Những lưu ý khi trẻ sơ sinh bị ho

20:36 30/10/2016
Khi trẻ bị ốm, nhất là đối với trẻ sơ sinh bố mẹ luôn cảm thấy lo lắng cho sức khỏe của trẻ. Vậy cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị ho? Cách chữa trị ho cho trẻ như thế nào? Mời các bậc cha mẹ tham khảo bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ho ở trẻ sơ sinh

Do sức đề kháng của trẻ còn yếu, do thời thiết thay đổi thất thường, chuyển mùa…

Do môi trường sống của trẻ bị ô nhiễm bởi bụi bẩn, khói thuốc…

Là những nguyên nhân chính khiến trẻ bị ho. Do trẻ sơ sinh còn quá nhỏ, cần sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ, cần thường xuyên theo dõi để đưa ra những biện pháp chữa trị phù hợp để bệnh nhanh khỏi.

Khi trẻ sơ sinh bị ho nhẹ

Khi trẻ có dấu hiệu bị ho nhẹ thì bố mẹ cũng không nên chủ quan. Nguyên nhân gây nên ho ở trẻ ở đây có thể là sự thay đổi của thời tiết, khiến trẻ bị cảm lạnh hoặc sổ mũi, có thể bị sốt ở một số trẻ. Tuy nhiên, bé vẫn có thể vui chơi, hoạt động bình thường thì bố mẹ cũng không nên quá lo lắng. Bố mẹ chỉ cần tránh cho trẻ chơi ở những nơi thoáng gió, hạn chế đưa trẻ ra ngoài. Nên nhớ dù thời tiết có quá nóng hoặc quá lạnh cũng không nên cho trẻ ở trong phòng điều hòa, hoặc ngồi quạt trực tiếp khi trời quá nóng rất dễ gây bệnh trở nặng.

Trẻ sơ sinh bị ho gây lo lắng cho bố mẹ

Bố mẹ nên cho trẻ ăn những món ăn giải cảm nhanh không nên sử dụng thuốc kháng sinh ngay, những món ăn có tác dụng giải cảm nhanh như: cháo hành, cháo tía tô, các món ăn chứa nhiều gừng… những món ăn này có tác dụng giải cảm và làm giảm triệu chứng ho ở trẻ. Ngoài ra, cần bổ sung nguồn vitamin C cần thiết vào cơ thể của bé để cơ thể bé được tăng sức đề kháng. Tuy nhiên nếu trẻ nhỏ quá ( dưới 6 tháng tuổi ) cha mẹ cần chú ý bổ sung những chất trên qua mẹ, không nên cho trẻ ăn, uống trực tiếp làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Khi trẻ sơ sinh bị ho nhiều

Với những trường hợp trẻ sơ sinh bị ho nhiều, ho từng cơn kéo dài, có kèm theo sốt cao. Có thể làm cho trẻ mệt mỏi, mất sức và chán ăn.

Khi thấy trẻ có những biểu hiện trên, tốt nhất bố mẹ cần đưa trẻ tới các trung tâm khám chữa bệnh uy tín để khám. Khi bệnh ho của trẻ sơ sinh bị nặng thì việc sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ là điều rất cần thiết, tránh tình trạng để trẻ trở bệnh nặng hơn.

Các bậc cha mẹ chú ý, cần dùng thuốc hết liều lượng mà bác sĩ đã kê, không nên thấy trẻ có dấu hiệu khỏi là dừng thuốc, việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc trị bênh cho trẻ sau này.

Những lưu ý khi trẻ sơ sinh bị ho

Một số người theo quan niệm xưa kia thấy trẻ bị ho, nhất là trẻ sơ sinh bị ho thường kiêng cho trẻ những thực phẩm có độ tanh, tuy nhiên khoa học đã giải thích khi trẻ bị bệnh, trẻ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng, chống lại vi khuẩn gây bệnh.

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể bé khi bé bị ho

Cần sử dụng đúng, đủ liều lượng thuốc bác sĩ kê để bệnh ho của trẻ được trị dứt điểm. Khi sử dụng thuốc chưa hết liều lượng các virut gây bệnh cho trẻ chưa mất đi mà chỉ suy yếu đi, vì vậy các bậc cha mẹ chú ý cần cho trẻ uống thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Bình luận (0)

 
Top