Trang chủ / Danh mục bệnh / Viêm xoang

Viêm xoang mũi dị ứng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa

Cập nhật lúc 11:27, 12/11/2015
Viêm xoang mũi dị ứng là tổng hàm của bệnh viêm mũi và viêm xoang cùng bị dị ứng và xuất hiện hiện tượng viêm và các triệu chứng đi kèm.

Viêm xoang mũi dị ứng là gì?

Viêm xoang mũi dị ứng là bệnh chỉ chứng bệnh viêm trong các niêm mạc vách xoang và viêm mạc hốc mũi có hiện tượng sưng nề, viêm nhiễm do phản ứng với một hoặc nhiều hợp chất từ bên ngoài tác động.

Viêm xoang mũi dị ứng được chia thành 3 loại: Viêm mũi xoang theo mùa, viêm mũi xoang quanh năm và viêm mũi xoang nghề nghiệp.

Viêm xoang mũi theo mùa:

Bệnh thường gặp ở những người trẻ, có yếu tố di truyền. Bệnh điển hình là viêm mũi dị ứng mùa xuân với nguyên nhân chủ yếu do dị ứng phấn hoa.

Viêm xoang mũi dị ứng quanh năm:

Bệnh tái phát thường xuyên quanh năm, có yếu tố di truyền và gia đình. Nguyên nhân của bệnh thường do bụi nhà, nấm mốc... hoặc nhiều nguyên nhân khác khó xác định.

Viêm xoang mũi dị ứng nghề nghiệp:

Người bệnh vị viêm xoang mũi dạng này do ảnh hưởng từ các nguyên nhân trong môi trường lao động sản xuất, có thể chia làm các thể nhẹ, trung bình, gián đoạn hay dai dẳng.

Nguyên nhân gây viêm xoang mũi dị ứng

- Môi trường

- Thời tiết thay đổi

- Dị ứng thức ăn

- Dị ứng với một hoặc nhiều chất có trong môi trường, chẳng hạn như phấn hoa hoặc các loại hóa mỹ phẩm

 

Triệu chứng khi bị viêm xoang mũi dị ứng

- Hắt hơi xuất hiện thàng từng cơn, nhiều lần trong ngày. Biểu hiện này cũng xuất hiện ngay khi cơ thể tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng như lông động vật, phấn hoa, bụi...

- Chảy dịch mũi, họng 

- Ho

Điều trị viêm xoang mũi dị ứng thế nào?

Nguyên tắc khi điều trị bệnh viêm xoang mũi dị ứng là tách người bệnh và nguyên nhân gây bệnh. Sau đó loại bỏ tác nhân ra khỏi cơ thể người bệnh rồi áp dụng các biện pháp điều trị dài ngày.

Phòng tránh viêm xoang mũi dị ứng

Để phòng tránh bệnh có khả năng hình thành và gây ra những khó chịu, mọi người nên chú ý:

- Khi đã xác định được loại vật chất gây dị ứng với cơ địa của bản thân, nên tránh xa, không tiếp xúc.

- Đối với trường hợp dị ứng thời tiết, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với nguồn không khí lạnh, ảnh sáng mặt trời. Nên ăn mặc đủ ấm và che chắn cơ thể cẩn thận khi ra ngoài.

- Trường hợp bị dị ứng với thực phẩm 

Bình luận (0)