Các nguyên nhân gây ra hiện tượng sưng đau amidan

16:32 09/01/2016
Amidan là một cơ quan rất quan trọng trong cơ thể nhưng nó lại thường xuyên bị sưng đau. Vậy những nguyên nhân nào gây ra hiện tượng sưng đau amidan?

>>Xem thêm: Nguyên nhân của bệnh viêm thanh quản cấp tính

Amidan là một cơ quan quan trọng của hệ miễn dịch. Nó có chức năng bảo vệ cho hệ hô hấp khỏi các vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào, giúp tiệt trùng diệt khuẩn. Do thực hiện một chức năng thường xuyên tiếp xúc với các loại vi khuẩn nên việc sưng đau amidan rất dễ xảy ra.

sưng đau amidan

Nguyên nhân gây sưng đau amidan?

Amidan bị sưng đau là dấu hiệu cho thấy bạn bị viêm amidan. Những nguyên nhân gây viêm amidan cho bạn có thể kể đến như:

-          Do đường hô hấp bị lạnh

-          Do các loại vi khuẩn, vi rút ở bên ngoài xâm nhập vào cơ thể hoặc các loại vi khuẩn có sẵn trong đường hô hấp tấn công vào amidan gây viêm khi sức đề kháng của cơ thể giảm.

-           Amidan cũng có thể bị viêm sau khi bạn bị nhiễm các bệnh ở đường hô hấp như ho gà hay là cúm....

-          Do tạng bạch huyết. Tùy mỗi người có sự phát triển của tạng bạch huyết khác nhau thì khả năng bị viêm amidan cũng khác nhau.

-          Do cấu trúc amidan: Amidan là cơ quan thường xuyên phải tiếp xúc với các loại vi khuẩn nhưng cấu trúc của nó lại có khá nhiều khe hốc tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ ẩn náu và gây sưng amidan.

sưng amidan

Khi bị sưng đau amidan bạn nên làm gì?

Khi bị sưng đau amidan bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để khám và có phương pháp điều trị kịp thời tránh bệnh phát triển mạnh ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể. Bạn cũng có thể dùng một số loại thuốc kháng sinh đặc trị để điều trị viêm amidan hoặc tham khảo một số bài thuốc chữa sưng đau amidan trong dân gian như mật ong, dầu mè, hạt cải...

 

 

Bình luận (0)

 
Top