Bệnh viêm họng cấp ở trẻ và cách đối phó

09:48 12/11/2015
Bệnh viêm họng cấp là bệnh rất dễ gặp ở trẻ nhỏ khi hè tới hoặc lúc giao mùa. Bệnh nếu không điều trị sớm có thể gây nhiều biến chứng cho trẻ. Vậy bố mẹ nên làm gì khi trẻ bị viêm họng cấp?

Xem thêm: Điều trị viêm họng mãn tính cho người lớn

Mùa hè nắng nóng khiến cơ thể mau chóng mất nước cùng với thói quen giải khát bằng nước lạnh khiến nhiều người dễ mắc viêm họng cấp, nhất là đối với trẻ em. Trong thời tiết giao mùa chuyển dần sang lạnh, trẻ cũng rất dễ bị viêm họng cấp. Bệnh nếu không được điều trị tích cực có thể gây nhiều biến chứng như viêm amidan, viêm tai, viêm xoang, viêm thanh quản... và nguy hiểm nhất là thấp tim, viêm cầu thận cấp, nhiễm khuẩn huyết.

Khi trẻ bị viêm họng cấp thường có một số dấu hiệu như sốt cao 39-40 độ, ho, nghẹt mũi, thấy đau rát họng, quấy khóc nhiều, bỏ bú. Với trẻ lớn hơn có thể nói với người lớn bị đau đầu, đau họng, nghẹt mũi, ù tai. Trẻ thấy mệt mỏi, môi khô; xuất hiện viêm tấy hạch và đau ở vùng cơ ức đòn chũm...

Trẻ bị viêm họng cấp tính nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ chuyển dần thành viêm họng mãn tính kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần.

viem hong cap o tre

Làm gì khi trẻ bị viêm họng cấp?

Trong trường hợp trẻ viêm họng cấp bị sốt cao, nhanh chóng cho trẻ tới bệnh viện để khám và điều trị là tốt nhất.Nếu chưa đưa trẻ đi bệnh viện được, bạn có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt dạng đơn chất paracetamol, tùy theo độ tuổi của trẻ mà lượng thuốc uống khác nhau và mỗi 6 tiếng uống một lần. Lau người cho trẻ bằng nước ấm vào trán, nách, bẹn. Cho trẻ uống nhiều nước, tốt nhất là pha oresol cho trẻ uống và bổ sung thêm vitamin từ nước ép hoa quả.

Khi điều trị viêm họng cấp có sự chỉ định của bác sĩ, phụ huynh cần làm đúng theo hướng dẫn, cho trẻ uống thuốc theo đơn và đủ liều. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc kháng sinh ở ngoài cho trẻ uống.

Phòng bệnh cho trẻ

- Nhắc trẻ vệ sinh răng miệng sạch sẽ

- Súc miệng với nước muối loãng hàng ngày giúp sát khuẩn trong họng hiệu quả

- Tránh cho trẻ dùng các loại đồ uống quá lạnh hoặc kem

- Vệ sinh nhà cửa, môi trường xung quanh luôn sạch sẽ.

Bình luận (0)

 
Top