Hỏi đáp: Đau tai phải mắc bệnh gì?

09:25 23/11/2015
Khi có triệu chứng đau tai phải có phải là bệnh viêm tai giữa không?

Xem thêm: Viêm hạch ở trẻ - Những điều cần biết

Hỏi:

Thưa bác sĩ, mấy ngày nay tôi thấy đau tai phải, ban đầu chỉ thấy đau nhẹ nhưng rồi càng ngày càng đau nhức nhiều hơn, nhất là khi nuốt. Người nhà tôi có nói rằng tôi có khả năng bị viêm tai giữa cấp tính, cần phải đi bác sĩ ngay. Vậy bác sĩ cho hỏi bạn tôi nói có đúng không và biểu hiện của tôi như mô tả có phải là bị viêm tai giữa cấp tính không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ! ( Anh Linh - Hà Nội)

Đáp:

Chào anh Linh!

Rất cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới chúng tôi. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của anh.

Người thân của anh đã cho anh một lời khuyên đúng đắn. Tai giữa là một hệ thống nằm trong hệ hô hấp, bao gồm vòi nhĩ, hòm nhĩ, xương chũm cùng hệ thống sào bào. Khi tai giữa bị viêm thường là viêm cả hòm nhĩ và xương chũm.

đau tai phải

Tùy từng diễn tiến thời gian mà viêm tai giữa có thể phân chia thành 3 giai đoạn.

- Viêm tai giữa cấp: thời gian bị bệnh dưới 3 tuần

- Viêm tai giữa bán cấp: thời gian bị bệnh từ 3 tuần tới dưới 3 tháng

- Viêm tai giữa mãn: thời gian bị bệnh từ 3 tháng trở lên.

Nếu như trước anh chưa từng bị viêm, triệu chứng đau tai phải như anh mô tả mới xuất hiện lần đầu thì khả năng anh đã bị nhiễm viêm tai giữa cấp. Ngoài triệu chứng như trên viêm tai giữa cấp còn rất nhiều biểu hiện khác như sốt, ù tai, nghe kém hay chảy dịch tai...

Khi bị viêm tai giữa cấp cần điều trị kháng sinh liều cao liên tục trong vòng 10 ngày cho dù triệu chứng có hết. Để điều trị bệnh tốt hơn có thể lấy mủ tai làm kháng sinh đồ và lựa chọn kháng sinh phù hợp.

Bên cạnh đó chữa trị bệnh cần sử dụng kèm thuốc chống viêm, chống phù nề sung huyết ở mũi họng. Trong trường hợp bệnh nhân có sốt cao, đau nhức tai liên tục và màng nhĩ căng phồng sẽ được chỉ định rạch màng nhĩ để dẫn lưu.

Vậy nên với triệu chứng đau tai phải của anh mới đang ở giai đoạn đầu cần tới bệnh viện thăm khám sớm, lúc này việc điều trị sẽ không quá phức tạp. Bệnh để lâu có thể sinh ra nhiều biến chứng làm ảnh hưởng tới sức nghe cũng như nhiều vấn đề khác. Tới các cơ sở chuyên khoa Tai mũi họng để các bác sĩ làm nội soi để có chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp

Chúc anh sớm khỏi bệnh.

Bình luận (0)

 
Top