Hướng dẫn 3 động tác tự xoa bóp trị viêm xoang tác dụng nhanh

Xoa bóp trị viêm xoang là cách mà các thầy thuốc thường áp dụng để chữa trị cho bệnh nhân của mình. Phương pháp này có thể cho hiệu quả tốt và dễ thực hiện, không tốn quá nhiều thời gian, chi phí, người bệnh chỉ cần nắm chắc quy luật, thao tác là có thể thực hiện tại nhà. Cách làm cụ thể như thế nào mời các bạn theo dõi ở nội dung dưới đây.

>> Tự làm 4 loại thức uống trị viêm xoang dễ dàng

>> TOP những thực phẩm trị viêm xoang người bệnh nên biết

3 động tác xoa bóp điều trị viêm xoang

Điều trị viêm xoang bằng xoa bóp là phương pháp cực kỳ an toàn, không cần sử dụng thuốc mà vẫn có tác dụng giảm hẳn các triệu chứng khó chịu của bệnh viêm xoang.

Các động tác xoa bóp có tác động lực trực tiếp vào vùng bị xoang giúp lưu thông khí huyết, làm thông thoáng hơn nên người bệnh cảm thấy thư thái, nhẹ nhõm, các triệu chứng bệnh cứ thế thuyên giảm dần.

Xoa bóp trị viêm xoang

Cách làm này rất đơn giản. Người bệnh khép ngón trỏ và ngón giữa lại với nhau, rồi đặt đầu ngón tay ở đầu lông mày. Sau đó, di chuyển ngón tay theo đường cung ra phía đuôi chân mày rồi xuống gò má, sang mũi, tiếp tục chạy ngược lên theo mũi trở lại vị trí ban đầu.

Xoa bóp trị viêm xoang đơn giản, hiệu quả

Xoa bóp trị viêm xoang đơn giản, hiệu quả

Mỗi lần thực hiện động tác này lặp đi lặp lại khoảng 20 lần. Việc xoa bóp này có tác động trực tiếp vào vùng bị xoang, kích thích lưu thông dịch mủ ở xoang, giảm đau nhanh chóng. Người bệnh nên thực hiện thường xuyên hàng ngày vào mỗi buổi sáng hoặc tối để có thể cho hiệu quả ngăn ngừa bệnh tốt nhất.

Động tác xoa bóp trị viêm xoang ở mũi

Cách làm cũng không có gì quá khó khăn. Chỉ cần dùng ngón tay trỏ hoặc ngón giữa áp sát 2 bên cánh mũi, thực hiện xoa bóp theo hướng từ trên xuống dưới rồi thực hiện ngược lại là được. Lặp lại động tác này trong khoảng 20 phút.

Ngoài cách tác động lên thân mũi, người bệnh có thể day sụn và xương của mũi để giúp cho dịch mủ hết ứ đọng, giảm sổ mũi, dễ thở hơn hẳn.

Trị viêm xoang nhờ xoa cho mắt

Với cách làm này sẽ thực hiện như sau, người bệnh nhắm 2 mắt lại rồi dùng phần thịt mềm của ngón tay đặt ở giữa con mắt (gần mí mắt) rồi day nhẹ theo vòng tròn, cùng chiều kim đồng hồ. Nên day mỗi bên khoảng 15 – 20 lần rồi đổi hướng ngược lại.

Nếu bị viêm xoang sáng trước, có thể thực hiện xoa bóp xung quanh mắt. Dùng ngón tay cái và ngón trỏ day ấn cho các vị trí ở khoé mắt trong (huyệt tinh minh), điểm giữa của 2 lông mày (huyệt ấn đường), phần đầu của lông mày (huyệt toán trúc). Mỗi vị trí này nên day từ 10 – 20 lần.

Vị trí các huyệt cần xoa bóp ở mắt

Vị trí các huyệt cần xoa bóp ở mắt

Động tác tự xoa bóp trị viêm xoang này cũng giống như các động tác khác. Người bệnh có thể thực hiện bất cứ lúc nào, đặc biệt là những lúc thấy đau nhức nhiều và các triệu chứng bệnh tái phát đột ngột gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe. Ngoài ra, để hạn chế xoang tái phát, người bệnh nên thường xuyên thực hiện thao tác xoa bóp này hàng ngày, nhất là vào buổi sáng.

Những lưu ý khi áp dụng xoa bóp trị viêm xoang

Để phát huy hết hiệu quả mà phương pháp xoa bóp mang lại để điều trị bệnh viêm xoang bạn cần lưu ý các điểm sau.

  • Thực hiện xoa bóp đều đặn ngày 3 lần vào mỗi buổi sáng sớm, trưa và tối trước khi đi ngủ. Với những trường hợp bị viêm xoang nặng, có thể thực hiện bất cứ lúc nào cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.
  • Khi thực hiện xoa bóp trị viêm xoang cần phải ngồi thật thoải mái trên ghế, hơi ngửa người về phía sau.
  • Xoa nóng lòng 2 bàn tay trước khi xoa bóp, bấm huyệt. Lưu ý, nên rửa sạch tay trước khi tiến hành xoa bóp.

Phương pháp xoa bóp trị viêm xoang mang lại hiệu quả cho tất cả các bệnh nhân viêm xoang cấp và mãn tính. Cách chữa này cũng cực kỳ an toàn và tốt cho người bệnh, phù hợp với mọi đối tượng bệnh nhân. Để bệnh nhanh khỏi, giảm nhanh các triệu chứng, người bệnh nên áp dụng cách làm này đều đặn mỗi ngày.

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo