Hỏi đáp: Uống nước đá trị viêm họng có được không?

09:47 30/11/2015
Có người khuyên em nên uống nước đá trị viêm họng để giảm sưng viêm nhưng nhiều người lại khuyên tùy từng loại viêm họng mà nên uống nước lạnh hay nước nóng. Vậy thì người nào nói đúng ạ?

Xem thêm: Viêm mũi họng cấp - nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Hỏi:

Chào bác sĩ em là Hiền, hơn 1 tuần nay em bị ho và trong cổ họng thấy có đờm. Khi đi khám bác sĩ có bảo rằng em bị viêm họng cấp. Có người khuyên em nên uống nước đá trị viêm họng để giảm sưng viêm nhưng nhiều người lại khuyên tùy từng loại viêm họng mà nên uống nước lạnh hay nước nóng. Vậy thì người nào nói đúng ạ? Em xin cảm ơn và chúc bác sĩ luôn công tác tốt.

Đáp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới benhtaimuihong.net. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn:

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm đường hô hấp, trong đó chủ yếu là do virut, vi khuẩn hay vi sinh vật. Với trường hợp người bệnh bị viêm đường hô hấp trên nguyên nhân hay gặp nhất là do virut, thế nên nếu bệnh viêm họng của bạn được chẩn đoán do virut gây ra thì không cần phải dùng tới kháng sinh mà chỉ cần điều trị triệu chứng là được.

Để giảm đau họng bạn có thể sử dụng một số loại thuốc như Acetaminophen, kháng viêm như Ibuprofene, hoặc các loại thuốc xịt hay ngậm họng có tác dụng giảm đau tại chỗ kết hợp cùng với việc súc họng bằng nước muối nhằm làm sạch và sát khuẩn ở họng.

uống nước đá trị viêm họng

Nhiều ý kiến cho rằng không được uống nước lạnh vì có thể làm cho cổ họng trở nên viêm trầm trọng hơn. Nhưng như chúng tôi đã nói ở trên, nếu các triệu chứng bệnh do virut gây ra và có diễn biến nặng hơn sau khi bạn dùng thực phẩm nào đó thì có thể do chất lượng thực phẩm của bạn không tốt chứ không hẳn là do nhiệt độ.

Khi bị viêm họng cấp cổ họng bạn sẽ dễ bị tổn thương, nhạy cảm hơn cũng như cảm giác khó chịu tăng lên. Vì thế tốt nhất bạn cũng không nên sử dụng các loại thực phẩm hay đồ uống có nhiệt độ quá lạnh hay quá nóng mà dùng các thực phẩm có nhiệt độ vừa phải như trà xanh, mật ong khi ấm. Bạn có thể ăn kem hay uống nước lạnh nhưng không nên dùng nước đá trị để viêm họng.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc uống nước đá trị viêm họng có được không, hi vọng bạn hài lòng với câu trả lời. Chúc bạn mau chóng khỏi bệnh.

Bình luận (0)

 
Top