Làm thế nào khi trẻ bị viêm tai giữa cấp mủ?

11:21 06/11/2015
Viêm tai giữa là bệnh phổ biến ở trẻ em, để lâu sẽ gây nhiều ảnh hưởng tới bé nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu làm thế nào khi trẻ bị viêm tai giữa cấp mủ.

Xem thêm: Tìm hiểu về bệnh viêm tai xương chũm

Viêm tai giữa cấp mủ là quá trình viêm của niêm mạc tai giữa, bắt nguồn từ viêm mũi họng. Bệnh thường do vi khuẩn gây nên. Viêm tai giữa cấp mủ ở trẻ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm xương chũm cấp, liệt mặt ngoài não.

trẻ bị viêm tai giữa cấp mủ

Để có thể xác định chính xác bệnh trước hết người lớn cần phải theo dõi kĩ các triệu chứng bệnh ở trẻ. Khi trẻ bị viêm tai giữa cấp mủ, đau tai là dấu hiệu quan trọng nhất cần lưu ý. Lúc này tai thường đau theo từng nhịp đập rồi lan dần ra sau tai và vùng thái dương hoặc xuống đau, cơn đau ngắn nhưng tái phát nhiều lần, trẻ thấy tai bị ù hoặc nghe kém. Với những trẻ đã biết nói thì bé sẽ tự nói với bố mẹ khi thấy đau tai, còn với những trẻ chưa nói được thì bố mẹ cần quan sát các biểu hiện của trẻ. Nếu thấy trẻ thay kéo hay xoa tai liên tục, lăn qua lăn lại và quấy khóc khi sờ vào tai đau thì nên đưa trẻ tới bệnh viện để khám và chữa trị.

Nếu bệnh viêm tai giữa cấp không được nhận biết sớm, sau 2-3 ngày bệnh sẽ chuyển qua giai đoạn vỡ mủ do màng nhĩ bị thủng, mủ sẽ chảy ra ngoài theo lỗ tai. Lúc này người lớn sẽ lầm tưởng trẻ khỏi bệnh khi thấy trẻ hết sốt, ăn được, ngủ được, bệnh rối loạn tiêu hóa cũng chấm dứt... nhưng thực ra khi này bệnh đã chuyển sang giai đoạn viem tai giữa mãn tính nặng hơn.

trẻ bị viêm tai giữa cấp mủ

Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ có thể làm thủng màng nhĩ, tiêu xương hay gián đoạn chuỗi xương con... ảnh hưởng tới thính giác của bé. Nặng hơn viêm tai giữa cấp có thể dẫn tới những biến chứng sọ não nguy hiểm như viêm màng não, viêm áp xe não...

Nên đưa trẻ tới bệnh viện để chữa tri viêm tai giữa sớm, tránh làm bệnh trở nặng gây nguy hiểm và khó khăn trong điều trị. Việc chẩn đoán và điều trị viêm tai giữa cấp ở trẻ phải do các bác sĩ chuyên khoa đảm nhiệm, tránh tự ý cho trẻ dùng kháng sinh hay sử dụng thuốc khi chưa có sự đồng ý chỉ định từ các bác sĩ. Với những trẻ bị viêm mũi, viêm amidan... cần đưa tới bệnh viện để trị dứt điểm vì những bệnh này là nguyên nhân gây ra viêm tai giữa. Viêm tai giữa là bệnh dễ tái phát, cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế để khám thường xuyên, tránh bệnh quay trở lại.

Để đề phòng trẻ bị viêm tai giữa cấp mủ, cần phải vệ sinh mũi họng cũng như thân thể sạch sẽ, không để trẻ tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khói bụi hay với người bị bệnh. Vệ sinh sạch sẽ bình bú của trẻ sơ sinh và bế trẻ ở tư thế ngồi nghiêng trong lúc bú tránh làm sữa tràn vào vòi nhĩ

Bình luận (0)

 
Top