Bệnh viêm xoang mũi và cách điều trị viêm xoang mũi

16:50 05/11/2015
Cùng tìm hiểu về xoang, bệnh viêm xoang mũi và cách điều trị viêm xoang mũi nhé

Xem thêm: Nên ăn và kiêng ăn gì khi bị bệnh viêm xoang

Xoang là gì?

Bên trong hộp xương sọ mặt, phía sau hai má, trán và vùng giữa rễ mùi và mắt có các hốc rỗng chứa khí với cấu trúc to nhỏ, nông sâu khác nhau chính là xoang. Có 4 loại xoang: xoang trán, xoang hàm có kích thước lớn; xoang sàng được chia thành nhiều nhóm nhỏ và xoang bướm nằm sâu nhất ở phía trong hộp sọ. Các xoang này nối thông trực tiếp hay gián tiếp với hốc mũi qua các lỗ thông xoang.

Xoang có chức năng tạo âm giọng nói, làm ấm và ẩm không khí hít vào cơ thể và cung cấp oxy nuôi dưỡng não và hệ cơ xương. mạch máu.

Bệnh viêm xoang mũi là gì?

viêm xoang mũi

Đây là tình trạng niêm mạc mũi xoang bị viêm hay tổn thương làm nó không thể thực hiện được chức năng của mình. Bệnh lâu ngày gây ứ đọng các dịch nhầy, dịch nhầy này bám ký sinh vào hốc xoang làm đầy, hẹp hay tắc lỗ thông xoang dẫn đến viêm nhiễm và tạo mủ trong các hốc xoang.

Nguyên nhân gây viêm xoang mũi có thể là do dị ứng; nhiễm khuẩn, nấm hay siêu vi trùng; bít tắc thông khí giữa mũi và xoang do cấu trúc bất thường của vách ngăn, cuốn mũi, mỏm móc; hoặc do bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản.

Viêm xoang mũi có các triệu chứng như tắc mũi hay mũi chảy mủ, đau vướng họng, ho, họng có đờm, ù tai hay đau tai, có thể đau đầu.

Chữa trị viêm xoang mũi

- Cần tới bệnh viện hay cơ sở y tế xác định chính xác bệnh để có phương pháp điều trị hiệu quả nhất

- Làm sạch các hốc xoang, phải dẫn lưu triệt để các dịch nhầy, dịch mủ ra ngoài.

- Khôi phục hoàn toàn hoạt động của niêm mạc xoang. Đây là yêu cầu quan trọng quyết định có chữa trị bệnh viêm xoang mũi được hoàn toàn hay không.

- Làm đường thở lưu thông.

Bình luận (0)

 
Top