Cách chữa trị bệnh viêm xoang mũi mãn tính bằng thảo dược

12:00 22/02/2016
Trong những năm trở lại đây, thuốc thảo dược có nguồn gốc từ tự nhiên đang được mọi người lan truyền nhau như môt cách chữa trị bệnh viêm xoang mũi hiệu quả.

>>Xem thêm : Cách điều trị viêm xoang mũi dị ứng bằng thuốc đông y 

Viêm mũi dị ứng, viêm xoang là một trong những bệnh thường gặp ở đường hô hấp.Trước đây, nhiều người vẫn cho rằng: các bệnh mạn tính như viêm xoang chỉ có “thuốc tây” mới giúp khỏi nhanh, hiệu quả. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, thuốc thảo dược có nguồn gốc tự nhiên lại đang dần chiếm được ưu thế và trở thành xu hướng chữa bệnh của phần đông người tiêu dùng. Bài viết của chúng tôi giới thệu tới các bạn cách chữa trị bệnh viêm xoang mũi mãn tính bẳng thảo dược.

1. Cách chữa trị bệnh viêm xoang mũi mãn tính nhờ cây giao

Cây giao hay còn gọi là cây nọc rắn, cây càng tôm, cây xương khô, xương cá hay cây san hô xanh… là một loại cây thuộc họ xương rồng, không lá, không gai. Cây này mọc hoang ở nhiều nơi dễ tìm thấy ở thôn quê cây thường được trồng làm hàng rào. Thân cây giao khi bẻ ra thấy nhiều mủ màu trắng đục như sữa, và chính mủ này là vị thuốc trị bệnh xoang. Xét về dược tính, cây giao có tính mát, hơi có độc nhưng sát khuẩn, khử trùng, tiêu viêm, giải độc tốt, vì thế có thể trừ được bệnh viêm xoang.

cách chữa trị viêm xoang mãn tính bằng thảo dược

Cây giao chữa viêm xoang 

 Đầu tiên cần chuẩn bị một ấm nước nhỏ phải là ấm chuyên dùng riêng vì cây giao có chứa độc không thể dùng để sử dụng cho những mục đích khác. Sau đó, dùng tờ giấy lịch treo tường lớn hoặc nối 2-3 tờ giấy A4 bằng băng dính, quấn lại thành một cái ống dài khoảng 50cm ( chú ý ngắn hơn sẽ quá nóng, dễ bị phỏng da còn dài quá thì hơi mình không đủ mạnh để hít). Mở nắp ấm, đổ vào cỡ một chén nước.

Tiếp theo, bạn nên cắt nhỏ khoảng 10-20 đốt cây giao cỡ phân nửa đốt tay rồi thả vào ấm (nên cắt cây ngay trên miệng ấm, để cho mủ cây nhỏ vào ấm và phải luôn cẩn thận tránh mủ văng vào mắt rất nguy hiểm), để lửa thật lớn đun sôi nước, đến khi thấy hơi xông ra nhiều từ vòi thì vặn lửa nhỏ, canh sao cho vừa đủ để hơi vẫn còn bốc ra nhẹ ở vòi ấm.

Sau đó, lấy ống giấy đã quấn đưa đầu lớn của ống vào vòi ấm, còn đầu nhỏ cho vào mũi để hít hơi xông lên (ống tre là tuyệt vời nhất, tuyệt đối không được dùng ống nhựa, tránh bị bỏng).Tùy theo cơ địa và bệnh tình nặng hay nhẹ mà để thời gian xông cho hợp lý có thể là 15-20 phút hoặc tối đa 30-50 phút. Thường là xông 2 lần trong ngày vào sáng và tối rồi đổ bỏ, hôm sau làm lại liều thuốc mới. Khi hâm lại dùng lần 2, bạn nhớ cho thêm một ít nước cùng với một vài đốt cây để bổ sung thêm thuốc.

2. Cách trị viêm xoang mũi mãn tính nhờ cây hoa ngũ sắc

Hoa cứt lợn có tên khoa học là Ageratum conyzoides (nhiều nơi còn gọi là hoa ngũ sắc, ngũ vị, cây cỏ hôi,…). Loại cây này nhiều nhất là ở nông thôn thường mọc hoang ở bờ rào, vườn nhà,….có mùi hôi đặc trưng.Cây thân thảo, thân nhiều lông mềm, cao chừng 25-50cm, hoa nhỏ màu tím, xanh. Cứt lợn - cái tên hơi khó nghe nhưng lại là cây thuốc quý trong điều trị viêm xoang.Đây là loại thuốc có thể dễ dàng tìm thấy, không mất tiền mà lại chữa bệnh cực tốt.Cây cứt lợn rất nhiều tinh dầu, có tác dụng chống viêm, chống phù nề, chống dị ứng trong cả các đợt cấp tính mà mạn tính trong trường hợp viêm xoang, viêm mũi rất hiệu quả.

cách chữa trị viêm xoang mãn tính bằng thảo dược

Cây hoa ngũ sắc 

Cây cứt lợn có thể được dùng cả cây để làm thuốc chữa bệnh đặc biệt là chữa trị bệnh viêm xoang. Cây thường bỏ rễ dùng tươi hay khô đều được.

Đối với viêm xoang bạn chọn những cây tươi, rửa sạch, để ráo, giã nát, vắt lấy nước cốt, dùng bông thấm nước hoa cứt lợn rồi nét bông này vào mũi. Để nông trong lỗ mũi khoảng 15- 20 phút tùy theo cơ địa và bệnh tình là nặng hay nhẹ, bông thuốc sẽ giúp hút dịch mủ trong xoang mũi ra ngoài . Sau khi rút bông ra khỏi mũi, bạn nên xì mũi nhẹ nhàng để dịch mủ chảy ra ngoài ( lưu ý nên xì nhẹ ngàng để tránh xoang đi qua vòi nhĩ - đường nối thông giữa mũi và tai). Sau khi xì được dịch mũ ra ngoài bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm đi rất nhiều. Lặp lại như vậy hàng ngày cho đến khi không còn hiện tượng sốt hay chảy dịch mủ nữa.

Trên đây là 2 cách chữa trị bệnh viêm xoang mũi mãn tính bằng thảo dược mà chúng tôi tổng hợp được, hi vọng nó sẽ hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn sẽ có được những kết quả tốt. 

Bình luận (0)

 
Top