Tìm hiểu về bệnh viêm tai xương chũm

10:34 05/11/2015
Cũng như các bệnh về tai mũi họng khác, viêm tai xương chũm cũng là một bệnh lý thường gặp, nhất là những người ở vùng nông thôn. Vậy viêm tai xương chũm là gì? Có những loại viêm tai xương chũm nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Xem thêm: Viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh - phòng bệnh và chữa bệnh

Bệnh viêm tai xương chũm là gì?

Xương chũm là một bộ phận cấu thành của tai giữa. Vì có mối quan hệ với tai giữa qua sào bào nên viêm tai giữa xuất hiện thường bắt nguồn từ việc viêm tai giữa không được điều trị hay điều trị không đúng cách. Viêm xương chũm là hiện tượng tổn thương lan vào xương chũm ở xung quanh sào bào và tai giữa. Quy trình viêm kéo dài thường không đến 3 tháng, khác với phản ứng xương chũm do mủ ứ đọng trong tai giữa gây nên, phản ứng xương chũm này chỉ kéo dài từ 5-7 ngày là khỏi. Bệnh tích chủ yếu là viêm loãng xương và viêm tắc mạch máu xương, các vách ngăn giữa các tế bào xương bị phá hủy dần, biến thanh xương mục gây nhiều biến chứng.

Viêm tai xương chũm được chia làm 2 loại bao gồm viêm xương tai chũm cấp tính và viêm tai xương chũm mãn tính.

viem tai xuong chum

Viêm tai xương chũm cấp tính:

Thường xuất hiện sau khi bệnh nhân bị viêm tai giữa khoảng 3 tuần. Người bệnh thường có các triệu chứng như sốt, nghe kém, có thể có các phản ứng như mê sảng, co giật. Đau sâu trong tai theo nhịp mạch đập và đau phần xương chũm phía sau tai. Tai chảy mủ và mủ có mùi thối, chảy ra ngoài tai sau khi phá vỡ các lớp bảo vệ xung quanh gây ra viêm tai xương chũm xuất ngoại như làm sưng phồng ở trước trên nắp bình tai hay phía sau tai, mủ chảy xuống vùng cổ dọc theo cơ cổ ức đòn chũm làm sưng tấy vùng cổ...

Ngày trước nếu viêm tai xương chũm cấp tính thì phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật khoét rộng xương chũm kết hợp điều trị nội khoa bằng kháng sinh toàn thân và chống viêm. Hiện tại một số trường hợp viêm tai xương chũm đã có thể điều trị nội khoa bằng thuốc tiêm sau khi đã trích rạch mở rộng lỗ dẫn lưu ở màng nhĩ với sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ.

Viêm tai xương chũm mãn tính:

Đây là tình trạng tai bị chảy mủ thối kéo dài trên 3 tháng. Người bệnh thường thấy nhức, nặng đầu phía tai bệnh, đau âm ỉ, đôi lúc cực đau. Mủ tai thối hoặc thối khẳn như cóc chết báo hiệu nguy hiểm trong tai có chứa chất cholesteatoma có khả năng ăn mòn xương gây biến chứng nội sọ. Trong tai có lỗ thủng rộng, sát xương, bờ lỗ thủng nham nhở, đáy lỗ thủng bẩn. Sức nghe giảm sút. Nếu bị viêm tai xương chũm bạn nên đi phẫu thuật sớm để tránh tai bị viêm nhiễm nặng hơn.

Viêm tai xương chũm dù cấp hay mãn tính đều có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như liệt dây vận động cơ mặt, áp xe cổ, áp xe quanh họng... rất nguy hiểm có thể gây tử vong cho người bệnh.

 

 

Bình luận (0)

 
Top