Ung thư amidan dễ nhầm lẫn với viêm loét amidan hay viêm họng

12:13 21/11/2015
Ung thư amidan dần trở thành căn bệnh không còn hiếm gặp trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên phân biệt triệu chứng bệnh với viêm loét amidan hay viêm họng vẫn còn khá mơ hồ.

Xem thêm: Trẻ bị viêm amidan sốt mấy ngày và cách chữa viêm amidan

Nếu ngày trước bệnh ung thư amidan rất hiếm gặp thì nay tần suất các ca bệnh ngày càng tăng, thường ở những người trên 30 tuổi. Tại Việt Nam hàng năm theo thống kê có tới 1100 ca ung thư về vùng môi miệng -amidan. Nguyên nhân gây ra ung thư amidan có rất nhiều: do viêm amidan mãn tính để lâu không điều trị, nhiễm virut PHP gây u nhú ở người có quan hệ tình dục bằng miệng, thuốc lá, rượu bia hay vệ sinh răng miệng kém...

Phân biệt ung thư amidan với bệnh viêm loét amidan

Tuy nhiên nhiều người lại chủ quan không có các biện pháp thăm khám và điều trị vì nghĩ là viêm amidan, bệnh quá phổ biến trong dân số khi chiếm đến 45% tổng số bệnh nhân phẫu thuật tai mũi họng nên coi là "chuyện nhỏ". Bên cạnh đó triệu chứng phân biệt ung thư amidan với viêm loét amidan hay đau vùng amidan khác mơ hồ. Tuy vậy không phải là hết cách. Ở bệnh nhân có dấu hiệu viêm loét amidan hay đau vùng amidan thường do nhu mô amidan viêm nhiễm, trong khi bệnh nhân ung thư amidan lại do tế bào ác tính sản sinh ở các nhu mô amidan. Khi bị viêm amidan cấp tính, người bệnh thường sốt, khó nuốt, họng đau một hoặc hai bên, khó thở; nếu chuyển sang mãn tính thường khạc ra những hạt bã đậu có mùi rất hôi, hạch cổ sưng to, đau ,sau khi uống thuốc sẽ xẹp và mất dần. Còn ở bệnh nhân ung thư biểu hiện bệnh rất tiềm tàng như không có biểu hiện sốt hay ít sốt, chỉ có cảm giác nuốt vướng, cổ có hạch, cổ có hạch nhưng lại không sưng đau. Nếu uống thuốc hạch càng to và sưng hơn chứ không mất đi.

viêm loét amidan

Biến chứng của amidan như viêm mũi xoang, viêm tai giữa, viêm thanh quản hay nặng hơn là thấp khớp, thấp tim hay tiểu ra máu vẫn có thể giải quyết bằng cách cắt amidan. Trong khi đó ung thư amidan nếu phát hiện trễ các tế bào ác tính có thể di căn quanh vùng mũi họng hoặc tiến sâu hơn tới phổi gây tử vong nhanh chóng. Việc điều trị ung thư amidan thường là nạo vét hạch di căn, tiếp đến dùng xạ trị để ngăn chặn các tế bào ác tính lan sang cơ quan khác.

Tóm lại nếu thấy vùng cổ xuất hiện hạch to cứng, cảm giác nuốt vướng, khó nhai phía bên hạch cổ, khó thở hoặc bệnh nhân bị viêm đau amidan kéo dài thì cần thiết phải đi khám sớm để xác định bệnh là do viêm loét amidan hay ung thư amidan để có phương pháp điều trị bệnh thích hợp.

 

Bình luận (0)

 
Top