Điều trị viêm amidan ở người lớn như nào và cắt amidan ở đâu tốt nhất?

12:12 14/11/2015
Người lớn khi bị viêm amidan sẽ điều trị như nào? Có thể cắt amidan không và cắt amidan ở đâu tốt nhất?

Xem thêm: Có bao nhiêu loại và cách chữa trị viêm amidan cấp tính

Viêm amidan là bệnh thường gặp không chỉ ở trẻ em mà còn xuất hiện cả ở người lớn. Bệnh thường do siêu vi khuẩn hay vi khuẩn gây nên làm viêm nhiễm amidan.

Bệnh nhân khi bị viêm amidan thường có các triệu chứng như sốt cao, rét, thấy đau, vướng họng, hơi thở có mùi hôi, sưng hạch dưới hàm, hạch cổ trước, nhức đầu, mệt mỏi... Nếu bệnh không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng như viêm tấy quanh amidan, áp xe amidan, viêm thanh quản... hoặc một số biến chứng nguy hiểm hơn nhu viêm cầu thận, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm độc tố liên cầu nhóm A có thể gây tử vong cho người bệnh.

Với nhiều biến chứng nguy hiểm như vậy bệnh nhân cần tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám và có lộ trình điều trị thích hợp. Trường hợp viêm amidan ở người lớn nên bắt đầu bằng việc điều trị thuốc nếu bị viêm amidan cấp hoặc đợt cấp tái hồi của viêm amidan mạn, mỗi đợt dùng thuốc khoảng 10 ngày dưới sự theo dõi của bác sĩ.

viem amidan o nguoi lon va cat amidan o dau tot nhat

Khi nào nên cắt amidan

Tùy từng trường hợp mà người bệnh được chỉ định cắt amidan nhằm loại bỏ tổ chức amidan không còn tác dụng miễn dịch và trở thành ổ viêm nhiễm chứa các loại vi khuẩn hoặc nghi ngờ phát triển thành u ác tính.

Cụ thể amidan thường được chỉ định cắt trong các trường hợp dưới đây:

- Viêm amidan mạn tính tái phát nhiều lần trong một năm hoặc viêm amidan mạn tính kéo dài đã được điều trị nội khoa tích cực từ 4 đến 6 tuần nhưng các triệu chứng bệnh vẫn còn.

- Từng điều trị ápxe quanh amidan ít nhất một lần.

- Viêm amidan gây các biến chứng như sốt thấp khớp, viêm cầu thận, viêm xoang... tái đi tái lại nhiều lần

- Amidan quá phát làm bít tắc hô hấp làm người bệnh ngủ ngáy, ngủ không yên giấc, ngưng thở trong lúc ngủ, khó nuốt, chậm phát triển thể chất.

- Amidan chỉ sưng kèm sưng hạch cổ một bên nghi ngờ ung thư amidan.

Tuy nhiên những bệnh nhân có rối loạn đông máu cầm máu bẩm sinh không được cắt

Cắt amidan ở đâu tốt nhất?

Ở Hà Nội bạn có thể cắt amidan tại bệnh viện tai mũi họng trung ương, bệnh viện 108, bệnh viện xanh pôn...

Ở tp Hồ Chí Minh cắt amidan tai bệnh viện Tai mũi họng Sài gòn hay bệnh viện Tai mũi họng tp. Hồ Chí Minh là những địa chỉ uy tín.

Bình luận (0)

 
Top