Những nguyên nhân và yếu tố nguy cơ nào gây bệnh viêm xoang mãn tính

16:02 16/11/2015
Bệnh viêm xoang mãn tính là gì? Đâu là nguyên nhân và các yếu tô nguy cơ của bệnh viêm xoang mãn tính?

Xem thêm: Phân biệt đau đầu thông thường và đau đầu do bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang mãn tính là gì?

Bệnh viêm xoang mãn tính là tình trạng thường gặp do viêm các xoang xung quanh mũi trên 8 tuần. Ở các xoang này dịch nhầy tích tụ nhiều không thoát ra được khiến người bệnh thở rất khó khăn. Bệnh viêm xoang mãn tính thường xuất hiện sau khi viêm xoang cấp tính không được điều trị hoặc điều trị không dứt điểm, hay viêm xoang cấp tái đi tái lại nhiều lần cũng được xếp vào viêm xoang mãn tính.

bệnh viêm xoang mãn tính

Nguyên nhân bệnh viêm xoang mãn tính

Bình thường niêm mạc của xoang có chức năng tiết dịch làm ấm và ẩm xoang cùng không khí đi qua mũi. Lượng dịch này sẽ đi theo các lỗ thông với mũi để chảy xuống mũi rồi chảy xuống họng nên xoang và khoang mũi luôn thông thoáng. Tuy nhiên khi có những bất thường xảy ra làm số lượng dịch nhiều lên hoặc tắc đường chảy xuống, lúc này dịch bị ứ đọng lại sẽ dẫn tới viêm xoang. Niêm mạc xoang lúc này sưng phù lên làm các lỗ thông nhỏ lại, tình trạng tắc càng trở nên nặng hơn. Bên cạnh đó xoang luôn ẩm ướt do ứ dịch là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có điều kiện phát triển dẫn tới nhiễm trùng.

Nguyên nhân thường gặp:

- Do những khối u nhỏ trong xoang hay khoang mũi chắn ngang đường có thể làm hẹp lối lưu thông của dịch, khiến dịch không chảy được và tắc lại.

- Những người có cơ địa nhạy cảm, dễ dị ứng với các tác nhân xâm nhập đường hô hấp như bụi, phấn hoa, lông động vật... thường dễ bị viêm xoang do phản ứng dị ứng gây phù nề niêm mạc và tăng tiết dịch trong xoang.

- Vách ngăn mũi bị vẹo do bẩm sinh hay chấn thương cũng gây hạn chế hoặc chặn lối đi của dịch từ xoang xuống.

- Các chấn thương vùng hàm mặt vừa làm tăng lượng dịch trong xoang, vừa làm cản trở của dịch, nhất là máu đông khi vón cục có thể bít tắc lỗ thông của xoang.

- Các bệnh viêm đường hô hấp trên như viêm họng, viêm mũi... làm niêm mạc vùng mũi, họng trở nên phù nề, tăng tiết dịch khiến cho dịch từ trên xoang xuống không còn lối ra nên ứ lại. Các tác nhân như virut, vi khuẩn từ ngoài xâm nhập vào cũng gây nhiễm trùng xoang

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh viêm xoang mãn tính

Nếu có các yếu tố sau thì nguy cơ mắc bệnh viêm xoang mãn tính sẽ cao hơn:

- Cấu trúc mũi xoang bất thường như vẹo vách ngăn mũi hay trong mũi có khối u bướu...

- Cơ thể mẫn cảm với aspirin gây ra các triệu chứng về hô hấp.

- Rối loạn, suy giảm hệ thống miễn dịch do nhiễm HIV, xơ nang...

- Sốt, có tiền sử dị ứng, hen suyễn...

- Tiếp xúc với khói thuốc lá hay làm những công việc trong môi trường nhiều bụi.

- Môi trường sống ẩm mốc hoặc thiếu vệ sinh cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mãn tính.

Bình luận (0)

 
Top