Trang chủ / Danh mục bệnh / Viêm xoang

Bài thuốc chữa bệnh viêm xoang mũi từ các loại thảo dược tự nhiên

Cập nhật lúc 12:10, 08/03/2016

Tác giả: Nguyễn Ngòi

Tham vấn y khoa: Bs. Đỗ Minh Tuấn

Bài thuốc trị viêm xoang mũi theo Đông y và thuốc dân gian đều xuất phát từ các loại thảo dược tự nhiên nên khá an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, thời gian điều trị bằng những loại thuốc này có thể hơi mất thời gian, do đó, người bệnh cần kiên trì và không nên bỏ dở chừng, dễ làm bệnh tiến triển nặng.

>> Chữa bệnh viêm xoang mũi với 4 loại cây quanh nhà, dễ làm mà hiệu quả cao

>> 5 cách chữa bệnh viêm xoang mũi bằng thuốc nam cho kết quả tốt

Viêm xoang mũi là căn bệnh rất phổ biến ở nước ta, bệnh kéo dài dai dẳng và rất dễ phát triển trong điều kiện thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay, nhất là trong thời điểm mùa đông khi thời tiết lạnh giá thì bệnh này xuất hiện ngày một nhiều hơn. Khi mắc phải triệu chứng này, người bệnh thường có những biểu hiện khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt và sức khỏe.

Hầu hết bệnh nhân đều cho rằng không có thuốc gì chữa trị triệt để căn bệnh này. Tuy nhiên, có thể làm gì để cảm thấy thoải mái hơn khi thời tiết thay đổi bất thường? Bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc một số bài thuốc trị viêm xoang mũi trong Đông y và một vài bài thuốc đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà mà lại vô cùng hiệu quả.

Bài thuốc chữa xoang mũi theo Đông y

Bệnh viêm xoang mũi chỉ hiện tượng viêm cả khoang mũi và các hốc xoang. Tình trạng này diễn ra cùng một lúc, có thể ảnh hưởng nặng hơn so với viêm xoang hoặc viêm mũi đơn thuần. Khi điều trị căn bệnh này, cần kết hợp cả việc điều trị cả 2 loại cùng thời điểm để tránh lây lan hoặc làm bệnh nặng thêm.

Bài thuốc chữa viêm xoang mũi trong Đông y

Bài thuốc chữa viêm xoang mũi trong Đông y

Bài thuốc trị viêm xoang mũi:

Trong Đông y, viêm xoang mũi do thận suy yếu vì thận có chức năng quản lý và bảo vệ xương. Do đó, việc điều trị cần phải bồi bổ thận âm và nạp khí về thận. Những bài thuốc điều trị viêm xoang, viêm mũi đều hướng đến tác động này.

- Bài thuốc chữa viêm xoang mũi từ bài thuốc Đông y: Bạch chỉ 5g, phòng phong 5g, kim ngân hoa 15g. Cho nước vào đun sôi thành trà uống. Chỉ lấy phần nước uống, bỏ phần bã, có thể cho thêm đường uống hàng ngày.

Bài thuốc này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, giải phong tốt.

- Trường hợp người bệnh bị viêm xoang mũi dị ứng, có biểu hiện chảy nước mắt, nước mũi, hắt hơi nhiều lần...

Thuốc uống trị viêm xoang mũi

Thuốc uống trị viêm xoang mũi

Bài thuốc: Đẳng sâm 12g, ké đầu ngựa 12g, rễ đinh lăng 12g, đậu ván (sao vàng) 12g, kinh giới 10 - 12g, bạch chỉ 8 - 10g, bạc hà 8 - 10g, mã đề 8 - 10g, ý dĩ (sao vàng) 12g, ngũ vị tử 6g. Cho thuốc vào ấm đun với 750ml nước, nấu cho đến khi cạn chỉ còn lại khoảng 1/2 lượng nước ban đầu. Uống thuốc 2 lần trước bữa ăn.

- Đối với trường hợp viêm xoang mãn tính, đau nhức vùng mũi, đau đầu thường xuyên sử dụng bài thuốc: Kim ngân 16g, ké đầu ngựa 16g, hà thủ ô 20g, hoàng cầm 12g, huyền sâm 12g, đan bì 12g, mạch môn đông 8g, tân di 8g. Sắc thuốc với nước uống. Chia thành 2 - 3 lần, uống trong ngày.

Bài thuốc trị viêm xoang mũi dân gian

Những bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm xoang mũi cũng có tác dụng tốt đối với những người bệnh mắc bệnh ở mức độ nhẹ hoặc chưa gây ra những biến chứng ngiuy hiểm. Đối với những bài thuốc này cần sự kiên trì và hơi mất thời gian. Người bệnh nên áp dụng thử nếu hợp thuốc thì việc điều trị cũng không quá khó khăn và mất nhiều thời gian.

Trị viêm xoang mũi bằng nước muối

Dùng nước muối để vệ sinh vùng hốc mũi, xoang

Dùng nước muối để vệ sinh vùng hốc mũi, xoang

Pha một bát nước muối. Bịt một bên mũi bằng ngón tay trỏ rồi nhúng lỗ mũi bên kia vào bát, hít thật mạnh để nước đi vào mũi và xuống miệng. Nhổ nước ra và lặp lại khoảng 3 - 5 lần. Làm tương tự với lỗ mũi còn lại., thực hiện 1 ngày 2 lần (sang và tối) Bạn sẽ thấy mũi của mình trở nên thông thoáng và không còn viêm nữa.

Bài thuốc dân gian chữa viêm xoang mũi nhờ rượu tỏi

Sử dụng 40g tỏi khô đã bóc vỏ, thái nhỏ ,cho vào chai ngâm với 100 ml rượu trắng 40 - 45 độ, thỉnh thoảng lại lắc chai rượu, rượu chuyển dần từ màu trắng sang màu vàng, đến ngày thứ 10 thì chuyển sang màu nghệ và dùng được.

Nhỏ một, hai giọt vào và bóp nhẹ thành mũi cho ngấm. Hơi xót một chút nhưng chịu khó làm thường xuyên, bạn sẽ thấy đỡ hơn hẳn.

Bài thuốc trị viêm xoang mũi từ các bài thuốc Đông y hoặc thuốc nam đều có tác động đến tình trạng bệnh. Đối với những trường hợp nhẹ, thuốc có công dụng nhanh hơn so với loại mãn tính, người bệnh cần sử dụng thuốc lâu hơn đối với trường hợp này. 

Bình luận (0)

Tư vấn miễn phí