Tìm hiểu bệnh viêm mũi xoang dị ứng

11:00 12/11/2015
Môi trường ô nhiễm là nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh dị ứng, trong đó có bệnh viêm mũi xoang ngày càng tăng nhanh. Vậy viêm mũi xoang dị ứng là gì? Triệu chứng của bệnh ra sao?

Xem thêm: 5 cách chữa trị bệnh viêm xoang bằng thuốc nam hiệu quả

1. Viêm mũi xoang dị ứng là gì?

Viêm mũi xoang dị ứng là tình trạng mũi của bệnh nhân bị viêm hay sưng tấy do dị ứng với các tác nhân trong và ngoài cơ thể như bụi, phấn hoa, khói, thời tiết, lông tơ, độ ẩm trong không khí...

Khi bệnh nhân tiếp xúc với các chất kích thích, hệ thống miễn dịch sẽ hiểu nhầm rằng có những vật thể lạ xâm nhập vào cơ thể và giải phóng ra histamine gây viêm và tiết dịch ở niêm mạc hốc mũi, khoang họng, kết mạc mắt... Những biểu hiện xảy ra ở mũi, mắt, họng gây ra các triệu chứng điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng.

Người có cơ thể quá mẫn cảm sẽ rất dễ bị dị ứng. Một số chất gây dị ứng thường gặp có thể là bụi nhà, lông động vật, thay đổi thời tiết và nhiệt độ, một số loại thực phẩm như hải sản, trứng, sữa..., các loại thuốc kháng sinh.

viem mui xoang di ung

2. Triệu chứng bệnh viêm mũi xoang dị ứng.

- Hắt hơi là triệu chứng điển hình ở người bị viêm mũi xoang dị ứng. Người bệnh thường có những cơn hắt hơi đột ngột, hắt hơi nhiều lần liên tục và thường xuyên tái phát trong đợt dị ứng.

- Người bệnh, đặc biệt ở trẻ em thường thấy ngứa mũi, đôi khi ngứa cả mắt, mũi, họng hoặc da vùng cổ, da ống tai ngoài.

- Người bệnh chảy nước mũi cả 2 bên, nước mũi màu trong suốt, không mùi, thường đi kèm với hắt hơi.

- Nước mũi chảy nhiều cùng phù nề niêm mạc làm ngạt mũi hoặc ngạt hoàn toàn cả 2 bên mũi làm người bệnh thấy khó thở, phải thở bằng miệng. Trong trường hợp nặng có thể làm mất mùi.

- Bệnh nhân nhức đầu, người uể oải, mệt mỏi; đau họng, rối loạn giấc ngủ

- Khi mũi bị dị ứng thường kèm theo chảy nước mắt, ngứa mắt hay phù nề thâm quầng mí mắt.

Bình luận (0)

 
Top