Trang chủ / Danh mục bệnh / Viêm mũi

Chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn như thế nào cho hiệu quả?

Cập nhật lúc 13:58, 31/05/2018

Tác giả: Nguyễn Ngòi

Tham vấn y khoa: Bs. Đỗ Minh Tuấn

Chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn là phương pháp điều trị hiệu quả và được nhiều người tin dùng hiện nay. Vậy diện chẩn là gì, tại sao lại có thể chữa được viêm mũi dị ứng và cách áp dụng ra sao. Tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

>> 4 cách chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi tại nhà hiệu quả

>> Kinh nghiệm chữa viêm mũi dị ứng bằng cây giao hiệu quả nhất

Phương pháp diện chẩn là gì?

Diện chẩn là phương pháp điều trị đưa người bệnh ở trong trạng thái thoải mái nhất, mục đích giúp cho các khí huyệt được khai thông, sức đề kháng được tăng cường và loại bỏ được tắc nghẽn ở bên trong.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn là sử dụng, tác động vào các huyệt đạo ở trên mặt để điều trị bệnh. Bấm huyệt diện chẩn không chỉ có công dụng chống viêm, mà còn giúp lưu thông các huyệt đạo, khai thông tuần hoàn huyết, vùng xoang được thông thoáng và ngăn chặn bệnh tái phát.

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn không gây tác dụng phụ.

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn không gây tác dụng phụ.

Đây cũng là một trong cách chữa bệnh an toàn và hiệu quả nhất, không gây tác dụng phụ như các phương pháp khác. Không giống như châm cứu sử dụng kim châm, diện chẩn sử dụng que dò để ấn, day sinh huyệt. Ngoài day sinh huyệt còn có một số biện pháp hỗ trợ khác như hơ, lăn, cào hoặc gõ bằng dụng cụ khác.

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn

Chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào từng triệu chứng của bệnh, thì có các huyệt vị khác nhau. Bạn có thể dùng que dò diện chẩn để day mỗi huyệt khoảng 30 lượt hoặc 30 giây. Sau khi day xong bạn cào hoặc gạch lên các vùng bị viêm mũi dị ứng.

Bị viêm mũi kích ứng dai dẳng

Tiến hành day và ấn các huyệt 12, 61, 49, 65, 184, 103, sau đó dán cao lên các huyệt này sau 30 phút các triệu chứng khó chịu của bệnh sẽ giảm rõ rệt và chấm dứt và buổi sáng hôm sau.

Viêm mũi kích ứng mãn tính

Tiến hành hơ ở huyệt quan nguyên, khúc cốt, khí hải, trung cực. Sau đó, hơ lại các huyệt trường cường lên đến huyệt đại chùy. Sử dụng cầu gai đôi lăn lên lưng, lăn xong ở lưng tiếp tục lăn mặt. Cuối cùng là điểm huyệt trên mặt.

Trường hợp bị viêm mũi dị ứng kéo dài có thể áp dụng phương pháp diện chẩn.

Trường hợp bị viêm mũi dị ứng kéo dài có thể áp dụng phương pháp diện chẩn.

Phác đồ điều trị trên không chỉ chữa bệnh viêm mũi dị ứng, mà còn có tác dụng với các vùng xoang: Xoang sàng sau, xoang trán, xoang mũi, xoang bướm… Người bệnh chỉ cần tác động thêm vùng bị xoang là được.

Đối với người bị sổ mũi nhiều

Khi thấy có triệu chứng sổ mũi, người bệnh có thể kết hợp day với ấn huyệt số 0, 16, 126 rồi dán cao lên để qua đêm.

Viêm mũi kích ứng gây nghẹt mũi

Bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng gây ngạt mũi có thể day và ấn huyệt số 5, 23, 61, 184 sẽ giúp làm mất được những triệu chứng bệnh khó chịu này. Ngạt mũi, ngứa mũi cần lăn ở vai và cổ trước khi làm ấm sau đó day và ấn huyệt 491 giúp giảm những triệu chứng do bệnh gây ra.

Cách xác định huyệt day ấn để trị viêm mũi dị ứng.

Cách xác định huyệt day ấn để trị viêm mũi dị ứng.

Nước mũi chảy nhiều, sổ mũi nặng

Dùng câu gai đơn và nhờ người dùng lăn liên tục dọc theo cột sống khoảng 10 phút, sẽ thấy người ấm hơn. Sau đó dùng cao dán vào các huyệt 300, 0, 16, 51, 126 để qua đêm nước mũi sẽ bị khô và không còn chảy dòng nữa.

Đối với tình trạng viêm mũi nói chung, cần day và ấn huyệt 287 kết hợp với hơ huyệt 348 và 342. 

Cần lưu ý trong quá trình điều trị theo phương pháp này người bệnh tuyệt đối không được lạm dụng dùng ngải cứu hơ các vùng bị xoang, vì sẽ làm cho dịch mủ, nhầy bị cô đặc trong các hốc xoang gây khó khăn cho quá trình điều trị cũng như sự lưu thông.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn là phương pháp an toàn. Tuy nhiên, để có được hiệu quả điều trị tốt nhất, ngay khi phát hiện các triệu chứng bất thường người bệnh nên tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị phù hợp. Tuyệt đối không được tự ý điều trị, vì có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bình luận (0)

Tư vấn miễn phí