Bệnh viêm tai giữa mãn tính là gì và có những loại viêm tai giữa mãn tính nào?

15:50 12/11/2015
Bệnh viêm tai giữa mãn tính thường xuất hiện sau khi những đợt viêm tai giữa cấp không được điều trị kịp thời. Bệnh tái phát nhiều lần gây khó chịu, đồng thời làm ảnh hưởng tới học tập và công việc của bệnh nhân.

Xem thêm: Viêm tuyến mang tai và quai bị có phải là một?

Bệnh viêm tai giữa mãn tính là gì?

Viêm tai giữa mãn tính là tình trạng tai giữa bị nhiễm trùng kéo dài một phần hoặc toàn bộ, dịch viêm tiết ra liên tục, màng nhĩ xuất hiện lỗ thủng. Tai chảy mủ, có thể chảy liên tục hay từng đợt, bệnh nhân nghe kém. Dịch trong tai ban đầu có màu đục, không hôi, sau chuyển dần thành màu trắng hoặc màu vàng có mùi rất hôi. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời và dứt điểm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch và viêm màng não ảnh hưởng tới tính mạng cho người bệnh.

viem tai giua man tinh

Phân loại viêm tai giữa mãn tính

Viêm tai giữa mãn tính được phân làm hai loại bao gồm viêm tai giữa mãn tính dịch nhầy và viêm tai giữa chảy mủ mãn tính.

- Viêm tai giữa mãn tính dịch nhầy bệnh nhân thường có dấu hiệu tai chảy dịch nhầy như dịch mũi. Nếu không lau sạch và điều trị viêm tai giữa tận gốc, bệnh lâu ngày sẽ trở thành dịch mủ.

- Viêm tai giữa chảy mủ mãn tính được chia làm 3 thể

+ Viêm tai giữa chảy mủ mãn tính có cholesteatoma là loại viêm tai giữa nhiễm khuẩn làm tổn thương hệ thống xương con trong hòm nhĩ và phá hủy mê nhĩ, gây ra các biến chứng rất nặng và nguy hiểm như viêm tắc xoang tĩnh mạch bên, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não... Người bệnh khi bị viêm tai giữa ở thể này tai nghe kém, chảy mủ thường xuyên và có mùi hôi.

+ Viêm tai xương chũm cấp tính xảy ra sau khi viêm tai giữa cấp tính không được điều trị tận gốc, dùng kháng sinh không đúng liều lượng hoặc không phù hợp gây nên biến chứng viêm tai xương chũm cấp. Bệnh nhân thường thấy đau tai kèm theo sốt, trong tai giữa có mủ đặc, đau nửa đầu dữ dội và đau khi ấn vào vùng xương chũm.

+ Viêm tai xương chũm mãn tính hồi viêm là đợt cấp của viêm tai xương chũm mãn tính. Bệnh nhân có tiền sử viêm tai xương chũm đã được điều trị nhiều lần, tai đã khô và bớt ù đột nhiên đau và ù trở lại. Người bệnh thấy chóng mặt, nghe kém, có thể sốt cao, mủ tai chảy nhiều hơn và rất đau khi ấn vào vùng xương chũm và rất dễ bị các biến chứng nguy hiểm như liệt mặt, viêm mê nhĩ hay biến chứng sọ não...

Bình luận (0)

 
Top