Cách chữa trị bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang mũi dị ứng

09:36 06/01/2016
Cách chữa trị bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang mũi dị ứng như thế nào? Sau đây là những cách thức điều trị cơ bản cho bệnh nhân mắc phải căn bệnh viêm mũi dị ứng này

Xem thêm: Các bài cây thuốc nam chữa trị bệnh viêm xoang

Cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng hay viêm xoang mũi dị ứng là bệnh xảy ra theo mùa hoặc do bệnh nhân tiếp xúc với các dị nguyên mà nên. Viêm mũi dị ứng không phải là căn bệnh dễ điều trị, vì vậy bệnh nhân cần phải kiên trì mới có thể loại bỏ những triệu chứng của bệnh 1 cách hiệu quả nhất. Dưới đây những cách thức cơ bản để chữa trị bệnh viêm mũi dị ứng:

Tránh tiếp xúc với các dị nguyên có thể gây dị ứng

Nếu như cơ thể người bệnh bị kích ứng khi đến gần với phấn hoa, lông động vật, bụi bẩn, hóa chất... thì việc tránh tiếp xúc với những dị nguyên này là điều cần thiết trong quá trình điều trị bệnh.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ thoáng mát khiến hạn chế tối đa phát triển của vi khuẩn cũng như nấm mốc. Tuyệt đối không nên nuôi chó mèo hay trồng hoa trong nhà để tránh dị ứng lông thú cũng như phấn hoa...

cách chữa trị bệnh viêm mũi dị ứng

H1. Tránh tiếp xúc với dị nguyên là cách chữa trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang mũi dị ứng hiệu quả

Nâng cao sức đề kháng cho cơ thể

Cơ thể ốm yếu cũng là một nhân tố khiến bệnh viêm mũi dị ứng trở nên trầm trọng hơn. Vì thế bên cạnh việc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ thì bạn cũng nên luyện tập thể dục thể thao, bổ sung thêm rau xanh cũng như vitamin C trong bữa ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe cũng như khả năng miễn dịch cho bản thân.

cách chữa trị bệnh viêm mũi dị ứng

H2. Luyện tập thể dục thường xuyên để trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang mũi dị ứng

Vì tai-mũi-họng là một hệ thống ảnh hưởng qua lại lẫn nhau, thế nên khu vực này cần phải được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên. Nếu mắc phải viêm họng, viêm amidan, viêm lợi hay sâu răng... thì nên nhanh chóng có biện pháp chữa trị thích hợp, tránh để bệnh nặng dần sinh biến chứng làm ảnh hưởng tới xoang, hơn nữa làm việc điều trị trở nên phức tạp hơn rất nhiều lần.

Khi ra đường cần chú ý đeo khẩu trang để bảo vệ mũi khỏi những tác nhân gây dị ứng như khói bụi, khí thải, khói thuốc lá, nấm mốc... luôn tiềm ẩn trong không khí. Bên cạnh đó bạn cũng nên giữ ấm cho cơ thể, nhất là vùng cổ, ngực và mũi để tránh bị cảm lạnh cũng như niêm mạc mũi xoang bị tổn thương.

Dùng thuốc chữa viêm mũi dị ứng và uống nhiều nước để giảm triệu chứng nghẹt mũi

Nước có khả năng làm loãng dịch nhầy trong mũi, khiến việc đẩy chất nhầy trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Sử dụng phương pháp vô cùng đơn giản này bằng cách uống nhiều nước hơn mỗi ngày sẽ giúp giảm đáng kể triệu chứng nghẹt mũi cũng như viêm nhiễm cho bạn.

cách chữa trị bệnh viêm mũi dị ứng

H3. Uống nhiều nước cũng giúp trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang mũi dị ứng cho bạn

Việc sử dụng thuốc để đề phòng những cơn dị ứng trước khi chúng xảy ra luôn tốt hơn là phải chữa trị những hậu quả mà nó đem lại. Corticoid dạng thuốc phun tại chỗ là loại thuốc an toàn nhất được nhiều bác sĩ khuyên dùng. Tuy nhiên bạn không nên tự ý điều trị mà cần có sự hướng dẫn từ bác sĩ sau khi đã chẩn đoán chính xác nguyên nhân của bệnh.

Đồng thời bạn cũng không nên lạm dụng những loại thuốc này vì chúng có thể gây ra những tác dụng phụ hay khiến bạn trở nên bị lệ thuộc. Bạn có thể xông mũi với nước ấm có pha thêm vài giọt tinh dầu bạc hà để mũi thông thoáng hơn, hoặc rửa mũi bằng nước muối sinh lý để tăng thêm hiệu quả tối đa tác dụng của thuốc xịt mũi.

Kháng sinh chỉ nên dùng trong trường hợp bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng bội nhiễm

Dùng phương pháp giải mẫn cảm để đặc trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang mũi dị ứng

Bệnh nhân được bác sĩ chỉ định giải mẫn cảm khi sử dụng thuốc không đem lại kết quả hữu hiệu hay gặp phải phản ứng phụ, hoặc không kiểm soát được môi trường xung quanh…

Sau khi kiểm tra xác định được cơ thể dị ứng với loại kháng nguyên nào, bác sĩ sẽ tiêm dưới da hay nhỏ dưới lưỡi bệnh nhân chất kháng nguyên với liều lượng tăng dần. Khi này cơ thể bệnh nhân sẽ thích ứng dần với kháng nguyên đó và các triệu chứng viêm mũi dị ứng cũng mất dần.

Dùng cách chữa trị bệnh viêm mũi dị ứng này cho tỉ lệ điều trị thành công lên đến 80-90%, nhất là với những trường hợp bệnh nhân bị dị ứng do phấn hoa, lông thú hay bụi bẩn. Nhưng phương pháp này có nhược điểm là thời gian điều trị kéo dài từ 4-5 năm, vì vậy khi áp dụng phương pháp này bệnh nhân cần phải kiên trì mới có thể đạt kết quả tốt.

Bình luận (0)

 
Top