Bệnh amidan mãn tính và các cách phòng ngừa

16:14 22/09/2016
Việt Nam nằm trong vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa, thời tiết thay đổi quanh năm vì vậy rất dễ mắc phải những bênh về đường hô hấp. Một trong số đó là bệnh viêm amidan mãn tính. Tuy không gây ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe của người bệnh nhưng cũng có thể để lại những biến chứng khá nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời và dứt điểm. Hãy cùng chúng tôi quan sát một số triệu chứng của bệnh nhé !

Nguyên nhân của bệnh amidan mãn tính

Bệnh thường là do nhiễm virus khiên cho sức đề kháng của cơ thể suy giảm, sau đó dẫn đến bội nhiễm vi khuẩn. Một số nguyên nhân khác là do vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, tiếp xúc nhiều với không khí bị ô nhiễm. Đặc biệt là do khí hậu Việt Nam thay đổi rất đột ngột, liên tục quanh năm nên rất mắc phải và việc chữa trị cũng trở nên khó khăn hơn. 

Triệu chứng của bệnh amidan mãn tính

- Những triệu chứng thường gặp: sốt cao, nổi hạch góc hàm, vướng họng, có cảm giác đau khi nuốt thức ăn, khô họng, có đờm. Nếu là trẻ nhỏ thì sẽ có thêm những triệu chứng như lười ăn, gầy, thính giác suy giảm.

- Triệu chứng cơ năng: Người bệnh có cảm giác rát cổ, có nhiều dịch nhờn nên sẽ khạc nhổ thường xuyên, hơi thở có mũi hôi, xuất hiện nhiều dịch mũi gây cảm giác khó thở, hay ho về đêm. Đối với trẻ em thì sẽ thấy lười ăn, ngủ hay ngáy và khó ngủ.

Hình ảnh của viêm amidan mãn tính

Cách phòng ngừa bệnh viêm amidan mãn tính

Cần hạn chế tới những nơi khí hậu bị ô nhiễm, nhiều khói bụi, sử dụng khẩu trang có than hoạt tính mỗi khi ra đường. Khi thời tiết bắt đầu chuyển giao mùa nên có những biện pháp bảo vệ cơ thể, giữ ấm cổ tay và bàn chân. Không nên sử dụng điều hòa với nhiệt độ quá thấp, nên duy trì nhiệt độ ở mức 26-28 độ C. Vệ sinh miếng chắn điều hòa thường xuyên để tránh bị ô nhiễm không khí trong phòng. Phòng ở nên kín gió và thông thoáng. Vệ sinh răng miệng thường xuyên nhất là sau khi ăn và trước khi đi ngủ, sử dụng nước muối sinh lý để làm sạch họng và mũi. Đối với trẻ em thì nên tạo thói quen vệ sinh răng miệng đều đặn, hạn chế để trẻ cho tay vào miệng, không ăn những đồ lấy trực tiếp từ tủ lạnh.

Trên đây là một số cách phòng ngừa bệnh viêm amidan mãn tính cho người lớn và trẻ em. Nếu như bệnh có chiều hướng xấu thì các bạn cũng nên tham khảo phương pháp cắt amidan. Đây là phương pháp đang được rất nhiều người tin tưởng và sử dụng. Có khả năng chữa bệnh tức thì và chi phí cho phẫu thuật cũng k quá cao. Nên tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa trước khi quyết định. Chúc các bạn thành công trong việc phòng ngừa và chữa trị

Bình luận (0)

 
Top