Trang chủ / Danh mục bệnh / Viêm xoang

Viêm xoang trán là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh?

Cập nhật lúc 11:17, 14/11/2015
Môi trường sống ngày càng ô nhiễm là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh về tai mũi họng, trong đó có bệnh viêm xoang trán. Vậy viêm xoang trán là gì, đâu là nguyên nhân và triệu chứng bệnh ra sao?

Viêm xoang trán là gì?

Xoang trán là một trong những xoang trên khuôn mặt bao gồm hai hốc rỗng tương xứng với hai lông mày nằm phía trong xương trán, ngay trên ổ mắt. Mỗi người có một kích cỡ xoang khác nhau. Trong số các bệnh về viêm xoang thì viêm xoang trán là bệnh thường gặp hơn cả.

Viêm xoang trán là hiện tượng hai bên hốc xoang có hiện tượng bị sưng nề và xuất hiện mủ dịch chảy xuống mũi. 

Nguyên nhân gây viêm xoang trán

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh, trong đó chủ yếu là do virut, tích tụ nhiều bụi bẩn hay bị viêm mũi dị ứng dài ngày...

Môi trường: Bụi bẩn trong môi trường ngày càng nhiều dễ khiến các bệnh về hô hấp ngày càng nhiều.

Vi khuẩn: Các loại vi khuẩn gây bệnh cũng là nguyên nhân khiến bệnh viêm xoang trán hình thành, chúng xâm nhập và gây các ổ viêm

Nấm: Môi trường ẩm ướt là điều kiện lý tưởng cho các loại nấm mốc phát triển và gây bệnh ở người.

Nguồn nước bị nhiễm bẩn

Một số bệnh lý như cảm cúm, viêm mũi, viêm họng lâu ngày cũng có thể gây ra viêm xoang trán.

Viêm xoang trán là bệnh lsy dễ mắc phải và cũng 

Triệu chứng viêm xoang trán

Khi viêm xoang trán, mũi bệnh nhân sẽ xuất hiện dịch nhầy đặc, có thể kèm mủ. Nếu bị viêm xoang trong thời gian dài, dịch nhiều và dính có thể lấp hết đường từ xoang trán xuống khe mũi. Lúc này dịch mũi chảy ít hoặc thậm chí không có hiện tượng chảy mũi.

Triệu chứng viêm xoang trán

Triệu chứng viêm xoang trán

Bệnh nhân thường thấy đau nhức ở vùng giữa trán, dọc theo hai bên lông mày và có thể lan cả sang thái dương. Nếu người bệnh chỉ viêm một bên xoang sẽ thấy đau một bên. Khi bệnh tiến triển nặng, người bệnh sẽ thấy đau nhức tại vùng hốc mắt trên và càng đau hơn khi ấn vào. Trường hợp nhẹ cơn đau sẽ ít xuất hiện hơn, chỉ thường xảy ra mỗi khi có sự thay đổi thời tiết.

Bệnh viêm xoang trán cấp có thể dẫn đến viêm xoang trán mạn. Người bệnh thường đau âm ỉ một bên ở vùng trên hốc mắt, ngày diễn ra nhiều lần. Các cơn đau khiến bệnh nhân khó có thể tập trung làm việc hay học tập.

Khi bị viêm, bên cạnh những triệu chứng trên người bệnh còn có thể xuất hiện một số triệu chứng đi kèm liên quan tới hệ hô hấp như viêm họng...

Chẩn đoán xoang trán

Viêm xoang trán có thể bị một hoặc hai bên xoang, nhưng thông thường bị cả hai bên. Để chẩn đoán bệnh, người ta thường dựa trên những biểu hiện thực thể và sử dụng một số thiết bị y tế chuyên dụng để chụp chiếu.

Biểu hiện thực thể, thân thể được chẩn đoán dễ dàng nhờ vào triệu chứng nếu ở giai đoạn nặng. Ở những giai đoạn đầu, ở thời điểm khởi phát có thể sẽ khó phát hiện hoặc dễ nhầm lẫn với một số loại bệnh lý.

Chẩn đoán:

Chụp X-quang, chụp cắt lớp CT, nội soi là những phương pháp để chẩn đoán bệnh viêm xoang trán để phát hiện dịch mủ trong xoang và những tổn thương trên bề mặt xoang. 

Biến chứng viêm xoang trán

Khi bệnh viêm xoang trán không được điều trị và kéo dài thì biến chứng nguy hiểm có thể làm tổn hại sức khỏe:

- Gây áp lực 

- Áp xe màng não

- Tổn thương xương sọ, xương trán, xương thái dương

- Gây viêm

Chữa viêm xoang trán

Việc điều trị viêm xoang trán sẽ phụ thuộc vào mức độ tổn thương của niêm mạc xoang. Nếu tổn thương niêm mạc lót ít có thể sử dụng thuốc điều trị như thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau hoặc vi phẫu thuật, chích hút mủ xoang, cắt polyp mũi, chữa bệnh lý về răng.

Điều trị nội khoa

Các loại thuốc uống thường giúp làm giảm triệu chứng đau nhức và giảm viêm, kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh

Đối với bệnh viêm xoang trán, thuốc điều trị có thể 

Phẫu thuật điều trị

Điều trị bằng phẫu thuật giúp người bệnh nhanh khỏi hơn, tuy nhiên dễ gây ra biến chứng. Những biến chứng có thể xảy ra sau khi thực hiện môt mũi xoang. 

Phẫu thuật điều trị xoang trán được thực hiện bằng các thủ thuật như nạo sàng qua mũi, nạo sàng xoang, mổ xoang, mổ liên xoang.

Cách phòng chống bệnh viêm xoang trán

Tương tự như bệnh viêm xoang nói chung, bệnh viêm xoang trán cũng do các loại vi khuẩn xâm nhập gây bệnh là chủ yếu. Vì vậy, 

Bình luận (0)