Những dấu hiệu cảnh báo ung thư xoang và lưu ý khi điều trị

14:50 24/01/2016
Ung thư xoang là gì? Những nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh ra sao là thắc mắc của không ít người. Cùng tìm hiểu về căn bệnh ung thư xoang với benhtaimuihong.net nhé

Xem thêm: Nguyên nhân, dấu hiệu khi trẻ bị viêm mũi - điều trị và phòng tránh bệnh

Ung thư xoang là hiện tượng khi các tế bào ác tính xuất hiện và phát triển trong các mô của mũi và xoang gây ức chế các quá trình tiết chất dịch, khiến cho bệnh nhân luôn cảm thấy khó thở cùng ngạt mũi. Nếu không có các biện pháp điều trị ung thư xoang tích cực, về lâu dài bệnh có thể hình thành nhiều khối u trong xoang cùng nhiều biến chứng nguy hiểm. 

ung thư xoang

Nguyên nhân và những dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị ung thư xoang

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới ung thư xoang, chủ yếu là do khói thuốc lá, thường xuyên phải tiếp xúc hay làm việc trong môi trường hóa chất hoặc bụi đặc thù như bụi da, gỗ hay vải dệt. Nam giới cùng những người từ 40 tuổi trở lên có cũng có nguy cơ mắc phải ung thư xoang cao hơn so với những đối tượng còn lại.

Một số dấu hiệu khi mắc phải ung thư xoang

- Mũi liên tục chảy máu cam cho dù không gặp phải chấn thương, máu có màu đỏ tươi là dấu hiệu sớm và phổ của căn bệnh ung thư xoang. Máu có thể xuất hiện cả ở 1 hay 2 bên mũi, ban đầu rất dễ nhầm lẫn với chảy máu cam thông thường. 

- Bệnh nhân luôn cảm thấy nghẹt mũi, thường chỉ 1 bên. Độ nhạy của khứu giác theo đó cũng giảm đi đáng kể.

- Đau đầu cũng là hiện tượng thường gặp với đa số bệnh nhân bị ung thư xoang. Căn nguyên gây ra hiện tượng là do lúc này các mô ung thư đã xâm nhập vào sọ não, dây thần kinh cùng mạch máu khiến bệnh nhân thấy đau đầu cả ngày. Nếu không nhanh chóng chữa trị kịp thời bệnh sẽ gây ra những biến chứng sọ não cực kỳ nguy hiểm.

ung thư xoang

- Cảm thấy đau tê ở nhiều bộ phận trên mặt, nhất là má và không có dấu hiệu giảm bớt. Bệnh nhân cảm thấy khó khăn khi mở miệng, răng dễ bị lung lay cùng các hạch bạch huyết ở cổ đột nhiên sưng lên.

Những lưu ý khi chữa trị ung thư xoang

Khi thấy bản thân có những dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư xoang trên, bệnh nhân cần nhanh chóng tới các bệnh viện chuyên khoa để có phương án điều trị sớm. Thông thường với ung thư vòm họng, bệnh nhân thường được điều trị với 3 phương pháp chủ yếu bao gồm:

- Phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ khối u, là điều trị tiên quyết cho bệnh ung thư xoang.

- Phương pháp xạ trị, tức là dùng tia phóng xạ để triệt tiêu các tế bào ung thư và ngăn không để chúng sinh sôi phát triển.

- Phương pháp hóa trị cũng có chung công dụng với xạ trị, tuy nhiên thay vì sử dụng tia phóng xạ bệnh nhân sẽ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh việc áp dụng những phương pháp điều trị trên, bệnh nhân cũng không nên quá căng thẳng hay lo lắng mà cần tuân thủ theo mọi hướng dẫn từ bác sĩ, đồng thời có lối sống lành mạnh và tích cực... thì căn bệnh ung thư xoang mới có thể hi vọng được đẩy lùi.

ung thư xoang

Bình luận (0)

 
Top