Bệnh viêm đa xoang có nguy hiểm không?

10:14 18/11/2015
Viêm đa xoang là gì? Viêm đa xoang là tình trạng viêm niêm mạc xoang trong cùng một thời điểm với nhiều xoang khác nhau. Bệnh viêm đa xoang thường xảy ra ở người bị viêm xoang mãn tính do ổ xoang bị nhiễm trùng lan dần sang các xoang xung quanh.

Xem thêm: Bệnh viêm xoang mũi có di truyền không và cách chữa bệnh viêm xoang mũi

Viêm đa xoang là gì?

Viêm đa xoang là tình trạng viêm niêm mạc xoang trong cùng một thời điểm với nhiều xoang khác nhau. Bệnh viêm đa xoang thường xảy ra ở người bị viêm xoang mãn tính do ổ xoang bị nhiễm trùng lan dần sang các xoang xung quanh.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đa xoang

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm đa xoang, trong đó phổ biến là do vi rút, vi khuẩn và nấm xoang, thường gặp ở những bệnh nhân bị cảm cúm, viêm amidan hoặc nhiễm trùng ở cuống răng nhưng không biết.  Nhiều người bệnh có cơ địa dị ứng mũi xoang làm niêm mạc xoang bị thoái hóa dẫn đến viêm đa xoang. Người đang bị các bệnh mãn tính, rối loạn nội tiết, suy giảm miễn dịch hay hội chứng trào ngược dạ dày cũng rất dễ mắc. Ngoài ra còn do sự thay đổi thời tiết, môi trường ô nhiễm, dị ứng sức đề kháng cơ thể kém cũng dẫn tới hiện tượng niêm mạc phù nề, gây bít tắc các xoang dẫn làm nhiễm trùng.

bệnh viêm đa xoang có nguy hiểm không

Triệu chứng bệnh viêm đa xoang

Bệnh nhân viêm đa xoang thường có một số triệu chứng điển hình như ngạt mũi kèm theo chảy nước mũi kéo dài, nước mũi có màu vàng hoặc xanh. Đau ở nhiều vị trí như đau trán, vùng thái dương, đau quanh mũi, hốc mắt và đỉnh đầu. Ho dài ngày do viêm họng hay viêm phế quản. Hơi thở bệnh nhân có mùi hôi khó chịu.

Bệnh viêm đa xoang có nguy hiểm không?

Bệnh viêm đa xoang khi nặng có thể gây nhiều biến chứng ảnh hưởng tới mắt và não như biến chứng ở hốc mắt làm sưng một bên mắt, áp xe mí mắt, viêm tấy ổ mắt, viêm xương tủy xương sọ, viêm màng não do xoang hay áp xe não là những biến chứng cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới người bệnh và có thể gây tử vong. Vì vậy khi thấy có những triệu chứng nghi viêm đa xoang người bệnh không được chủ quan mà hãy nhanh chóng tới bệnh viện khám và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

 

Bình luận (0)

 
Top