Biểu hiện thường gặp và cách phòng tránh bệnh xoang mũi dị ứng

12:58 27/11/2015
Khi mắc bệnh xoang mũ dị ứng này, người bệnh thường có một số triệu chứng như vùng mũi họng, mắt hay ống tai có cảm giác ngứa...

Xem thêm: Cách điều trị viêm xoang từ 7 loại cỏ dại của bà Hà Thị Lỵ

Biểu hiện thường gặp

Bệnh xoang mũi dị ứng hay viêm mũi xoang dị ứng là bệnh lý xuất hiện ở trong xoang mũi vì các xoang trên mặt đều có lỗ thông với hố mũi ở tại các khe mũi nên khi mũi bị viêm sẽ rất dễ dẫn đến viêm xoang.

Viêm mũi dị ứng là bệnh có các triệu chứng như nhảy mũi, sổ mũi, nghẹt mũi và có thể kèm ngứa, chảy nước mắt. Còn khi bị viêm xoang, ngoài nghẹt mũi, sổ mũi kéo dài, nước mũi đặc màu vàng đôi khi màu xanh, còn bị nhức đầu, nhức vùng trán, vùng chẩm, ổ mắt, đau mỏi Phòng ngừa các bệnh liên quan đến mũi.

Khi mắc bệnh xoang mũi này, người bệnh thường có một số triệu chứng như vùng mũi họng, mắt hay ống tai có cảm giác ngứa. Bệnh nhân sổ mũi hắt hơi liên tục và kéo dài, mũi thấy ngạt kèm theo chảy dịch có màu vàng xanh. Người bị viêm xoang dị ứng còn có them biểu hiện đầu nhức quanh vùng trán, vùng chẩm và ổ mắt, vai gáy đau mỏi.

Bệnh xoang mũi dị ứng có nhiều dạng bệnh lý khác nhau như viêm mũi họng cấp, viêm mũi dị ứng hay viêm xoang cấp và mãn. Bệnh thường xuất hiện khi thời tiết thay đổi thất thường hay ô nhiễm môi trường và tỉ lệ ngày càng tăng cao.

bệnh xoang mũi

Phòng ngừa bệnh xoang mũi dị ứng

Để ngăn ngừa xoang mũi dị ứng cần giữ ấm cơ thể khi trời trở lạnh. Đối với người có cơ thể mẫn cảm cần tránh xa những loại thuốc hay thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng. Giữ môi trường xung quanh luôn sạch sẽ thoáng mát, tránh bụi bẩn, khói thuốc lá. Hạn chế nuôi hay tiếp súc với vật nuôi trong nhà, nhất là chó mèo đối với những người có khả năng dị ứng với lông động vật.

Đồng thời cũng không nên lạm dụng cây hít mũi thường xuyên vì dùng nhiều có khả năng gây nghẹt mũi

Không nên dùng tay ngoáy mũi làm mũi dễ bị tổn thương niêm mạc.

Thể dục thể thao rèn luyện thân thể để nâng cao sức đề kháng. Tránh uống rượu bia hay thuốc lá vì nguy cơ gây bệnh xoang mũi dị ứng cũng như nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Khi thấy các dấu hiệu của bệnh, cần tới các cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để có biện pháp điều trị bệnh viêm mũi xoang dị ứng sớm nhất tránh làm bệnh trở nặng sẽ gây khó khăn hơn khi chữa trị.

Bình luận (0)

 
Top