Cách chữa bệnh viêm amidan mãn tính

10:50 31/10/2015
Viêm amidan bao gồm amidan cấp và mãn tính. Vậy bệnh amidan mãn tính có nguy hiểm không và cách chữa trị bệnh viêm amidan mãn tính như nào?

Xem thêm: Viêm amidan là gì và dấu hiệu viêm amidan?

Cùng tìm hiểu về bệnh viêm amidan mãn tính có nguy hiểm không cùng cách điều trị viêm amidan mãn tính qua bài viết dưới đây nhé

Bệnh amidan mãn tính có nguy hiểm không?

Triệu chứng

Khi bị viêm amidan mãn tính, người bệnh thường có một số triệu chứng cơ bản như đau người, cơ thể mệt mỏi, sốt cao; họng thấy ngứa, vướng, đau tại chỗ hoặc đau quanh tai, đau rắng sau khi nuốt, hơi thở hôi, mũi bị tắc, dịch mũi chảy nhiều... Với trẻ em khi bị viêm amidan sẽ lười ăn, ốm yếu, tai khó nghe hơn, ngủ ít và khó ngủ...

Amidan mãn tính có nguy hiểm không?

Mặc dù bệnh có ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng chưa phải tới độ nguy hiểm. Tuy nhiên cần sớm điều trị ngay trước khi bệnh trở nặng có thể gây ra các biến chứng như viêm tấy amidan, viêm tai giữa, viêm mũi xoang... Đặc biệt hơn có thể gây viêm cầu thận, thấp tim, nhiễm trùng huyết... gây nguy hiểm tới tính mạng.

benh viem amidan man tinh co nguy hiem khong

Cách chữa trị bệnh viêm amidan mãn tính

Viêm amidan thường do nhiễm khuẩn gây ra nên điều trị bệnh bằng thuốc kháng khuẩn là chủ yếu. Một số loại thuốc hay được sử dụng chữa viêm amidan gồm các loại thuốc hạ sốt, giảm đau như panacetamol; thuốc giảm xung huyết, phù nề; thuốc trị ho, tiêu đờm; thuốc kháng viêm, sát khuẩn như penicillin, betadine...

cách chữa bệnh viêm amidan mãn tính

Việc sử dụng những loại thuốc nào cũng tùy thuộc vào độ nặng nhẹ của bệnh và do bác sĩ chỉ định, nên tránh tự mua thuốc về uống.  Nếu 2-3 ngày dùng thuốc đã hết các triệu chứng bệnh nhưng thuốc theo đơn vẫn còn thì vẫn phải tiếp tục uống, tránh việc kháng thuốc cho nếu như bệnh có tái phát lại.

Ngoài việc dùng thuốc để chữa trị, người bệnh có thể dùng tới phương pháp phẫu thuật cắt amidan, tuy nhiên chỉ dùng phương pháp này đối với một số trường hợp viêm nhiễm nhiều lần hay có dấu hiệu bệnh áp xe, hoặc bệnh bắt đầu sinh ra những biến chứng nguy hiểm.

Bên cạnh việc chữa viêm amidan mãn tính bằng tây y người bệnh cũng có thể sử dụng các phương pháp chữa trị bằng đông y. Đây là phương pháp được khá nhiều người tin cậy và áp dụng vì tính an toàn cho gan và thận cũng như tăng cường sức đề kháng.

Trên đây là cách chữa trị viêm amidan mãn tính căn bản. Tuy nhiên tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ mà bệnh nhân có biện pháp điều trị khác nhau. Vì thế nếu thấy bản thân có những dấu hiệu nghi viêm amidan thì tốt nhất cần tới ngay bác sĩ để chẩn đoán và có biện pháp điều trị kịp thời. Tránh bệnh để lâu trở thành mãn tính, lúc này việc điều trị bệnh sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Bình luận (0)

 
Top