Viêm ống tai ngoài dùng thuốc gì?

15:26 02/11/2015
Viêm ống tai ngoài là bệnh không hiếm gặp do ống tai ngoài dễ bị ẩm ướt, trở thành nơi lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn, cùng với da lót lòng ống tai mỏng nên rất dể tổn thương. Tuy nhiên bệnh cũng có thể chữa khỏi nếu được điều trị đúng. Vậy viêm ống tai ngoài dùng thuốc gì để trị bệnh hiệu quả?

Xem thêm : Viêm tai giữa thanh dịch là gì và nguyên nhân gây bệnh

Viêm ống tai ngoài thường do nhiễm khuẩn, nấm, tai bị tổn thương hoặc một số từ bệnh ngoài da khác. Nguyên nhân viêm ống tai ngoài có nhiều, chủ yếu do một số nguyên nhân như dùng các vật cứng, nhọn ngoáy tai làm xước tai, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập; do hóa chất như xà phòng xâm nhập vào tai; do tắm ở những nơi có nguồn nước không sạch, nước vào tai cũng gây ra tình trạng viêm ống tai... gây cảm giác đau tai, có thể đau đầu, da ống tai sưng đỏ hoặc có mụn nhọt.

viem ong tai ngoai dung thuoc gi

Viêm ống tai ngoài dùng thuốc gì?

Có thể phân viêm ống tai thành 2 loại: Viêm ống tai ngoài do vi trùng và viêm ống tai ngoài do nấm

Viêm ống tai ngoài do vi trùng

Trong trường hợp này, sử dụng thuốc nhỏ tai có chứa chất kháng sinh hoặc chất acid là một lựa chọn tối ưu. Nhỏ thẳng thuốc vào ống tai từ 2-4 giọt mỗi lần, ngày nhỏ 3 lần. Nằm hoặc lấy bông thấm thuốc rồi nhét vào tai để thuốc ngấm. Tùy từng trường hợp nặng nhẹ khác nhau mà thời gian nhỏ thuốc có thể kéo dài từ 5-14 ngày. Nên làm ấm chai thuốc bằng cách ủ trong tay trước khi nhỏ, tránh dùng nếu chai thuốc lạnh dễ gây chóng mặt.

Với người bệnh có nhiều ráy và mủ ống tai cần được bác sĩ lau sạch trước khi nhỏ thuốc. Hoặc nếu tai bị sưng và hẹp do nhiễm trùng thì có thể đặt một dụng cụ dẫn thuốc vào ống tai, nhỏ thuốc mỗi ngày từ 5-6 lần cho tới khi tai hết sưng thì bỏ dụng cụ dẫn thuốc khỏi tai.

Với trường hợp viêm ống tai ngoài do vi trùng thường không cần sử dụng kháng sinh uống, trừ trường hợp bệnh không giảm hoặc tai giữa cùng viêm mới cần dùng thêm kháng sinh uống hỗ trợ.

Viêm ống tai ngoài do nấm.

Đầu tiên cần hút hết các chất bẩn trong ống tai, sau đó nhỏ thuốc có chứa chất acid vào ống tai mỗi ngày từ 3-4 lần liên tục trong vòng từ 5-7 ngày. Trong trường hợp thuốc nhỏ tai không ăn thua, nấm vẫn chưa được loại bỏ dứt điểm có thể cần sử dụng đến thuốc đặc trị.

Bình luận (0)

 
Top