Chữa viêm họng bằng diện chẩn là gì? Thực hiện như thế nào?

Chữa viêm họng bằng diện chẩn là phương pháp điều trị viêm họng mới mẻ nhưng đang được rất nhiều người tin tưởng, sử dụng bởi hiệu quả mà nó mang lại rất cao. Diện chẩn không cần sử dụng thuốc để điều trị mà dựa hoàn toàn vào các thủ thuật day ấn huyệt đạo trên cơ thể vô cùng đơn giản. Tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này qua bài viết sau.

>> 3 Mẹo chữa viêm họng nhanh nhất được nhiều người tin dùng

>> 4 bài thuốc chữa viêm họng bằng thảo dược lành tính, hiệu quả

Chữa viêm họng bằng diện chẩn là gì?

Rất nhiều người khi nghe đến “diện chẩn” đều không hề mường tượng được phương pháp này thế nào. Nếu cắt nghĩa theo tên gọi, diện chẩn tức là nhìn vào khuôn mặt để chẩn đoán bệnh rồi sử dụng thủ thuật day ấn huyệt đạo tương ứng với bệnh trên khuôn mặt.

Thực chất, phương pháp y học này dùng cây lăn, que dò, cây cào, búa gõ day ấn, hơ nhang, ngải cứu tác động vào các huyệt đạo tương ứng với các dây thần kinh và cơ quan tương ứng trên vùng mặt, tay, chân, toàn thân mà không phải bắt mạch, dùng thuốc hay kim châm.

Phương pháp này được nhà nghiên cứu y học dân tộc Bùi Quốc Châu phát minh, dựa trên tinh hoa y học cổ truyền, văn hóa dân gian Việt Nam kết hợp với triết học Đông phương và y học hiện đại sáng tạo ra.

Bạn đã biết đến những mẹo cực hay giúp trị viêm amidan, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay top 5 mẹo dân gian được nêu bật trong bài viết này.

Cho đến nay, chữa viêm họng bằng diện chẩn đang dần được nhiều bệnh nhân sử dụng bởi hiệu quả mà nó mang lại rất tốt.

Chữa viêm họng bằng diện chẩn như thế nào?

Viêm họng là căn bệnh viêm đường hô hấp phổ biến tại Việt Nam đặc biệt vào thời điểm giao mùa. Bệnh được chia ra làm nhiều giai đoạn khác nhau, tương ứng với mỗi giai đoạn có các triệu chứng khác nhau và cách điều trị bằng diện chẩn khác nhau. Dưới đây là 3 cấp độ viêm họng phổ biến và cách thực hiện phương pháp diện chẩn để trị bệnh:

Trị chứng đau họng bằng diện chẩn

Đau họng là triệu chứng đầu tiên khi bạn bị viêm họng. Người bệnh sẽ cảm thấy cổ họng đau rát, khó nuốt vô cùng khó chịu. Để chữa đau họng bằng diện chẩn, người bệnh làm như sau:

Chuẩn bị: một cây lăn cầu gai nhỏ – dụng cụ dùng để day ấn

Cách làm:

 • Xác định chính xác điểm cần lăn: tương ứng với đau rát họng là điểm nằm ở gan bàn tay, phía dưới ngón áp út. Nếu là nam thì là tay trái, nữ là tay phải.

Huyệt trên gan bàn tay điều trị đau rát họng bằng diện chẩn

Huyệt trên gan bàn tay  điều trị đau rát họng bằng diện chẩn

 • Sau khi đã xác định điểm lăn chính xác, dùng cây cầu gai nhỏ lăn tại điểm này và xung quanh trong 2 phút.
 • Mỗi ngày lăn đi lăn lại nhiều lần, mỗi lần hai phút, kiên trì thực hiện trong một thời gian bệnh sẽ thuyên giảm rõ rệt.

Chữa viêm họng cấp bằng diện chẩn

Viêm họng cấp là cấp độ phát triển tiếp theo của bệnh viêm họng. Triệu chứng của viêm họng cấp là tình trạng đau họng, khản tiếng, nuốt đau, sốt. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm sẽ rất dễ diễn tiến sang viêm họng mãn tính, rất khó điều trị và tốn thời gian. Để chữa viêm họng bằng diện chẩn giai đoạn này bạn làm như sau:

Cách làm:

 • Dùng dầu gió xoa vào vùng cổ tay phía trong, hai bên dái tai một lượng vừa đủ.
 • Tại vị trí huyệt 8-12-20 ở giữa hai sống mũi, ngang hai mắt dùng ngón tay vừa day, vừa ấn.
 • Dán cao Salonpas vào hai bên nhân trung tại các huyệt 17 và 38.
 • Mỗi ngày thực hiện ba lần, mỗi lẫn cách nhau năm phút. Kiên trì làm trong vài ngày bệnh sẽ hết.

Vị trí các huyệt đạo trên khuôn mặt

Vị trí các huyệt đạo trên khuôn mặt

Dùng diện chẩn chữa viêm họng mãn tính thế nào?

Rất nhiều người tìm đến phương pháp diện chẩn khi bệnh đã quá phát sang giai đoạn viêm họng mãn tính. Ở giai đoạn này, người bệnh phải sử dụng thuốc Tân dược trong một thời gian dài, liều lượng mạnh thì bệnh mới có thể thuyên giảm. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và có thể gây ra nhiều tác dụng phụ.

Chữa viêm họng bằng diện chẩn có thể điều trị dứt điểm điều này. Cách làm rất đơn giản.

Chuẩn bị:

 • Que thủy tinh
 • Dầu cù là

Cách làm:

 • Dùng que thủy tinh chấm dầu cù là xoay tròn nhẹ tại huyệt 20 nằm ở giữa hai mắt và huyệt 14 hoặc huyệt 275. Mỗi huyệt xoay 90 vòng.

Vị trí huyệt số 275 gần tai

Vị trí huyệt số 275 gần tai

 • Đối với bệnh nhân mới chớm bị viêm họng mãn tính thì mỗi ngày thực hiện một lần. Đối với bệnh nhân đã bị bệnh một thời gian dài thì nên thực hiện hai lần một ngày kèm theo hơ cổ họng.
 • Nếu bệnh nhân bị viêm họng mãn tính kèm theo sốt cao thì phải kết hợp hơ nhang ngải cứu ở phía trên sống lưng đồng thời dùng khăn ướt chà nhẹ lên các huyệt trên mặt và vùng trán để hạ sốt.

Chữa viêm họng bằng diện chẩn không khó mà lại đơn giản, hiệu quả cao nên bạn không ngại gì không thử nếu thuốc Tây và các phương pháp khác đã không còn hiệu quả và an toàn đối với bạn. Nếu không thể tự mình làm được, hãy tới các nhà thuốc Đông y để được thầy thuốc thực hiện.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo