Chữa viêm họng bằng bấm huyệt như thế nào? Hiệu quả ra sao?

Chữa viêm họng bằng bấm huyệt là phương pháp điều trị bệnh bằng y học cổ truyền cho tác dụng khá tốt. Các tình trạng bệnh có thể thuyên giảm nhanh chóng mà người bệnh không cần dùng thuốc, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Dựa vào các huyệt tương ứng với các bộ phận trên cơ thể, bác sĩ sẽ thực hiện bấm huyệt để giảm thiểu các triệu chứng viêm họng và nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

>> Chữa viêm họng bằng diện chẩn là gì? Thực hiện như thế nào?

>> Chữa viêm họng bằng lá cây siêu tốc không cần dùng thuốc!

Chữa viêm họng bằng bấm huyệt là gì?

Viêm họng là căn bệnh viêm đường hô hấp phổ biến tại nước ta. Bệnh có thể gặp ở nhiều đối tượng từ trẻ sơ sinh đến người già. Thông thường, nhiều bệnh nhân sẽ tìm đến thuốc kháng sinh và một số loại thuốc tân dược khác để điều trị bệnh nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp này lại để lại rất nhiều tác dụng phụ, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh.

Một số khác tìm đến thuốc Đông y để giảm thiểu tác dụng phụ nhưng cơ địa của từng người khác nhau, thời gian điều trị và hiệu quả mà thuốc mang lại nhiều khi không được như mong muốn. Hầu hết trường hợp người bệnh đều phải kiên trì dùng thuốc trong thời gian dài các triệu chứng mới thuyên giảm, đây cũng là nguyên nhân khiến người bỏ giữa chừng, không điều trị.

Chữa viêm họng bằng cách bấm huyệt dũng tuyền

Chữa viêm họng bằng cách bấm huyệt dũng tuyền

Cùng với đó có một bộ phận bệnh nhân lựa chọn chữa viêm họng bằng bấm huyệt và cho hiệu quả tốt hơn. Đây là phương pháp điều trị được sử dụng tư lâu đời trong y học cổ truyền, là một trong những phác đồ điều trị viêm họng khá đơn giản nhưng hiệu quả rất tốt. Theo y học cổ truyền, một số huyệt cơ bản chữa viêm họng như sau:

 • Huyệt phong trì: Huyệt này nằm tại chỗ lõm của bờ trong cơ ức đòn chum với bờ ngoài cơ thang, bám vào đáy hộp sọ.
 • Huyệt liêm tuyền: Huyệt này nằm ở chính giữa bờ trên của sụn giáp trạng, đoạn trên chỉ ngang cuống hầu, vị trí trên khe của xương móng cùng với sụn giáp trạng.
 • Huyệt dũng tuyền: Huyệt này nằm dưới lòng bàn chân, giữa điểm nối 2/5 trước và 3/5 sau của đoạn đầu ngón chân thứ hai với bờ sau gót chân, đúng lỗ hõm dưới bàn chân.

Chữa viêm họng bằng cách bấm huyệt có hiệu quả không?

Mặc dù đây là phương thức chữa bệnh từ xa xưa, nhưng đến nay, nó vẫn còn giữ nguyên giá trị. Có thể nói, đây như là một cách thức “thần kỳ” giúp đẩy lùi căn bệnh viêm họng mà không cần dùng đến thuốc.

Tuy nhiên, nhược điểm của nó là người bệnh khó có thể tự thực hiện tại nhà, cũng như các thầy thuốc, bác sĩ nếu không có chuyên môn, bấm không đúng huyệt thì bệnh khó mà khỏi.

Chính vì vậy, phương pháp này có đem lại hiệu quả cao hay không còn phụ thuộc vào “tay nghề” của người thực hiện cũng như mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Cách bấm huyệt chữa viêm họng

Để chữa viêm họng bằng bấm huyệt, cách làm cũng không quá phức tạp và khó khăn. Tùy vào từng huyệt mà ta có cách bấm khác nhau. Người bệnh có thể tự làm hoặc nhờ người khác làm cho như sau:

 • Tại vị trí huyệt liêm tuyền, bạn dùng ngón tay cái day ấn trong 3 phút. Sau đó dùng ngón cái kết hợp với ngón trỏ vuốt nhẹ hai bên cạnh họng từ trên xuống khoảng 3 phút. Tiếp đó, dùng ngón cái và ngón trỏ của tay phải đặt hai bên xương sụn họng chính chỗ yết hầu đồng thời lắc đầu chậm rãi sang trái, sang phải 30 lần.

Mỗi huyệt tương ứng với từng bộ phận trên cơ thể

Mỗi huyệt tương ứng với từng bộ phận trên cơ thể

 • Tại huyệt phong trì, dùng hai ngón tay ấn vào đây một lực vừa phải rồi day nhẹ trong 2 phút.
 • Đối với huyệt dũng tuyền, trước khi bấm huyệt người bệnh hãy để chân trái lên đầu gối chân phải rồi dùng tay phải xoa mạnh lòng bàn chân trái với tốc độ nhanh và mạnh dần cho đến khi có cảm giác nóng lên thì dừng lại. Đối chân xoa bằng tay trái.

Ngoài ba huyệt cơ bản trên, người bệnh có thể bấm huyệt với một số huyệt khác như sau:

 • Tại huyệt phế du, dùng ngón giữa ấn vào đó 2 phút cho đến khi có cảm giác căng tức.
 • Tại huyệt đản trung, dùng ngón tay cái bên bàn tay phải day và ấn trong 2 phút cho đến khi huyệt này cảm thấy tê tức.
 • Tại huyệt đại chùy, dùng ngón trỏ ấn vào huyệt này trong 2 phút cho đến khi thấy vùng huyệt này nóng lên.

Vị trí huyệt phế du

Vị trí huyệt phế du

 • Tại huyệt thận du, dùng hai ngón cái ấn vào hai huyệt này 1 phút cho đến khi tê tức thì thôi
 • Tại huyệt phong long, day ấn hai ngón cái cho đến khi hai huyệt này thấy căng tức thì dừng lại.
 • Tại huyệt liệt khuyết, dùng ngón trỏ ấn trong 2 phút cho đến khi thấy vị trí huyệt này căng tức thì thôi.

Một số phương pháp hỗ trợ nâng cao hiệu quả của chữa viêm họng bằng bấm huyệt

Để giúp tình trạng bệnh tiến triển nhanh hơn và ngăn ngừa tái phát, người bệnh nên:

 • Tạo thói quen uống trà xanh hoặc thảo dược để tăng sức đề kháng cho cơ thể.
 • Súc miệng bằng nước muối loãng để sát trùng miệng và họng, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

Chữa viêm họng bằng bấm huyệt là phương pháp cũ, sử dụng từ lâu đời trong y học truyền thống nhưng không phải ai cũng biết và hiểu lại cho hiệu quả điều trị rất tốt, các triệu chứng bệnh thuyên giảm nhanh chóng. Người bệnh có thể lựa chọn phương pháp này để ngăn ngừa các tình trạng bất thường của bệnh viêm họng đến sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo