên đây vẫn còn đang là vấn đề được tranh luận và nghiên cứu vì loại bệnh viêm mũi này do nhiều nguyên nhân gây nên.

Ví dụ cùng điểm tên các thể viêm mũi: Viêm mũi cấp và viêm mũi man

2. Viêm mũi mạn lại có thể Chia ra làm các loại :

– Viêm mũi teo, hay viêm mũi do thai kỳ

– Viêm mũi vận mạch ,viêm mũi nhiễm trùng mạn tính

– Viêm mũi không dị ứng do eosinophil–,Polyp mũi, Viêm mũi do dùng thuốc

3. Các loại triệu chứng bệnh viêm mũi

Viêm mũi cấp: Gặp mùa lạnh bệnh có thể gây thành dịch, hoặc có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây sổ mũi cấp rất phức tạp.

Cũng chia theo nhiều giai đoạn, trong giai đoạn đầu bệnh nhânsẽ  cảm giác ớn lạnh xương sống, nổi gai ốc,… và còn thấy nhức đầu mệt mõi,hay nóng rát trong mũi khi thở ra, kém ăn ; có thể sốt rất cao ở trẻ em,cảm thấy nóng khô rát trong họng,  trong mũi, , nói giọng mũi kín ngạt tắc mũi, hắt hơi nhiều cái, giảm hoặc mất khứu giác …

Giai đoạn tiếp theo sẽ là niêm mạc mũi đỏ rực, xung huyết dữ dội, sưng nề, chảy mũi có màu đục, đặc dần, đôi khi nhợt nhạt và khô hơn bình thường…Triệu chứng này bệnh sẽ khỏi sau khoảng một tuần và  toàn thân giảm dần, ngửi khá hơn, triệu chứng tại chổ khá lên cải thiện hơn.

4. Điều trị viêm mũi hiệu quả nhanh gọn:

Việc rửa mũi bằng nước muối sinh lý ấm có tác dụng kích thích niêm mạc hồi phục và cải thiện khứu giác và kích thích hoạt động hệ thống lông chuyển, làm loãng bớt dịch tiết, sạch vẩy mũi,.

 

Bình luận (0)

 
Top