Các bệnh thường gặp về tai mũi họng

01:42 31/10/2016
Thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa là nguyên nhân chính khiến cho các bệnh về tai mũi họng phát triển. Vì vậy, việc phát hiện sớm các bệnh liên quan đến tai mũi họng giúp bạn có thể bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Những bệnh về tai mũi họng thường gặp

Viêm amidan

Một trong những dấu hiệu thường gặp của bệnh tai mũi họng chính là viêm amidan. Khi bị viêm amidan cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi, họng đau, nuốt khó, khạc đờm hoặc sốt… Tình trạng này có thể bị nặng hơn khi amidan bị sưng to và viêm nặng. Tùy theo diễn biến của bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra những biện pháp điều trị phù hợp nhất.

 

Khi bị viêm amidan cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi

Một số trường hợp, amindan bị viêm nặng cần phải cắt bỏ amidan để giảm thiểu những căn bệnh từ nó. Khi bị cắt bỏ amidan, người bệnh không bị ảnh hưởng đến sức khỏe, điều này là hoàn toàn bình thường.

Viêm mũi dị ứng

Là căn bệnh phổ biến nhất trong các bệnh về các bệnh tai mũi họng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bạn bị viêm mũi di ứng như: thời tiết, môi trường, cơ địa… Viêm mũi dị ứng tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nhưng gây ra cảm giác khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, cần bảo vệ sức khỏe của mình thật tốt, phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng là điều cần thiết.

Viêm xoang

Là căn bệnh xảy ra do sự viêm nhiễm niêm mạc ở trong xoang, có rất nhiều các bệnh về xoang. Đây là că bệnh nguy hiểm, gây tắc nghẽn ở các lỗ thông xoang. Viêm xoang được chia làm 2 loại chính là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính. Khi bị viêm xoang, bạn nên đến ngay những cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Viêm tai giữa

Đây cũng là căn bệnh phổ biến với mọi đối tượng, những trường hợp thường mắc bệnh nhiều nhất là trẻ nhỏ. Viêm tai giữa cũng là một bệnh lí đơn giản những nếu không được điều trị kịp thời cũng rất dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm như thủng màng nhĩ, viêm xương chũm…

Viêm tai giữa là căn bệnh nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời

Vì vậy, khi không may mắc phải các bệnh về tai mũi họng, các bạn cần nhanh chóng tìm đến gặp bác sĩ để có được những tư vấn phù hợp nhất, trị bệnh dứt điểm tránh để lại những rủi ro đáng tiếc.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh tai mũi họng

Bệnh tai mũi họng là bệnh lí phức tạp, vì vậy bạn cần có những biện pháp phòng ngừa phù hợp đối với sức khỏe của mình và những người xung quanh

Tạo thói quen cho mình khi ra đường luôn đeo khẩu trang và giữ ấm cho cơ thể

Luôn giữ ấm cho cơ thể tránh để cảm lạnh khi thời tiết thay đổi đọt ngột, đặc biệt với trẻ nhỏ. Bạn cần trang bị cho mình đầy đủ trang thiết bị như quần áo, khăn choàng, khẩu trang… mỗi khi thời tiết trở lạnh.

Hạn chế tiếp xúc với bụi bẩn để bảo vệ hệ hô hấp của mình.

Thường xuyên vệ sinh tai mũi họng bằng nước muối sinh lí.

Khi bị mắc các bệnh liên quan đến tai mũi họng, bạn nên điều trị dứt điểm bệnh để tránh tình trạng bệnh tiến triển phức tạp ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bình luận (0)

 
Top