Chữa trị viêm họng hạt

10:24 29/10/2015
Sau đây là một số cách chữa trị viêm họng hạt dành cho bạn, hi vọng bạn sớm lựa chọn được phương thức chữa trị phù hợp với mình.

Xem thêm: Điều trị viêm họng cho bà bầu đơn giản với các mẹo dân gian

chua tri benh viem hong

1. Trị viêm họng hạt bằng kháng sinh

Có thể sử dụng thuốc kháng sinh trong trường hợp nguyên nhân gây bệnh là do vi trùng. Tuy nhiên dùng thuốc kháng sinh nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới cơ thể, vì vậy không nên lạm dụng nó. Trước khi sử dụng phải xác định chính xác nguyên nhân của bệnh có phải do vi khuẩn gây ra không, và dựa trên kết quả của kháng sinh đồ để lựa chọn kháng sinh phù hợp với tuổi, tình trạng bệnh...

2. Trị viêm họng hạt bằng đông y

Theo đông y, nguyên nhân gây bệnh hay gặp là do nhiệt độc của phế vị xông lên và nhiễm khí độc của dịch lệ:

+ Trường hợp viêm họng hạt do nhiệt độc:

- Triệu chứng: Người bệnh ho và sốt nhẹ, thấy vướng mắc hoặc đau ở cổ họng khi nuốt.

- Cách trị:

Ô mai 2g, Sài đất 4g, Húng chanh 2g đem sắc hoặc giã sống rồi ngậm nuốt dần. 

+ Trường hợp viêm họng hạt do nhiễm khí độc:

- Triệu chứng: Bệnh phát nhanh, người bệnh bị sốt cao, ho tiếng nặng, trong họng có tiếng giống kéo cưa. Chân tay hơi lạnh, họng đỏ không có mảng trắng. Rêu lưỡi dày vàng, chất lưỡi đỏ.

- Cách trị:

Dùng sơn đậu căn 9g, cam thảo dây 6g, củ rẻ quạt 8g, sài đất 20g, nước 400ml sắc lấy 150ml. Mỗi lần uống từ 1-2 thìa cà phê, cách mỗi nửa giờ uống 1 lần.

3. Chữa viêm họng hạt bằng vị thuốc dân gian

Chữa trị viêm họng hạt bằng các bài thuốc dân gian dưới đây cũng là phương pháp giảm các triệu chứng viêm họng hiệu quả nhanh chóng

+ Dùng cây húng chanh:

Lá và ngọn non của cây húng chanh có rất nhiều công dụng. Ngoài việc được sử dụng làm rau gia vị, chúng còn được sử dụng như một vị thuốc chữa trị cảm cúm, sốt cao, viêm họng, khản tiếng...

* Cách dùng: Lấy khoảng 5-10g lá húng chanh non giã nát rồi vắt lấy nước cốt nóng. Hoặc đem giã nhỏ rồi vắt 15-20g lá, thêm nước rồi chia uống làm 2 lần trong ngày.

+ Dùng cây rẻ quạt:

Rẻ quạt (hay còn có tên khác là xạ can) có vị đắng, tính mát, thanh nhiệt giải độc, chuyên được sử dụng để chữa bệnh về họng.

* Cách dùng: Lấy rẻ quạt 13 củ, ma hoàng 120g, sinh khương 120g, tế tân, tử uyển cùng hoa đông mỗi loại 90g,

ngũ vị tử 1/2 thăng, đại táo 7 trái, bán hạ. Sắc ma hoàng với 1 đấu 2 thăng nước, đến khi sôi thì vớt bọt rồi cho các vị còn lại vào nấu còn 3 thăng, chia làm 3 phần, uống khi còn ấm.

 

Bình luận (0)

 
Top