Hỏi đáp: Bệnh viêm amidan quá phát ở người lớn điều trị ra sao?

20:18 06/12/2015
Bệnh viêm amidan ở người lớn có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người khi mắc phải căn bệnh này. Cùng với bác sĩ của benhtaimuihong.net trả lời câu hỏi này nhé.

Xem thêm: Hỏi đáp: Viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không?

Bệnh viêm amidan quá phát ở người lớn điều trị ra sao?

Hỏi:

Chào bác sĩ, cháu là Yến 25 tuổi. Cháu bị đau họng và thấy hơi thở hôi, khi đi khám bác sĩ kết luận cháu bị viêm amidan quá phát. Tìm hiểu trên mạng cháu đọc thấy bệnh rất nguy hiểm. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi với trường hợp viêm amidan quá phát ở người lớn thì bệnh có nguy hiểm không và điều trị bệnh như thế nào ạ? Cháu xin cảm ơn ạ!

Đáp:

Chào Yến! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chúng tôi. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc trên của bạn.

Trước tiên chúng tôi sẽ giải thích cho bạn amidan là hệ thống phòng vệ đầu tiên trong hệ miễn dịch có vai trò tạo ra kháng thể chống lại vi khuẩn và virut xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi và đường miệng. Viêm amidan quá phát là tình trạng amidan bị viêm nhiều lần, tái đi tái lại khiến cho amidan không trở về được kích thước bình thường như ban đầu nữa. Đồng thời mỗi bị bệnh viêm trở lại sẽ làm amidan sưng to lên che lấp đường thở khiến người bệnh thấy khó thở, ăn uống cũng trở nên khó khăn hơn. Tỉ lệ viêm amidan quá phát ở trẻ em là 21% và ở người lớn là 8-10%.

viêm amidan quá phát ở người lớn

Với câu hỏi của cháu "viêm amidan quá phát ở người lớn có nguy hiểm không" chúng tôi xin được trả lời như sau. Viêm amidan quá phát có thể gây một số hiện tượng như rối loạn hô hấp làm ngủ ngáy, bít tắc đường thở; rối loạn nuốt dẫn tới tình trạng nuốt khó, nghẹn họng; rối loạn phát âm... và nhiều biến chứng nguy hiểm khác nếu không có biện pháp điều trị kịp thời.

Trường hợp của cháu ở giai đoạn đầu có thể điều trị bằng kháng sinh, giảm đau, chống phù nề sẽ giảm các triệu chứng của bệnh và thở dễ dàng hơn. Giai đoạn sau điều trị bằng thuốc không còn hiệu quả lúc này viêm amidan quá phát sẽ được điều trị triệt để bằng phương pháp phẫu thuật cắt amidan. Tuy nhiên không phải tất cả mọi trường hợp đều được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật amidan nên cháu cần tới bệnh viện khám lại để có kết luận chính xác nhất.

Chúng tôi đã giải đáp thắc mắc viêm amidan quá phát ở người lớn có nguy hiểm không và phương pháp điều trị bệnh. Hi vọng bạn hài lòng với câu trả lời. Benhtaimuihong.net chúc bạn luôn khỏe mạnh!

 

Bình luận (0)

 
Top