Thuốc trị viêm xoang mũi theo triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh

Thuốc trị viêm xoang mũi được chia thành nhiều loại khác nhau và tác dụng điều trị của các loại thuốc cũng không giống nhau. Tùy theo triệu chứng và cấp độ bệnh, bệnh nhân có thể áp dụng từng bài thuốc cho phù hợp với cơ thể.

>> Thuốc trị viêm xoang mũi dị ứng gồm những loại nào? Hiệu quả điều trị từng loại

>> Điều trị viêm xoang mũi bằng phương pháp nào hiệu quả?

Các loại thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh viêm xoang mũi: thuốc tân dược, thuốc Đông y và các bài thuốc dân gian. Mỗi loại thuốc mang lại hiệu quả và có những ưu, nhược điểm khác nhau. Việc điều trị nên tuân theo một liệu trình và bài thuốc cụ thể, bệnh nhân nên đi khám để lắng nghe ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng thuốc. Dưới đây là những loại thuốc phổ biến được sử dụng trong điều trị viêm xoang mũi và cách sử dụng bệnh nhân nên tham khảo.

Thuốc trị viêm xoang mũi Tây y

Một trong những phương pháp điều trị mà được hầu hết người bệnh áp dụng là sử dụng thuốc, vì tiện dụng, tiết kiệm và cho kết quả nhanh hơn. Thuốc tây chủ yếu điều trị bệnh theo triệu chứng, chữa bệnh ở dạng cấp tính cho hiệu quả cao nhất. Các loại thuốc điều trị viêm xoang Tây y:

Thuốc thông mũi

Thuốc trị viêm xoang mũi dạng xịt làm thông mũi

Thuốc trị viêm xoang mũi dạng xịt làm thông mũi

Bệnh viêm xoang thường có triệu chứng chảy nước mũi hoặc chảy dịch mủ nếu bị nặng. Dùng thuốc thông mũi có tác dụng giảm tắc nghẽn, dễ thở và đẩy các chất bụi bẩn ra bên ngoài. Thuốc thông mũi bao gồm dạng xịt và dạng uống.

Thuốc giảm đau

Các loại thuốc giảm đau như aspirin, acetaminophen có tác dụng làm giảm đau tại chỗ cho những bệnh nhân mắc viêm xoang mũi dạng cấp tính, đặc biệt hiệu quả với viêm mũi dị ứng.

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang được sử dụng cho những trường hợp mắc bệnh do vi khuẩn, vi rut gây ra. Thuốc có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, đồng thời chống nhiễm khuẩn. Một số loại thuốc kháng sinh được sử dụng trong điều trị bệnh viêm xoang mũi như amoxicilin, doxycilin, trimethoprim-sulfamethoxazol.

Thuốc chữa xoang mũi bằng kháng sinh thường dễ gây nhờn thuốc

Thuốc chữa xoang mũi bằng kháng sinh thường dễ gây nhờn thuốc

Kháng sinh thường gồm 2 loại: kháng sinh phổ hẹp và kháng sinh phổ hẹp. Kháng sinh phổ hẹp thường chỉ có tác dụng với một nhóm vi khuẩn nhất định. Ngược lại, kháng sinh phổ rộng có thể tiêu diệt được lượng lớn vi khuẩn, nhưng dễ gây ra tình trạng nhờn thuốc, Y học gọi là kháng kháng sinh.

Thuốc uống hoặc thuốc tiêm

Thuốc này được dùng để điều trị viêm xoang nghiêm trọng, đặc biệt là có hiện tượng polyp xuất hiện. Thuốc methylprednisolone, prednisone dạng tiêm và dạng uống có tác dụng mạnh điều trị viêm xoang mũi.

Thuốc chữa viêm xoang mũi Đông y

Quan điểm điều trị của Đông y là điều trị bệnh từ căn nguyên, điều trị từ nguồn gốc gây bệnh kết hợp với trị dứt điểm triệu chứng. Trong Đông y, bệnh viêm xoang mũi có nguồn căn từ thận, vì thận bị suy yếu nên không có khả năng quản lý, nuôi dưỡng xương tốt nên dễ gây bệnh.

Thuốc Đông y trị viêm xoang mũi khá an toàn, hiệu quả lâu dài nhưng tốn thời gian

Thuốc Đông y trị viêm xoang mũi khá an toàn, hiệu quả lâu dài nhưng tốn thời gian

Việc điều trị bệnh viêm xoang mũi, do đó, cần phải bồi bổ thận và tăng cường tinh khí cho thận. Những bài thuốc được kê đơn cho bệnh nhân viêm xoang cấp thường được chia thành nhiều thang và dựa trên triệu chứng bệnh.

