Bị viêm họng uống thuốc gì? Đơn thuốc điều trị viêm họng

09:13 01/02/2016
Khi bị viêm họng uống thuốc gì? Đơn thuốc điều trị viêm họng như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi tiếp bài viết này để có được câu trả lời nhé.

>>Xem thêm: Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi hiệu quả

Viêm họng là một trong những bệnh về đường hô hấp thường gặp nhất ở nước ta. Viêm họng khiến cho người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt, đặc biệt là vấn đề ăn uống. Vậy khi bị viêm họng uống thuốc gì? Đơn thuốc điều trị viêm họng như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi tiếp bài viết này để có được câu trả lời nhé.

bị viêm họng uống thuốc gì

Khi bị viêm họng uống thuốc gì?

Viêm họng thường có hai loại chính là viêm họng do vi rút và viêm họng do vi khuẩn. Với mỗi loại viêm họng đó thì đơn thuốc viêm họng là hoàn toàn khác nhau.

Với trường hợp viêm họng do vi rút gây ra, thuốc mà bạn có thể sử dụng để điều trị là kháng sinh. Các loại thuốc kháng sinh được dùng trong điều trị viêm họng do vi khuẩn là cephalexin, amoxilin hay erythromycin. Bên cạnh dùng thuốc kháng sinh thì người bệnh cũng có thể sử dụng các loại thuốc chống viêm, giảm đau, các loại tinh dầu tự nhiên như tinh dầu dừa hay tinh dầu bạc hà để hỗ trợ điều trị. Nếu như bạn dùng đúng loại thuốc kháng sinh thì chỉ khoảng 3-5 ngày tình trạng viêm họng của bạn sẽ giảm hẳn.

Với trường hợp viêm họng là do vi rút gây ra thì bạn không được dùng kháng sinh vì nó không những không có tác dụng chữa bệnh mà còn có các tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Các loại thuốc thường được dùng để điều trị viêm họng do vi rút như:

-Nhóm thuốc điều trị triệu chứng ho: các loại thuốc trị ho như siro ho, thuốc ho bổ phế...Việc điều trị ho sẽ hỗ trợ rất tốt cho trị viêm họng vì ho là một trong những nguyên nhân gây tổn thương cổ họng. Tuy nhiên bạn không nên dùng thuốc ho với liều lượng quá mạnh để cắt đứt ngay cơn ho vì ho cũng giúp đẩy các vi rút trong cổ họng ra ngoài.

-Nhóm thuốc hạ sốt: khi bị viêm họng thì người bệnh thường bị sốt cao. Khi sốt quá cao, tầm 38-39 độ thì bạn có thể dùng các loại thuốc hạ sốt như paracetamol, efferalgan hay aspersic...

bị viêm họng uống thuốc gì

-Nhóm thuốc chống sưng, tiêu đờm: gồm các loại thuốc như mucosoval, alpha-thymotrypsin hay mucomyst.

-Nhóm thuốc giúp trung hòa axit, ổn định độ pH trong miệng như locatiotal, oropivalon, rhinathiol haylysopain.

Ngoài ra, cả với 2 trường hợp viêm họng trên, có thể cho người bệnh uống thêm các loại thuốc bổ giúp tăng cường sức khỏe và cho người bệnh súc miệng với nước muối sinh lý hàng ngày để cho bệnh nhanh khỏi.

Đơn thuốc điều trị viêm họng

Để có thể kê được đơn thuốc điều trị viêm họng, chúng ta cần phải xác định nguyên nhân gây viêm họng là do vi khuẩn hay virut gây ra. Để có thể biết chính xác trường hợp viêm họng nào, bạn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng để khám và xác định chính xác nguyên nhân để từ đó lấy thuốc cho đúng, không được tự ý dùng thuốc linh tinh không những không hiệu quả mà còn phản tác dụng.

Qua những kiến thức trên đây thì chắc bạn cũng đã giải đáp được thắc mắc viêm họng uống gì rồi đúng không? Chúc các bạn sớm thoát khỏi những khó chịu do viêm họng gây ra.

Bình luận (0)

 
Top