Trang chủ / Danh mục bệnh / Viêm xoang

Cách trị viêm xoang bằng nước muối hiệu quả không ngờ!

Cập nhật lúc 11:14, 08/01/2016

Tác giả: Nguyễn Ngòi

Tham vấn y khoa: Bs. Đỗ Minh Tuấn

Trị viêm xoang bằng nước muối là cách làm đơn giản mà rất hiệu quả, không gây kích ứng với hầu hết bệnh nhân. Vậy cách điều trị bằng loại nguyên liệu này có tác dụng gì, thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

>> Trị viêm xoang bằng dầu dừa tại nhà hiệu quả mà rất đơn giản

>> Chữa viêm xoang bằng cây vòi voi hiệu quả nhưng cần lưu ý khi sử dụng lâu dài

Bệnh viêm xoang, viêm mũi đang ngày trở thành căn bệnh phổ biến, nhất là vào thời điểm giao mùa. Vì tần suất xuất hiện của bệnh thường lặp lại nên việc điều trị cũng gặp một số những khó khăn nhất định.

Tuy nhiên, vẫn có những cách trị viêm xoang mũi đơn giản mà ít người biết đến. Sử dụng nước muối để rửa mũi xoang là một trong những biện pháp điều trị mang lại hiệu quả cao cho người bệnh bị viêm xoang.

Công dụng của nước muối đối với bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang mũi chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân bên ngoài môi trường. Các loại vi khuẩn, bụi bẩn, bệnh lý viêm amidan, viêm họng, viêm chân răng, sâu răng... đều có thể là nguyên nhân gây bệnh. Biểu hiện của viêm xoang như đau nhức, viêm nhiễm, chảy dịch mũi, ho khiến người người bệnh luôn cảm giác khó chịu và mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài khiến mũi xoang bị viêm nhiễm, xuất hiện dịch nhày kéo theo một số triệu chứng gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

Nước muối có tác dụng tẩy rửa các chất dị nguyên trong hốc xoang dị ứng

Nước muối có tác dụng tẩy rửa các chất dị nguyên trong hốc xoang

Nước muối được sử dụng trong chữa bệnh viêm xoang như một chất tẩy rửa, đẩy chất dị nguyên ra ngoài, làm thông thoáng hốc mũi và giảm viêm, ngừa khuẩn. Bên cạnh đó, nước muối còn giúp khôi phục niêm mạc xoang bị viêm nhiễm.

Rửa mũi nước muối liệu có hiệu quả?

Phải công nhận rằng, ý tưởng phun, xịt nước lên mũi nghe có vẻ khá khó chịu, nhưng “hầu hết những bệnh nhân mà tôi gặp, dù cho tôi có đưa ra liệu pháp điều trị là gì, thì đều thấy có hiệu quả khi rửa mũi bằng nước muối” – Bác sĩ Nguyễn Cao Trần, một bác sĩ nổi tiếng ở Bệnh viện Đại học Y cho hay.

Hầu hết các bác sĩ không có chuyên môn cao về ngành tai mũi họng đều khuyến nghị sử dụng thuốc phun sương đặc trị. Bác sĩ Trần và những cộng sự đã làm thí nghiệm về sử dụng thuốc phun và sử dụng nước muối rửa mũi trên 121 người lớn, tất cả đều đang bị viêm mũi.

Tất cả đều phản ánh lại là triệu chứng đều suy giảm sau 8 tuần sử dụng cả thuốc xịt hoặc nước muối. Nhưng nước muối giúp họ đỡ đau đớn và những triệu chứng cũng ít xuất hiện hơn, khi mà chỉ 40% người trong nhóm nước muối nói vẫn còn triệu chứng thường xuyên, so với 61% ở nhóm người sử dụng xịt mũi.

Từ kết quả này cho thấy nước muối có tác dụng tốt hơn hẳn so với dạng nước xịt thông thường.

Cách trị viêm xoang bằng nước muối

Người bệnh có thể tự điều chế nước muối bằng cách sử dụng muối tinh luyện pha với nước với tỉ lệ 1:10 hoặc sử dụng nước muối sinh lý 0.9% được bán ngoài hiệu thuốc. 

Cách chữa viêm xoang dị ứng bằng nước muối

Trị viêm xoang bằng nước muối

Cách trị viêm xoang bằng nước muối sinh lý khá đơn giản. Chỉ cần cho nước muối vào một bình đựng có phần đầu ống nhỏ để tạo áp suất khi ấn vào bình nước có thể chảy mạnh ra ngoài. Sau đó, lấy một thau hứng phía nước muối sau khi đã rửa ngay phía dưới.

Thực hiện rửa mũi xoang bị viêm: Đưa đầu bình nước muối và một bên mũi, dùng tay ấn vào thân bình nước muối với lực không quá mạnh để nước muối luồn qua hốc mũi. Nước muối sẽ tự động chảy từ bên hốc mũi bên này sang hốc mũi còn lại và xuống thau hứng. Cứ thực hiện thao tác trong vài lần và ghi nhớ xì mũi sau mỗi lần thực hiện để các lớp bụi bẩn và dịch nhày chảy ra ngoài.

Cách trị viêm xoang bằng nước muối này rất dễ thực hiện và không gây ra những nguy hiểm ảnh hưởng đén sức khỏe. Vì vậy, người bệnh nên tham khảo và áp dụng trong điều trị, vừa hiệu quả và rất tiết kiệm.

Xem thêm video cách rửa mũi trị viêm xoang mũi của bác sĩ Nguyễn Trương Khương

Bình luận (0)

Tư vấn miễn phí