Bài thuốc điều trị viêm xoang mũi trong Đông y:

Bài 1: Thuốc chữa xoang mũi cấp tính

Dược liệu: Thạch cao 40; diếp cá 20g; ké đầu ngựa, kim ngân thảo, ngư tinh hoa, hy thiên thảo mỗi loại 16g; tân di, sơn chi, mạch môn, hoàng cầm, chi mẫu mỗi loại 12g.

Thực hiện: Cho thuốc vào nồi đun với 3 bát nước cho đến khi cạn còn lại 1 bát, chia làm 3 lần uống trong ngày. Uống thuốc liên tục từ 7 – 10 ngày.

Bài 2: Thuốc chữa viêm xoang mũi mãn tính

Dược liệu: Hà thủ ô 20; kim ngân hoa, ké đầu ngựa mỗi loại 16g; sinh địa, hoàng cầm, mạch môn, đan bì, huyền sâm mỗi loại 12g; tân di 8g.

Thực hiện: Mỗi ngày sắc 1 thang thuốc, uống ngày 3 lần. Thực hiện liên tục trong 10 – 15 ngày.

Bài 3: Thuốc viêm xoang mũi dị ứng

Dược liệu: Hà thủ ô 20g; hoàng kỳ, đẳng sâm, xuyên khung mỗi loại 16g; bạch thược, bạch chỉ, bạch truật mỗi loại 12g; tang bạch bì 10g; bán hạ chể 8g; tế tân, quế chi, táo tàu, phòng phong mỗi loại 6g; sinh khương, cam thảo mỗi loại 4g.

Thực hiện: Thuốc sắc uống ngày 2 lần, uống trong vài ngày.

Bài 4: Thuốc điều trị viêm xoang mũi bằng ké đầu ngựa

Dược liệu: 60g gạo tẻ; hoàng kỳ 30; ké đầu ngựa 20g; kinh giới 10g; bạch chỉ 6g; tế tân, đường trắng một lượng thích hợp với khẩu vị.

Thực hiện: Sắc các vị thuốc lên rồi chắt lấy phần nước, bỏ phần bã. Sau đó cho gạo tẻ vào nấu thành cháo, ăn với đường. Ngày ăn 1 lần và ăn liên tục trong 7 – 10 ngày.

Bài 5: Thuốc đặc trị viêm xoang mũi

Dược liệu: Thực địa 16g; hoài sơn, cao ban long, mạch môn, sơn thù, ngưu tất mỗi loại 8g; ngũ vị, đơn bì mỗi loại 6g; bạch phú linh 4g.

Thực hiện: Sắc thuốc với 3 bát nước đến khi cạn còn 1 bát, chắt phần nước; tiếp tục đun với 2 bát nước cho đến khi cạn còn 1/2 bát. Trộn 2 phần nước với nhau, chia làm 2 – 3 phần, uống trong ngày. Uống 10 – 15 thang.

Những bài thuốc Đông y thường có hiệu quả về lâu dài vì cần thời gian để thuốc ngấm vào, bồi bổ can thận một cách chậm rãi.

Kinh nghiệm dân gian chữa viêm xoang mũi

Mặc dù các loại thuốc chữa viêm xoang mũi hiện nay được bày bán trên thị trường khá thông dụng, nhưng nhiều người vẫn muốn áp dụng những bài thuốc nam trong điều trị. Sở dĩ thuốc nam lành tính, không gây ra độc hại đối với với sức khỏe người bệnh nên chúng được sử dụng thường xuyên hơn.

Cây thuốc nam chữa bệnh viêm xoang lành tính

Cây thuốc nam chữa bệnh viêm xoang lành tính

Tuy nhiên, việc điều trị viêm xoang bằng thuốc nam phải kéo dài trong nhiều tháng liền thì mới nhận thấy được kết quả. Nếu như thời gian sử dụng thuốc tây mang lại hiệu quả ngay tại chỗ thì thuốc nam lại điều trị lâu dài và từ từ.

Những loại cây thuốc được người bệnh sử dụng để chữa bệnh viêm xoang mũi như cây xuyến chi, cây giao là những bài thuốc xông mũi trị viêm xoang. Ngoài ra, một số loại gia vị như gừng, tỏi cũng được sử dụng để ngâm rượu chữa bệnh viêm xoang.

Đối với những trường hợp mắc bệnh do thay đổi thời tiết, viêm nhiễm vi rut, vi khuẩn thì những vị thuốc này có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn khá tốt. Hơn nữa, cách thực hiện và sử dụng cũng đơn giản, không quá phức tạp.

Thuốc trị viêm xoang mũi có nhiều loại, tuy nhiên, không phải tất cả các loại thuốc đều phù hợp với tất cả người bệnh. Trước khi điều trị theo một phương pháp điều trị nào, người bệnh cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ cũng là một yếu tố quan trọng góp phần đẩy nhanh quá trình khỏi bệnh viêm xoang mũi.

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo