Chữa trị và phòng ngừa viêm lỗ tai ngoài

10:00 25/11/2015
Viêm lỗ tai ngoài hay bệnh ghẻ lở lỗ tai ngoài là tình trạng những chân lông của bì phù cùng tuyến bã nhờn bị sưng và mưng mủ. Vậy làm thế nào để điều trị cũng như phòng ngừa bệnh viêm lỗ tai ngoài này?

Xem thêm: Phòng và điều trị viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Viêm lỗ tai ngoài là gì và nguyên nhân

Viêm lỗ tai ngoài hay còn gọi tên khác là bệnh ghẻ lở lỗ tai ngoài, là tình trạng những chân lông bì phù cùng tuyến bã nhờn bị sưng và mưng mủ. Bệnh thường gặp ở bộ vị xương sụn của lỗ tai ngoài, nếu gây ra bởi loại khuẩn bồ đào có màu vàng óng chuyên gây sưng tấy mủ sẽ làm lỗ tai bị nhiễm khuẩn nặng. Bên cạnh đó còn một loại viêm mãn tính lỗ tai ngoài hay chuyên môn là "ngoại nhĩ đạo viêm".

Nguyên nhân gây bệnh là do ngứa tai khiến người bệnh ngoáy lỗ tai mạnh để bớt ngứa, dẫn tới lớp bì phù trong lỗ tai bị tổn thương gây nhiễm trùng. Ngoài viêm lỗ tai ngoài, người bệnh cũng có thể mắc viêm lỗ tai trong do có dị vật trong lỗ tai hoặc nước bẩn đọng trong tai khi tắm hoặc bơi làm lỗ tai bị nhiễm trùng, những người có cơ thể quá mẫn cảm, cơ thể suy nhược hay mắc phải tiểu đường... Bệnh viêm lỗ tai trong thường nghiêm trọng và khó điều trị hơn so với viêm lỗ tai ngoài.

Khi người bệnh bị viêm lỗ tai ngoài, lúc này cục bộ viêm nhiễm sưng đấy đè mạnh vào những nhánh thần kinh mạt tiêu làm đau nhức nhiều nhất là những khi nhai nuốt hay chạm vào tai thì càng đau hơn. Lớp bì phù sưng tấy đỏ che lấp hõm tai phía sau và làm vành tai hơi vểnh ra ngoài. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính sẽ có những dấu hiệu như ngứa lỗ tai do những chất bài tiết trong lỗ tai gây kích thích vùng cục bộ làm lớp bì phù tai ngoài dày thêm hay nứt nẻ.

viêm lỗ tai

Điều trị bệnh viêm lỗ tai ngoài

Khi thấy tai có dấu hiệu đau nhức cùng các biểu hiện như trên người bệnh cần tới bệnh viện chuyên khoa để được khám và điều trị hợp lý. Chườm nóng cục bộ nếu lớp bì phù quanh tai hơi đỏ hồng và quanh tai thấy hơi đau, đồng thời dùng cồn iode bôi quanh chỗ sưng. Trường hợp bệnh nhân bị ghẻ lở tai thấy sưng nhức thì phải cho người bệnh uống hay chích thuốc kháng sinh. Khi viêm lỗ tai không được chữa trị tận gốc làm bệnh tính kéo dài lâu dần sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này điều trị trước hết cần phải rửa sạch lỗ tai ngoài bằng dung dịch oxy già 3%, sau đó tiếp tục bôi thuốc Steptromicyn hoặc nhỏ dung dịch acid Boric 4%. Mỗi ngày điều trị như vậy 3 lần cho tới lúc mụn chín thì chọc thủng mụn để mủ chảy ra ngoài.

Phòng ngừa viêm lỗ tai ngoài

Luôn vệ sinh và giữ gìn tai sạch sẽ, lau tai thật khô sau khi tắm hay bơi không để nước bẩn còn đọng trong tai. Nếu có thói quen ngoáy tai thì cần phải cắt móng tay thường xuyên, đồng thời rửa sạch sẽ trước khi ngoáy nhưng nên hạn chế vì dùng tay cũng như dùng các vật cứng nhọn ngoáy tai rất dễ làm tai bị tổn thương.

Bình luận (0)

 
Top