Phòng và điều trị viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

15:54 23/11/2015
Viêm tai giữa là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ nhỏ hơn cả và gây biến chứng ảnh hưởng tới trẻ nếu không có biện pháp điều trị. Vậy phòng và điều trị viêm tai giữa ở trẻ nhỏ ra sao?

Xem thêm: Đau tai trong là triệu chứng của bệnh gì

Nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ thường do cơ chế hoạt động của lớp niêm mạc vòi nhĩ không còn hoạt động hiệu quả, vi khuẩn từ vòm họng theo vòi nhĩ lên tai giữa hay lỗ vòi nhĩ bị tắc nghẽn bởi viêm VA. Ngoài ra còn do trẻ không được bú mẹ đầy đủ do trong sữa mẹ có kháng thể giúp trẻ có đề kháng chống lại bệnh tật tốt hơn, cha mẹ hay anh chị có tiền sử bị viêm tai, trẻ bị sứt môi hay hở hàm ếch dù đã được vá chỉnh.

viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ

Khi trẻ bị viêm tai giữa thường có các biểu hiện đặc trưng như tai chảy mủ và thấy đau. Trẻ hay quấy khóc, đưa tay dụi hoặc cấu tai. Chán ăn, nôn và tiêu chảy, có thể kèm sốt cao. Ở trẻ lớn hơn có thể thấy đau đầu, sức nghe giảm. Khi soi tai thấy màng nhĩ đỏ, không di động hoặc căng phồng...

Phát hiện trẻ có các triệu chứng như trên phụ huynh cần đưa trẻ tới các bệnh viện ngay để theo dõi và điều trị vì hệ thống miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh nên rất dễ xảy ra biến chứng nguy hiểm. Đa số trường hợp viêm tai giữa ở trẻ nhỏ là do vi khuẩn, thường gặp nhất là phế cầu cũng chính là vi khuẩn có khả năng gây viêm phổi, vì thế cần cho trẻ điều trị ngay bằng kháng sinh kết hợp cùng với các loại thuốc hạ sốt, giảm đau, chống viêm cùng các loại thuốc nhỏ mũi theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Trong trường hợp khám tai trẻ thấy màng nhĩ căng phồng bác sĩ sẽ trích dẫn màng nhĩ giúp mủ thoát ra hoặc đặt ống thông khí ở tai để dẫn lưu. Trường hợp tai chảy mủ cần dùng thuốc tai theo hướng dẫn của bác sĩ để làm khô tai.

Phòng chống viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Để phòng chống viêm tai giữa ở trẻ nhỏ cần cho trẻ bú sữa mẹ đều đặn để tăng cường sức đề kháng cho bé. Khi vệ sinh cho trẻ như tắm rửa cần cẩn thận tránh để nước bẩn đọng trong tai trẻ. Giữ vệ sinh mũi họng cho trẻ thật tốt tránh bị các bệnh về hô hấp trên, amidan, VA vì giữa mũi họng và tai có ống thông nhau nên vi khuẩn có thể đi theo con đường đấy mà gây bệnh cho trẻ. Khi trẻ bị bệnh cần được thăm khám, theo dõi và điều trị chặt chẽ đề phòng các biến chứng có thể xảy ra.

Bình luận (0)

 
Top