Hỏi đáp: Điều trị viêm họng hạt mãn tính

14:48 23/11/2015
Hỏi đáp về nguyên nhân, triệu chứng cùng cách điều trị viêm họng hạt mãn tính

Xem thêm: 5 phương pháp trị đau họng khan tiếng hiệu quả

Hỏi:

Trước tiên cho cháu gửi lời chào tới bác sĩ. Cháu là Nguyễn Văn Hiếu ở Hòa Bình. Hơn 1 năm nay cháu bị ho, đi khám bác sĩ bảo cháu bị viêm họng hạt. Cháu đã điều trị rất nhiều, kể cả đốt điện nhưng bệnh vẫn không khỏi. Nhà cháu ở dưới huyện, mỗi lần đi khám rất tốn kém nhưng bệnh không dứt được làm cháu rất chán nản. Xin bác sĩ cho cháu biết nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị viêm họng hạt với. Cháu xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào Hiếu, sau đây benhtaimuihong.net sẽ giải đáp thắc của bạn.

Trước tiên phải nói rằng điều trị viêm họng hạt không hề đơn giản. Sử dụng đốt điện chỉ là biện pháp tạm thời loại bỏ một số hạt to gây kích thích và ngứa mà thôi. Nếu như chỉ đốt hạt đơn thuần mà không có lộ trình điều trị viêm nhiễm xung quanh hợp lý thì bệnh rất dễ tái phát.

điều trị viêm họng hạt

Tình trạng viêm họng mãn tính ở bệnh nhân tái đi tái lại nhiều lần khiến các mô lympho phải làm việc liên tục trong một thời gian dài nên ngày càng to lên và trở thành viêm họng hạt. Thành sau họng xuất hiện nhiều hạt lớn nhỏ như đầu đinh ghim hay hạt ngô, có thể nối liền với nhau bằng những dây máu đỏ. Bệnh tuy không nặng nhưng làm ảnh hưởng tới sinh hoạt cũng như công việc hàng ngày của người bệnh, nhất là trong giao tiếp.

Khi bị viêm họng hạt, người bệnh cảm thấy vướng ở cổ họng, ngứa họng do các hạt xuất hiện làm kích thích họng, phải hắng giọng hay ho mới hết nhưng lại xuất hiện lại chỉ sau vài phút. Bệnh diễn biến thời gian dài, tình trạng ngứa họng cũng ngày càng nặng hơn.

Để điều trị viêm họng hạt, đầu tiên bạn cần phải loại bỏ hết các ổ vi khuẩn xung quanh cùng tìm ra nguyên nhân chính dẫn đến viêm họng hạt để việc chữa trị được triệt để. Ngoài ra cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ, súc miệng và đánh răng sau khi ăn. Không hút thuốc lá, uống rượu bia, hạn chế ăn kem hay nước đá lạnh... Thể dục thể thao cho cơ thể khỏe mạnh và giữ ấm vùng cổ trong thời tiết lạnh giá.

Chúc bạn sớm điều trị viêm họng hạt thành công.

 

 

Bình luận (0)

 
Top