Những phương pháp dân gian trị viêm họng nhanh chóng và hiệu quả

14:16 13/11/2015
Những bài thuốc từ xa xưa lưu truyền lại trong dân gian có tác dụng trị được nhiều loại bệnh, trong đó có bệnh viêm họng. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số phương pháp dân gian trị viêm họng nhanh chóng và hiệu quả cho bạn.

Xem thêm: Cách chăm sóc và điều trị viêm họng cho trẻ sơ sinh

1. Mướp đắng

Mướp đắng bên cạnh là thực phẩm bổ dưỡng còn là một vị thuốc lành tính, có khả năng chữa trị viêm họng rất tốt. Bạn có thể rửa sạch mướp đắng ăn sống, nhai lấy nước rồi nhả bã. Lấy bã và nhạt vừa nhai trà lên xung quanh cổ sẽ thấy hiệu nghiệm chỉ sau 15 phút.

Với những bệnh nhân bị viêm họng mãn tính lâu ngày, đau rát họng, ho khan... có thể chữa trị bằng món thịt nạc hầm mướp đắng củ cải. Mướp đắng rửa sạch đem thái lát, thịt lớn và củ cải thái miếng đem hầm với nước và bổ sung thêm gia vị. Mỗi ngày ăn một lần, ăn liên tục trong 20 ngày.

trị viêm họng bằng phương pháp dân gian nhanh chóng hiệu quả

2. Thanh yết lợi cách thang

Đây là bài thuốc đông y dùng chữa trị viêm họng:

- Hoàng liên: 8g

- Cam thảo, nhân sâm: mỗi thứ 10g

- Bạch linh, hoàng cầm, ngưu bạch tử, hoàng phong, bạch thược, thăng ma, cát cánh: mỗi loại 12g

Các vị trên sắc cùng với 7g và 1200ml nước, tới khi còn khoảng 120ml nước thì đem bỏ bã. Mỗi ngày 1 thang chia làm 5 lần.

3. Bài thuốc nam khác

- Hoàng cầm, chi tử, bạc hà diệp, liên kiều: mỗi thứ 10g

- Đại hoàng, mang tiêu, cam thảo: mỗi loại 20g

Các vị trên ngoại trừ mang tiêu, bạc hà diệp đem sao giòn tán mạt, trộn mang tiêu tán mịn tinh. Dùng với nước trúc diệp, bạc hà diệp hoặc mật ong mỗi lần 10g, chia mỗi ngày uống 4 lần. Trẻ em có thể dùng liệu lượng thấp hơn.

trị viêm họng bằng phương pháp dân gian nhanh chóng hiệu quả

Trên đây là một số phương pháp dân gian trị viêm họng hiệu quả và nhanh chóng, khi điều trị cần chú ý kết hợp lao động và nghỉ ngơi hợp lý. Đeo khẩu trang phòng tránh bụi bẩn mỗi khi ra đường. Vệ sinh vòm miệng sạch sẽ, súc miệng với nước muối để diệt khuẩn. Kiêng nói nhiều, hét to, thuốc lá và các chất kích thích.

Bình luận (0)

 
Top